Triệu chứng viêm phổi ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh mẹ không nên coi thường

0

Đã có nhiều trường hợp các mẹ không biết rõ các triệu chứng viêm phổi ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh nên dễ bỏ qua những dấu hiệu sớm của bệnh dẫn tới nhiều trường hợp trẻ gặp phải những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe. Do vậy nên những thông tin cảnh báo nhận biết triệu chứng viêm phổi ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh dưới đây sẽ giúp nhiều cha mẹ chăm con đúng cách khỏe mạnh hơn.

Các triệu chứng viêm phổi ở trẻ nhỏ

Bệnh viêm phổi thường xuất hiện ở trẻ nhỏ do đối tượng này có sức đề kháng lại với một trường rất kém, do vậy nên khi quan sát thấy một số hiện tượng xảy ra ở trẻ như sau thì bạn nên đưa trẻ tới bệnh viện càng sớm càng tốt.

Cap: Bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh

  • Trẻ bỏ ăn, quấy khóc: là dấu hiệu đầu tiên gặp phải của bệnh  viêm phổi.
  • Sốt cao, sốt kéo dài:Khi cơ thể bị viêm thì cả người lớn và trẻ nhỏ đều gặp phải dấu hiệu là sốt. Đối với bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ cũng vậy trẻ hay sốt cao và kéo dài từ 2-4 ngày. Cần đưa trẻ tới bác sĩ khám gấp khi thấy sốt cao bởi nguy cơ biến chứng co giật do sốt cao là rất lớn.
  • Trẻ bị ho:Ho kèm theo có đờm hoặc không thường kéo dài dai dẳng.
  • Nhịp thở của trẻ nhanh:Nếu thấy trẻ thở gấp, thở nhanh theo từng lứa tuổi thì mẹ nên cảnh giác. Trường hợp trẻ thở nhanh do bệnh viêm phổi:

– Trẻ dưới 2 tháng tuổi: từ 60 lần/phút trở lên thì cần đưa tới viện gấp.

– Trẻ từ 2 tháng tới 1 năm: nhịp thở từ 50 lần/phút trở lên thì cũng nên cảnh giác

– Trẻ từ 1 tới 5 tuổi:  từ 40 lần/phút thì cũng cần được khắc phục càng nhanh càng tốt.

  • Rút lõm lồng ngực:Đối với trẻ bị viêm phổi dạng nặng sẽ có triêu chứng lõm lồng ngực sâu khi trẻ hít vào, quan sát phần mềm giữa xương sườn và xương đòn thấy lõm sâu thì cần đưa trẻ tới bệnh viện gấp.
  • Cơ thể tím tái: có thể nhận biết triệu chứng ở mặt, chân, tay cho đến toàn thân có biểu hiện da nhợt nhạt và tím lại. Trẻ có triệu chứng này nghĩa là đang viêm phổi nặng, nếu không được đưa đi cấp cứu kịp thời rất dễ để lại biến chứng, thậm chí là tử vong.

Cap: Các triệu chứng viêm phổi ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh

Các triệu chứng viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Khi bị  viêm phổi, trẻ bị viêm các phế quản nhỏ, các phế nang và các tổ chức xung quanh phế nang. Tổn thương viêm ở 2 phổi làm rối loạn và suy hô hấp, ở trẻ sơ sinh bệnh hay tiến triển nặng, có thể gây tử vong.

Cap: Bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh có thể gây tử vong

Các triệu chứng viêm phổi ở trẻ sơ sinh ban đầu thường nghèo nàn, và không rõ ràng. Vậy nên nếu thấy trẻ có những dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh, bú kém hoặc bỏ bú, sốt trên C hoặc hạ thân nhiệt; Thở nhanh từ 60 lần/phút trở lên hoặc khó thở.

Khi có triệu chứng rõ ràng giống như trẻ nhỏ thì bệnh đã nặng: Trẻ sốt hoặc hạ thân nhiệt, li bì, đáp ứng kém với kích thích, bú kém hoặc bỏ bú, nôn nhiều, chướng bụng, khó thở, rút lõm lồng ngừng, tím tái… Do đó, cha mẹ hoặc người thân cần chú ý tình trạng của trẻ để phát hiện sớm biểu hiện  viêm phổi như: sốt, bỏ bú, thở nhanh… phải đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời tránh biến chứng nặng có thể dẫn đến tử vong.

  • Cha mẹ có thể quan sát nhịp thở của trẻ bằng cách vén áo để quan sát sự di động của lồng ngực hoặc bụng. Có thể phát hiện triệu chứng viêm phổi ở trẻ sơ sinh qua việc trẻ thở thanh bằng các chỉ số giống như đã đề cập ở mục trên. Chú ý: Phải quan sát lúc trẻ nằm yên hoặc ngủ, không được quan sát lúc trẻ đang quấy khóc.
  • Quan sát xem trẻ có dấu hiệu rút lõm lồng ngực khi trẻ hít vào hay không? Ðể nhận biết dấu hiệu này dễ dàng và chính xác, hãy quan sát khi trẻ nằm yên hoặc ngủ mới có giá trị. Một trẻ có co rút lồng ngực chứng tỏ trẻ đang bị viêm phổi, cần được đưa đến bệnh viện điều trị ngay.

Cap: Cần đưa trẻ đi khám ngay khi có triệu chứng viêm phổi ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh

Tóm lại, các dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị viêm phổi rất mơ hồ, không giống nhau ở các trường hợp, vậy nên khi trẻ có một dấu hiệu khác lạ nào, mẹ cần đưa trẻ sớm đến gặp bác sỹ để được thăm khám và có biện pháp điều trị kịp thời trước khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn.

=>Những triệu chứng viêm phổi ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh mà chúng tôi kể ở trên hi vọng sẽ giúp cha mẹ cảnh giác hơn trong quá trình chăm nuôi trẻ, cần thường xuyên tới gặp các bác sĩ để có thể bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

Nếu cha mẹ phát hiện con có các triệu chứng viêm phổi ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh và muốn tìm hướng điều trị cho con đúng nhất hãy để lại thông tin theo mẫu dưới đây, bác sĩ chuyên khoa hô hấp viện 198 sẽ tư vấn hướng điều trị tốt nhất cho mẹ.

ĐẶT CÂU HỎI CHO BÁC SỸ:

 

Xem thêm các bài viết sau: