Xử trí trẻ bị ho khò khè lâu ngày có đờm

0

Trẻ bị ho khò khè lâu ngày có đờm sẽ khiến cơ thể trẻ bị mệt mỏi, chán ăn,… Vì thế, mẹ cần nhanh chóng có cách xử trí để trẻ chóng khỏi bệnh, không bị suy nhược cơ thể.

Trước khi tìm ra giải pháp để trẻ bị ho khò khè lâu ngày có đờm nhanh khỏi bệnh, chúng ta cần tìm hiểu chính xác nguyên nhân gây bệnh. Có như vậy thì giải pháp đưa ra mới có thể điều trị tận gốc và cho hiệu quả tốt nhất.

Nguyên nhân khiến trẻ bị ho khò khè có đờm

Xử trí trẻ bị ho khò khè lâu ngày có đờm như thế nào?
Nguyên nhân khiến trẻ bị ho khò khè có đờm.

Hen suyễn: Với trẻ dưới 5 tuổi, nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ bị ho khò khè có đờm là hen suyễn. Những trẻ có khả năng mắc bệnh hen suyễn cao là những trẻ sinh ra trong gia đình có người thân từng bị bệnh này, bản thân trẻ từng bị lác sữa, hoặc lúc nhỏ trẻ thường bị nổi mề đay theo đợt.

Bất thường ở mạch máu lớn: Với trẻ dưới 1 tuổi, bất thường ở mạch máu lớn có thể sẽ chèn ép thanh quản làm trẻ bị ho khò khè.

Viêm thanh phế quản: Đây cũng là 1 trong những nguyên nhân khiến trẻ bị sốt, ho khò khè, khó thở, khi thở có những tiếng bất thường trong phổi.

Bệnh tim bẩm sinh: Đối với những em bé bị khó thở và khò khè sớm sau sinh có thể là do bé bị bệnh tim bẩm sinh.

Bị dị vật ở đường thở: Thông thường ở những em bé tầm 4 – 5 tháng tuổi bị khò khè đột ngột kèm theo nôn, trớ, tím tái, rất có thể là các em đang bị dị vật ở đường thở.

Viêm amidan cấp tính: Đây cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ bị ho khò khè có đờm.

Trẻ bị ho lâu ngày có đờm làm thế nào?

Cách xử trí trẻ bị ho khò khè lâu ngày có đờm.
Trẻ bị ho lâu ngày có đờm làm thế nào?

Trước tiên mẹ cần nhận biết được các dấu hiệu trẻ bị ho khò khè lâu ngày có đờm để kịp thời điều trị. Nhiều khi mẹ có thể bị nhầm lẫn giữa tiếng ho khò khè và tiếng thở do ngạt mũi ở trẻ nhỏ, nhất là với trẻ sơ sinh. Lúc này, mẹ có thể nhỏ 2 – 3 giọt nước muối sinh lý để đường mũi của trẻ thông thoáng hơn, sau đó nghe lại để xác định chính xác tiếng khò khè là do ho hay do thở.

Đặc biệt, cha mẹ phải theo dõi sát sao biểu hiện bệnh của bé, để nhận biết trường hợp nặng hơn, còn đưa bé đi khám để điều trị kịp thời. Dưới đây là một số tình huống kèm theo cách xử lý cụ thể, mẹ có thể tham khảo:

– Với trẻ dưới 3 tháng tuổi, nếu có dấu hiệu khò khè, mẹ cần đưa trẻ đến bác sĩ ngay bởi vì đây là dấu hiệu bệnh rất nặng ở độ tuổi này.

– Với trẻ lớn hơn 1 chút, nếu trẻ ho khò khè kéo dài, mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để làm các xét nghiệm chuyên sâu như chụp X quang, đo hô hấp ký, siêu âm, chụp CT, nội soi đường hô hấp…

Mẹ đặc biệt lưu ý không nên tự ý cho trẻ dùng thuốc kể cả kháng sinh hay long đờm… Bởi vì uống thuốc như vậy không những không hiệu quả mà còn có thể khiến bệnh nặng hơn.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất giúp mẹ có được cách xử lý phù hợp khi trẻ bị ho khò khè lâu ngày có đờm. Hi vọng, nó sẽ giúp mẹ bớt lúng túng hơn nếu gặp phải.

Ngoài ra, trong trường hợp bé bị ho, có đờm, mẹ có thể tham khảo thêm về cao lỏng Vượng Khí. Sản phẩm được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược nên mẹ có thể yên tâm cho bé sử dụng mà không sợ ảnh hưởng đến sức khỏe.