Xử lý khi trẻ ăn vạ như thế nào là đúng và hợp lý

0

Chắc hẳn nhiều cha mẹ đang rất đau đầu và bất lực bởi con mình có thói quen xấu là hay quấy khóc ăn vạ khi không có được thứ mình muốn. Bố mẹ không nên chiều chuộng phải biết cách xử lý khi trẻ ăn vạ như sau:

  • Khi con ăn vạ, cha mẹ bồng con vào phòng riêng, khóa cửa lại để mọi người xung quanh không thể can thiệp được. Đặt con xuống, nhớ dọn dẹp sao cho đảm bảo xung quanh con không có gì nguy hiểm. Hãy bật quạt (nếu trời nóng), lấy sẵn khăn mặt để đó cho con tùy. Nếu con bày trò nôn ọe thì bố mẹ chuẩn bị chậu để hứng và khăn để lau. Để nguyên đó cho con tự giác xử lý. Sau đó, bố mẹ làm gì cũng được, nghe nhạc cũng được, miễn là mắt đừng nhìn con. Nếu muốn quan sát con, hãy nhìn qua gương hoặc đồ gì đó phản chiếu.
Xử lý khi trẻ ăn vạ như thế nào là đúng
Xử lý khi trẻ ăn vạ như thế nào là đúng

Nếu con đứng dậy, giật ống nghe của bố mẹ thì đương nhiên phải kháng cự. Trong trường hợp kháng cự không nổi thì cất tai nghe đi và ngồi lên giường. Hai chân bố mẹ gập lại sao cho đầu gối sát với mặt. Úp mặt vào đầu gối, vòng tay ôm qua chân. Lúc này, con có xông vào cấu xé, lôi kéo sự chú ý của cha mẹ thì cha mẹ cũng phải mặc kệ. Cố gắng giữ nguyên tư thế ngồi như vậy cho đến khi con tự nín.

  • Sau khi con nín khóc và quên đã chuyện ăn vạ, bố mẹ không giáo huấn, bởi lúc này trẻ chưa hiểu những lời giáo huấn. Bố mẹ có thể đứng dậy làm việc khác mà coi như sự vụ ăn vạ chưa hề xảy ra. Tuyệt đối không nhắc lại vụ việc đó. Bố mẹ yên tâm là con đủ khôn ngoan để biết rút kinh nghiệm. Chỉ cần bố mẹ kiên nhẫn xử lý độ vài ba lần là việc ăn vạ sẽ giảm dần và mất hẳn.
  • Nếu con đòi gì đó khi đang ở siêu thị, bố mẹ nhớ phải cương quyết không đáp ứng yêu cầu. Khi con ăn vạ tại đó, bố mẹ cần phải “thản nhiên” bỏ đi, dĩ nhiên, mắt vẫn phải liếc lại sau nhưng đừng cho trẻ thấy như vậy mới quan sát được trẻ. Trẻ sẽ phải nhanh chóng chạy theo mẹ ngay. Vụ việc sẽ còn xảy ra thêm vài lần nữa nhưng rồi trẻ sẽ nhanh chóng rút kinh nghiệm và giảm đòi hỏi.
  • Khi ăn cơm, phải để con tự xúc ăn. 2,5 tuổi là trẻ có thể ý thức tự xúc tốt rồi. Khi con xúc chậm, mẹ đặt đồng hồ và yêu cầu con xúc trong thời gian đó. Sau thời gian đó mà con vẫn chưa ăn xong thì bố mẹ phải cương quyết cất bát đi. Con sẽ nhận và hiểu được thông điệp nghiêm khắc này khi thấy bụng đói hơn bình thường. Tuyệt đối không cho con ăn vặt sau bữa phạt để con có luôn cảm giác đói đó đến bữa sau. Thực hiện nghiêm chỉnh trong một tuần, các bố mẹ sẽ có một đứa con ăn siêu ngoan và siêu nhanh nhé.
  • Khi con có thái độ xấu không tốt, mẹ phải có một hình phạt nhỏ để điều chỉnh lại con. Hình phạt đó là “ngồi ghế xấu”. Bắt con ngồi đúng thời gian tuyên bố đúng ghế đó không được xê dịch. Đảm bảo sau đó con sẽ ngoan hơn.
  • Khi cả nhà đang chuẩn bị đi đâu đó mà con ăn vạ thì cha mẹ chỉ cần giả vờ nhanh nhẹn dọn dẹp đồ đạc để đi chơi và đi ra khỏi nhà. Yên tâm đi, trẻ sẽ lao vút ra ngoài theo bố mẹ ngay (dĩ nhiên sẽ kèm theo vài cơn nức nở nữa, nhưng sẽ nhanh chóng hết khi trèo lên xe).
  • Con bướng bỉnh, không chịu nghe lời, cha mẹ hãy đưa ra các trường hợp cho con. Con sẽ được chọn một trong các hướng. Khi tuyên bố các hướng, cha mẹ nên nói cả hậu quả của việc theo hướng đó để con có thông tin lựa chọn.


Ví dụ: Một là con ăn ngoan và sau đó mẹ sẽ đọc truyện cho con nghe. Hai là con ăn chậm thì sẽ ngồi vào “Ghế xấu” hoặc “Úp mặt vào tường”. Trẻ sẽ chọn hướng nào ít thiệt hại hơn. Lúc này không cần giục giã, con sẽ làm mọi việc nhanh và gọn lắm.
Một cách xử lý bướng nữa là đếm. Tuyên bố với con là nếu đếm đến… mà chưa làm… thì sẽ bị… Các cha mẹ sẽ thấy con trở nên nhanh nhẹn ngay.

  • Các cô giáo thì hay cho trẻ oẳn tù tì. Nếu oẳn tù tì mà bố mẹ thắng thì con phải nghe lời ngay, thua thì con tùy ý. Người lớn có đủ chiêu trò để oẳn tù tì ba lần thắng hai. Lúc đó bố mẹ sẽ thấy “kẻ thua” cực kì quân tử, sẵn sàng chịu thua nhé.
    Con trẻ rất rộng lượng và hiểu biết, khôn ngoan. Xử lý các bé không dễ. Điều quan trọng là bố mẹ cần có bản lĩnh cao cường. Kiên quyết, nói thì sẽ làm, bình tĩnh, không cáu gắt, sẵn sàng cho trẻ chịu một, hai bữa đói… không chỉ điều chỉnh được tính cách của con mà còn xử được cả vụ biếng ăn của con nữa