Trị ho cho trẻ sơ sinh bằng lá hẹ – hiệu quả không ngờ

0

Trị ho cho trẻ sơ sinh bằng lá hẹ là bài thuốc mà được các mẹ sử dụng mỗi khi có sự thay đổi về thời tiết. Bởi việc dùng lá hẹ khi trẻ sơ sinh bị ho, không những dập tan cơn ho nhanh chóng mà còn giúp bổ sung được những dưỡng chất, rất tốt cho cơ thể trẻ.

Vì sao lá hẹ trị ho cho trẻ sơ sinh hiệu quả và an toàn?

Theo Đông y, hẹ có vị cay, hơi chua, tính ấm, có tác dụng bổ can thận, bổ dương, ôn trung hành khí, tán huyết giải độc, cầm máu, tiêu đờm…thích hợp chữa bệnh ho. Còn theo các nghiên cứu khoa học thì hẹ có chứa các hoạt chất kháng sinh mạnh như allcin, odorin, sulfit giúp kháng viêm, chống nhiễm trùng, trị ho hiệu quả…

Lá hẹ trị ho cho trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả.

Vì vậy, dùng lá hẹ để trị ho cho trẻ sơ sinh được sử dụng rất rộng rãi và từ rất lâu trong dân gian. Đây là giải pháp hữu hiệu để chăm sóc sức khỏe cho trẻ trong những ngày thời tiết chuyển mùa.

1. Lá hẹ với đường phèn

Lá hẹ đường phèn chữa ho cho trẻ sơ sinh là bài thuốc được sử dụng rất phổ biến, vì với đường phèn các mẹ có thể dùng được cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi và không cần phải kiêng cử như với việc chữa ho bằng mật ong hấp lá hẹ.

Lá hẹ hấp đường phèn trị ho cho trẻ sơ sinh rất nhanh.

Cách làm:

 • Các mẹ chỉ cần chọn lấy một nắm lá hẹ tươi với độ già vừa phải.
 • Sau đó rửa sạch toàn bộ rồi để cho ráo nước, cắt nhỏ toàn bộ lá hẹ vào trong bát.
 • Cho vào trong bát một lượng đường phèn vừa đủ và hấp cách thủy cho đến khi lá hẹ trong bát được mềm ra và đường phèn tan hoàn toàn.

Cách dùng: Lá hẹ hấp đường phèn trị ho cho bé rất đơn giản, các mẹ chỉ cần:

 • Chắt lấy dung dịch hỗn hợp được tạo ra do đường phèn và lá hẹ, bỏ đi phần bã cho bé dễ uống.
 • Cho bé uống từ 2 đến 3 thìa café mỗi lần, một ngày nên sử dụng từ 2 đến 3 lần. Còn đối với người lớn thì nên dùng cả bã để tính hiệu quả được cao hơn.

2. Lá hẹ với hoa đu đủ đực, hạt chanh, đường phèn

Lá hẹ trị ho cho trẻ sơ sinh cũng đã rất hiệu quả nhưng nó sẽ có tác dụng tốt hơn nữa khi kết hợp với hoa đu đủ đực, hạt chanh và đường phèn.

Hỗn hợp lá hẹ trị ho cho trẻ sơ sinh cùng với hoa đu đủ đực, hạt chanh và đường phèn có hiệu quả rất cao.

Cách làm:

 • Mẹ chỉ cần tìm hái hoặc mua được 15g lá hẹ, 20g hạt chanh, 15g hoa đu đủ đực.
 • Lá hẹ hấp hoa đu đủ đực, hạt chanh và đường phèn chữa ho cho trẻ sơ sinh.
 • Mẹ rửa sạch rồi giã nát toàn bộ nguyên liệu với nhau.
 • Tiếp đó cho vào cùng với hỗn hợp này một lượng đường phèn vừa đủ và một chút nước sôi.
 • Toàn bộ hỗn hợp trên các mẹ mang đi hấp cách thủy, đến khi đường phèn đã tan hết và hỗn hợp trên đã chín toàn bộ, thì bỏ ra ngoài để nguội.

Hỗn hợp lá hẹ trị ho cùng với hoa đu đủ đực, hạt chanh và đường phèn đem lại tính hiệu quả rất cao trong việc làm giảm và ngừng hẳn ho cho trẻ sơ sinh. Với hỗn hợp này cũng có tác dụng rất tốt ở người lớn.

Cách dùng: Hỗn hợp lá hẹ, hoa đu đủ đực, hạt chanh và đường phèn để trị ho cho trẻ sơ sinh rất đơn giản.

 • Mẹ chỉ cần chắt lấy nước, sau đó cho trẻ uống một ngày từ 3 đến 4 lần, mỗi lần 2 đến 3 thìa.
 • Mẹ duy trì đều đặn, cơn ho của trẻ sẽ giảm rất nhanh và dứt hẳn.

3. Lá hẹ, nghệ, chanh và đường phèn

Cách trị ho cho trẻ sơ sinh bằng lá hẹ cùng với nghệ tươi và chanh là một trong những hỗn hợp trị ho rất hiệu quả và lại dễ làm.

Hỗn hợp lá hẹ, chanh tươi và nghệ là dung dịch trị ho cho trẻ sơ sinh rất hiệu quả.

Cách làm:

 • Mẹ chỉ cần chọn 20g nghệ tươi, 1 quả chanh tươi và 10g lá hẹ.
 • Nghệ nướng chín rồi bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài và giã nhỏ, cùng với đó chanh tươi thái thành từng lát mỏng, lá hẹ cũng cắt nhỏ ra.
 • Trộn toàn bộ hỗn hợp này vào với nhau, sau đó cho thêm một lượng đường phèn đủ dùng.

Đây là những hỗn hợp trị ho cho trẻ sơ sinh rất tốt. Nếu như với hỗn hợp lá hẹ trị ho cùng với nghệ tươi và chanh khó ăn quá thì mẹ cũng có thể mang đi hấp cách thủy, sau đó tiến hành ăn hoặc uống trước bữa ăn, cơn ho sẽ nhanh chóng dứt hẳn. Với cách này có thể dùng được cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

4. Lá hẹ và gừng

Gừng cũng là một trong những nguyên liệu chữa ho hiệu quả những để tăng tính hiệu quả cao hơn nữa thì chúng ta sẽ kết hợp với lá hẹ để chữa ho được tốt hơn nhất.

Hình ảnh có liên quan

Cách làm:

 • Củ gừng tươi 20 g và 240 gr lá hẹ
 • Mẹ rửa sạch và cắt nhỏ ( gừng nên gọt vỏ ).
 • Mẹ cho toàn bộ hỗn hợp này đem đi hấp cách thủy cùng với một chút đường phèn.

Cách dùng:

 • Mẹ chắt lấy nước cốt để cho trẻ uống từ 2 đến 3 lần một ngày, mỗi lần từ 2 đến 3 thìa, duy trì đều, hiệu quả sẽ thật bất ngờ.
 • Đối với người lớn nên ăn cả bã để tính hiệu quả được cao hơn nhất.

Ngoài ra nếu trong quá trình bị ho trẻ bị sưng cổ họng, đau đớn, hoạt động ăn uống trở nên bị khó khăn, thì mẹ có thể sử dụng một nắm lá hẹ và hơ nóng chúng, rồi tiến hành đắp vào vị trí cổ họng đang bị sưng, đau. Thay bằng một nắm lá khác như nắm trước đã hết nóng, quá trình thực hiện nên làm đều đặn, vết sưng tấy sẽ giảm đi, họng đau sẽ trở nên êm dịu hơn.
Trên đây là toàn bộ cách dùng lá hẹ trị ho cho trẻ sơ sinh cùng với sự kết hợp của gừng, mật ong, đường phèn, hoa đu đủ đực, chanh … để giúp làm giảm đi bệnh ho ở trẻ nhỏ và người lớn, cũng như giúp làm giảm sưng tấy ở cổ họng.

Nuoiconkheo.vn hy vọng qua bài viết này, các mẹ sẽ có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc sức khỏe cho con yêu của mình được tốt nhất.