Triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm phổi thùy ở trẻ em cha mẹ cần biết

0

Viêm phổi thùy ở trẻ em là bệnh thường xuyên xuất hiện ở những trẻ có hệ miễn dịch kém. Bệnh có thể xảy ra vào bất kì thời điểm nào trong năm. Nó còn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, việc nhận biết triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm phổi thùy ở trẻ em sớm, kịp thời là điều rất quan trọng.

Bệnh viêm phổi thùy ở trẻ em là gì?

Cap: Bệnh viêm phổi thùy ở trẻ em là gì?

Viêm phổi thùy là một dạng của bệnh viêm phổi. Đây là hiện tượng viêm nhiễm ở nhu mô phổi, bao gồm viêm ống phế nang, túi phế nang, viêm tiểu phế quản…

Viêm phổi thùy do các vi khuẩn, virus, kí sinh trùng và đặc biệt là phế cầu gây ra. Cũng giống như bệnh viêm phổi ở trẻ em thông thường. Và viêm phổi thùy còn được gọi là viêm phổi phế cầu.

Trẻ em thường là đối tượng dễ mắc căn bệnh này do cơ địa yếu, chưa có sức đề kháng. Ngoài ra, bệnh cũng thường sảy ra ở người cao tuổi, người suy dinh dưỡng, người bị suy giảm miễn dịch…

Nếu không được phát hiện và điều trị sớm bệnh có thể để lại những biến chứng như xẹp thùy phổi, ap-xe phổi, viêm mủ màng phổi, viêm màng não, suy hô hấp, nhiễm trùng máu…

Vì vậy cha mẹ cần nhận biết sớm triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm phổi thùy để chữa trị kịp thời nếu trẻ mắc phải.

Triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm phổi thùy ở trẻ

Dưới đây là các triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm phổi thùy ở trẻ em mà cha mẹ nào cũng cần nắm rõ để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Triệu chứng bệnh viêm phổi thùy ở trẻ

  • Giai đoạn khởi phát : Ở giai đoạn này, những dấu hiệu viêm phổi ở trẻ rất mờ nhạt và rất ít triệu chứng. Tuy nhiên cũng thường có một số biểu hiện như trẻ sốt cao đột ngột, đau tức ngực, ho khan, khó thở…
  • Giai đoạn toàn phát : Sau 3 ngày tính từ ngày có các dấu hiệu khởi phát, nếu không được phát hiện sớm trẻ sẽ xuất hiện những triệu chứng nặng hơn. Biểu hiện ở trẻ như sốt cao liên tục 39-40 độ C, trẻ biếng ăn, quấy khóc, nôn mửa, đau bụng, đờm đặc hoặc đờm có màu gỉ sắt, nước tiểu ít và sẫm màu.

Cap: Triệu chứng bệnh viêm phổi thùy ở trẻ

Cách điều trị bệnh viêm phổi thùy ở trẻ

  • Viêm phổi thùy ở trẻ nếu được phát hiện ngay từ giai đoạn đầu khởi phát, bệnh có thể được điều trị khỏi hẳn 7-10 ngày. Bên cạnh đó, cha mẹ cần có cách chăm sóc trẻ bị viêm phổi tại nhà hiệu quả nhất. Cha mẹ để trẻ được nghỉ ngơi, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng và các loại vitamin B, C. Trẻ cần ăn đồ ăn dễ tiêu hóa như cháo sữa, uống nhiều nước mỗi ngày.

Cap: Cách điều trị bệnh viêm phổi thùy ở trẻ

  • Viêm phổi thùy ở trẻ với thể nặng hơn thì sẽ được sử dụng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc nhập viện để tiện theo dõi.
  • Để đề phòng và giảm các biến chứng nguy hiểm do bệnh viêm phổi thùy gây ra cha mẹ cần chú ý. Giữ ấm cho trẻ vào mùa lạnh, vệ sinh sạch sẽ cho trẻ vào mùa hè. Giữ môi trường cho trẻ sạch sẽ, tránh để trẻ tiếp xúc với khói bụi, lông chó mèo, khói thuốc lá, hóa chất… Cha mẹ thường xuyên cho trẻ đi khám định kì để sớm phát hiện bệnh và có hướng điều trị nhanh và phù hợp nhất.

Lưu ý khi sử dụng kháng sinh điều trị bệnh viêm phổi thùy ở trẻ

  • Khi trẻ bị viêm phổi thùy, mẹ chỉ cần cho trẻ sử dụng kháng sinh theo chỉ định bác sĩ. Không tự ý dùng thuốc có thể gây một số tác dụng phụ cho trẻ như khó thở, phát ban, tím tái…
  • Cần cho trẻ sử dụng kháng sinh đúng theo chỉ định bác sĩ. Nếu thấy bé đã đỡ bệnh mà ngưng thuốc. Việc ngưng thuốc quá sớm này sẽ làm các vi khuẩn không được loại bỏ hết. Thậm chí chúng sẽ trở nên kháng thuốc và mạnh hơn, có khả năng dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.
  • Nếu chẳng may bé bị tái viêm phổi lần nữa thì bố mẹ không nên sử dụng thuốc kháng sinh lần trước. Bởi các loại thuốc để lâu ngày hết hạn sử dụng gây nên độc tính rất độc cho thận.

Cha mẹ cần nắm rõ triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm phổi thùy cho trẻ. Nhận biết sớm bệnh và điều trị đúng cách cho trẻ sẽ giảm được đáng kể những biến chứng, giúp trẻ khỏi bệnh và phục hồi nhanh chóng. Cha mẹ thường xuyên cho trẻ đi khám định kì để sớm phát hiện bệnh và có hướng điều trị nhanh và phù hợp nhất.

Điều trị bệnh viêm phổi thùy cho trẻ bằng kháng sinh gây ra rất nhiều tác dụng phụ, nếu cha mẹ muốn giảm bớt tác dụng phụ của kháng sinh và tìm kiếm một sản phẩm thành phần thảo dược điều trị bệnh an toàn và hiệu quả hãy điền thông tin vào bảng dưới đây. Bác sĩ chuyên khoa hô hấp sẽ liên hệ và tư vấn cho mẹ ngay!

ĐẶT CÂU HỎI CHO BÁC SỸ:

 

Xem thêm các bài viết sau: