Viêm đường hô hấp trên có lây không, có nguy hiểm không?

  0

  Viêm đường hô hấp trên là bệnh khá phổ biến, dễ tái phát ở trẻ nếu không được điều trị đúng cách. Dựa trên mức độ bệnh, bác sỹ sẽ đánh giá viêm đường hô hấp trên có lây không có nguy hiểm không, qua đó có phương pháp điều trị hiệu quả nhất, tránh trường hợp tái đi tái lại bệnh.

  Viêm hô hấp trên ở trẻ là gì?

  Viêm đường hô hấp trên ở trẻ là bệnh lý trong đó đường hô hấp trên nắp thanh môn của trẻ bị viêm nhiễm. Thời điểm ban đầu, bệnh thường không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu không điều trị đúng cách, bệnh có thể gây viêm nhiễm xuống đường hô hấp dưới, dẫn đến viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi…

  Vậy bệnh viêm đường hô hấp trên có lây không có nguy hiểm không? Hãy cùng giải đáp thắc mắc này.

  Cùng tìm hiểu viêm đường hô hấp trên có lây không, có nguy hiểm không?

  Bệnh viêm đường hô hấp trên có lây không?

  Viêm đường hô hấp trên là bệnh lây lan. Bởi nguyên nhân chính dẫn đến viêm đường hô hấp trên chủ yếu là do virus và một số nguyên nhân tác động bên ngoài như: khí bụi, ô nhiễm, nấm,.. do đó cần chú ý trong cách chăm sóc và sinh hoạt giúp trẻ ngừa bệnh.

  Bệnh viêm đường hô hấp trên có nguy hiểm không?

  Bệnh viêm đường hô hấp trên thực chất không nguy hiểm. Nhưng khi điều trị sai cách, viêm hô hấp trên có thể gây ra những biến chứng nặng nề.

  Các biến chứng thường gặp ở  hô hấp trên: viêm xoang, viêm mũi họng, viêm tai giữa, viêm họng, viêm thanh quản… Khi bệnh nặng hơn sẽ biến chứng thành viêm đường hô hấp dưới. Điển hình là các bệnh: viêm phế quản, viêm phổi, hen phế quản…

  Bên cạnh các biến chứng trên, trong nhiều trường hợp, cha mẹ tự ý cho trẻ dùng kháng sinh có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm khác như dị ứng, tiêu chảy, ho, nôn thậm chí là sốc kháng sinh. Do đó, khi nghi ngờ trẻ đang mắc bệnh viêm đường hô hấp trên, cha mẹ cần đưa con đi khám và làm theo hướng dẫn của bác sỹ.

  Viêm đường hô hấp trên có thể gây các biến chứng nặng cho trẻ.

  Cách phòng tránh bệnh viêm đường hô hấp trên cho trẻ

  • Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với người đang mắc bệnh.
  • Không để trẻ dùng chung đồ với người đang bị bệnh.
  • Khi ra ngoài nên cho trẻ dùng khẩu trang để tránh tiếp xúc với vi khuẩn.
  • Mặc quần áo cho trẻ phù hợp với nhiệt độ, không quá nóng cũng không quá lạnh.
  • Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ.
  • Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn, giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, nâng cao thể trạng, chống lại virus gấy bệnh.

  Rửa tay sạch sẽ là giúp trẻ loại bỏ được vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

  Điều trị bệnh viêm đường hô hấp trên bằng cách nào ?

  Với những bệnh như viêm đường hô hấp trên, kháng sinh thường không có tác dụng với virus, việc sử dụng kháng sinh bừa bãi chỉ khiến tình trạng trẻ nặng hơn, dễ tái lại hơn.

  Trong khi đó, các loại thuốc điều trị viêm đường hô hấp trên trên thị trường hiện nay hầu hết đều chứa thành phần kháng sinh cực mạnh. Thành phần này có khả năng sẽ làm giảm sức đề kháng của trẻ nếu sử dụng nhiều lần và không thể điều trị tận gốc nếu như bệnh của trẻ đã đi vào giai đoạn mãn tính. Tốt nhất cha mẹ không nên sử dụng các loại thuốc chống viêm đường hô hấp này nếu như chưa được sự chỉ dẫn của bác sỹ.

  Cha mẹ nên cho bé điều trị bằng thuốc ho Thảo dược, được bào chế bằng các loại thảo dược tự nhiên,  Những dược phẩm này sẽ giúp con đào thải độc tố, không tái lại viêm đường hô hấp trên ở trẻ, vừa tác dụng mạnh mà vẫn an toàn cho trẻ.

  Điều trị viêm đường hô hấp trên bằng thảo dược rất an toàn cho trẻ.

  Với những thông tin chi tiết này, chắc hẳn cha mẹ đã phần nào trả lời cho câu hỏi Viêm đường hô hấp trên có lây không, có nguy hiểm không? của mình. Tuy nhiên, bệnh viêm đường hô hấp trên của trẻ rất dễ lây lan sang viêm đường hô hấp dưới. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý phòng tránh và điều trị bệnh kịp thời cho trẻ.

  Nếu nhận thấy trẻ đang có những dấu hiệu của viêm đường hô hấp trên, cha mẹ có thể đặt câu hỏi tại đây để được Bác sỹ Chuyên khoa Nhi giải đáp cụ thể hơn.

  ĐẶT CÂU HỎI CHO BÁC SỸ:

  Xem thêm các bài viết sau: