Trị Ho Cho Bé Bằng Cách Dùng Tỏi Như Thế Nào?

0

Những ngày thời tiết dở dở ương ương, trẻ thường mắc các bệnh về đường hô hấp như ho, cảm cúm, sổ mũi… Và thường những cơn ho như thế kéo dài rất lâu, một tuần, hai tuần thậm chí cả tháng nếu chúng ta không biết cách chăm sóc và chữa trị cho trẻ. Có một phương thuốc dân gian rất tốt, an toàn giúp điều trị cơn ho cho trẻ, đó là phương thuốc trị ho cho bé bằng tỏi. Cách sử dụng tỏi như sau:

Trị ho cho bé bằng: Tỏi hấp cách thủy với mật ong

– Tỏi, lựa những tép to, không bị sâu bệnh, không bỏ vỏ và rửa thật sạch với nước, dùng mặt bên của dao (hoặc dụng cụ có bề mặt lớn) đập dập các tép tỏi, rồi cho vào chén hoặc tô, tiếp đó cho mật ong vào, lượng mật ong cho vào phủ hết bề mặt tỏi là được. Sau đó đem hỗn hợp tỏi và mật ong chưng cách thủy trên bếp, sau khoảng 15 phút hoặc đến khi tỏi mềm nhuyễn ra thì tắt bếp và đem hỗn hợp xuống để nguội. Lọc bỏ bã ta được dung dịch uống.

– Cách tri ho cho bé bằng tỏi với mật ong: dùng muỗng cà phê để múc cho trẻ uống, mỗi lần 2 – 3 thìa, và uống 3 lần trong một ngày.

– Lưu ý: do trong bài thuốc này có sử dụng mật ong, nên cha mẹ khi sử dụng trị ho cho trẻ, không được dùng cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ dưới 12 tháng tuổi, vì mật ong có thể gây ngộ độc với hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện của trẻ sơ sinh.

Trị ho cho bé bằng: Tỏi hấp cách thủy với mật ong
Trị ho cho bé bằng: Tỏi hấp cách thủy với mật ong

Trị ho cho bé bằng: Tỏi hấp cách thủy với muối

– Lựa những tép tỏi to, không sâu bệnh, rửa sạch không bỏ vỏ, dùng dao hoặc dụng cụ khác đập giập các tép tỏi, rồi cho vào chén hoặc tô, tiếp đó thêm muối và nước vào, có thể thêm muối hột hoặc muối bọt đều được, lượng muối thêm vào tùy theo khẩu vị và không nên quá mặn có thể làm trẻ bị rộp khoang miệng và lưỡi, lượng nước cho vào chỉ cần ngập các tép tỏi là được. Sau đó, cho hỗn hợp tỏi, nước và muối lên bếp chưng cách thủy, chưng đến khi tỏi mềm nhuyễn và muối tan hoàn toàn có thể tắt bếp, nhấc hỗn hợp xuống và để nguội. Lọc bỏ bã lấy được phần dung dịch uống.

– Cách trị ho cho bé bằng tỏi và muối chưng cách thủy như sau: mỗi ngày dùng từ 2 – 3 lần, mỗi lần 2 – 3 muỗng cà phê để chữa ho cho trẻ.

Trị ho cho bé bằng: Tỏi chưng đường phèn

– Lựa những tép tỏi to, không sâu bệnh, rửa sạch không bỏ vỏ, dùng dao hoặc dụng cụ khác đập giập các tép tỏi, rồi cho vào chén hoặc tô, tiếp đó cho đường phèn vào tùy theo khẩu vị, cho thêm lượng nước vào sao cho ngập các tép tỏi. Sau đó, cho hỗn hợp tỏi, nước và đường phèn lên bếp chưng cách thủy, chưng đến khi tỏi mềm nhuyễn và đường phèn tan hoàn toàn có thể tắt bếp, nhấc hỗn hợp xuống và để nguội. Lọc bỏ bã lấy được phần dung dịch uống.

– Cách dùng tỏi trị ho cho bé như sau: ngày uống 2 – 3 lần.

Trị ho cho bé bằng: Tỏi chưng đường phèn
Trị ho cho bé bằng: Tỏi chưng đường phèn

Những điều cha mẹ cần lưu ý khi trị ho cho bé và chăm sóc trẻ nhỏ bị ho

* Cha mẹ nên làm những việc sau:

– Trẻ ho có đờm, hô hấp rất khó và mệt mỏi, hãy đặt trẻ ngồi lên đùi rồi dùng tay vuốt nhẹ nhiều lần giúp trẻ cảm giác thoải mái hơn.

– Khi trẻ bị ho, cần chú ý giữ ấm cho trẻ, nếu dùng quạt máy không được hướng quạt trực tiếp vào trẻ, nếu dùng máy điều hòa phải chỉnh nhiệt độ vừa phải.

– Đối với trẻ sơ sinh bị ho, các bà mẹ hãy cho trẻ bú nhiều hơn, vì sữa mẹ có chứa nhiều chất dinh dưỡng và kháng thể có lợi giúp tăng cường sức khỏe cho trẻ.

* Cha mẹ không nên làm những việc sau:

– Không nên dùng kháng sinh khi phát hiện trẻ bị ho, sẽ làm trẻ nguy cơ nhờn kháng sinh rất cao nếu quá lạm dụng. Các cha mẹ có thể dùng phương thuốc trị ho cho bé bằng tỏi như trên.

– Khi bé ho quá nặng, không nên tự ý mua thuốc liều cao để giúp trẻ giảm ho vì có thể làm cho trẻ bị sốc thuốc gây nguy cơ co giật hoặc tử vong.

– Không tự ý mua các loại thuốc hoặc các loại si rô chữa ho không rõ nguồn gốc, bao bì hoặc những loại không có sự cho phép của bác sĩ.

Qua bài viết trị ho cho bé bằng tỏi, hi vọng các bậc cha mẹ sẽ cảm thấy dễ dàng và tốt hơn khi đọc và tìm được những kiến thức cần thiết trong việc chăm sóc và chữa trị ho cho trẻ.