Bác sĩ khuyến cáo trẻ dùng kháng sinh đầu đời sẽ bị dị ứng thực phẩm

0

Kháng sinh là một phát hiện đánh dấu bước ngoặt và tạo nên chuyển biến cho ngành y hiện đại với việc sản xuất ra một loại thuốc mới có thể giúp con người tăng hệ miễn dịch và kháng lại các loại bệnh. Tuy nhiên, bác sỹ khuyến cáo sử dụng kháng sinh bừa bãi nhất là cho trẻ sẽ gây nên những hệ quả khó kiểm soát nhất là trẻ dùng kháng sinh đời đầu.

Thực trạng sử dụng kháng sinh hiện nay

Thuốc kháng sinh thuộc danh mục thuốc được kê đơn của bác sỹ, nhưng hiện nay tình trạng sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi đã gây nên tình trạng nhiều loại bệnh kháng thuốc kháng sinh làm hiệu quả điều trị bệnh gặp nhiều khó khăn hơn.

Thực trạng sử dụng kháng sinh hiện nay
Thực trạng sử dụng kháng sinh hiện nay

Không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới cũng gặp phải tình trạng này. Việc kháng kháng sinh đặc biệt là ở các nước ở Việt Nam, bắt buộc phải thay thuốc điều trị bằng những kháng sinh mới và sẽ buộc bệnh nhân phải gánh gánh nặng trả thêm tiền thuốc, đồng thời tăng khả năng lây lan của các bệnh.

Việc kháng kháng sinh không không chỉ là vấn đề thuộc về lĩnh vực y tế mà còn là những vấn đề liên quan đến văn hóa, kinh tế xã hội và các thế hệ tương lai. Đã có nhiều nghiên cứu và hội thảo bàn về việc sử dụng kháng sinh và ảnh hưởng của nó đến sức khỏe con người, cũng như cảnh báo chúng đến sức khỏe của con người.

Bác sĩ cảnh báo về tình trạng sử dụng kháng sinh ở trẻ
Bác sĩ cảnh báo về tình trạng sử dụng kháng sinh ở trẻ

Bác sĩ cảnh báo về tình trạng sử dụng kháng sinh ở trẻ

Trong một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ tại Học viện Dược khoa, Nam Carolina, việc dùng kháng sinh vào những ngày tháng đầu đời của trẻ sẽ dẫn đến tình trạng dễ bị dị ứng thực phẩm.

Trong nghiên cứu này, các bác sĩ đã khảo sát việc dùng kháng sinh ở 1. 505 trẻ dưới 1 tuổi bị dị ứng với ít nhất 1 loại thực phẩm so với 5.995 trẻ không bị dị ứng thực phẩm. Nghiên cứu này nhận ra rằng tổng cộng đã có 9.342 liều kháng sinh được cho trẻ dùng như : Penicillin, Cephalosporin, Macrolide, Sulfinamide . . .

Từ nghiên cứu này cho thấy những trẻ được cho dùng kháng sinh trong những tháng đầu đời sẽ tưng nguy cơ dị ứng thực phẩm lên 1,21 lần so với trẻ không được điều trị bằng kháng sinh, và nếu liều kháng sinh sử dụng đa dạng thì tỉ lệ dị ứng càng tăng.

Bởi vậy, nhóm nghiên cứu này đã đưa ra khuyến cáo rằng, các bác sĩ và mẹ nên hết sức cẩn trọng khi sử dụng thuốc kháng sinh ở trẻ, bởi nhứng kháng sinh này sẽ gây thay đổi vi khuẩn ở ruột, khiến trẻ em nhạy cảm với thực phẩm hơn và tăng nguy cơ dị ứng với thực phẩm ở trẻ trong tương lai.

Vì vậy, vì an toàn của trẻ nhỏ và sự trưởng thành trong tương lai, với mỗi lần sử dụng kháng sinh bạn bên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng.