Trẻ bị ngạt mũi sẽ khỏi ngay nếu áp dụng 5 cách sau

0

Có tới 10% số trẻ bị ngạt mũi hoặc sổ mũi biến chứng do chính cha mẹ thiếu kiến thức hoặc chăm sóc sai cách. Hậu quả là trẻ bị nặng hơn và bị các bệnh như viêm xoang, viêm phế quản.

Dưới sự tư vấn của các bác sỹ chuyên khoa hô hấp, 5 cách sau sẽ giúp bố mẹ hiểu và chăm sóc con đúng cách hơn. Giúp trẻ tăng cường khả năng đề kháng và nhanh khỏi bệnh ngạt mũi.

Cách 1: Sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh hàng ngày

Nếu trẻ bị hắt hơi nhiều lần trong ngày, có thể đó là dấu hiệu chứng tỏ trẻ đang sắp bị viêm mũi. Bố mẹ hãy sử dụng nước muối sinh lý để rửa mũi cho bé với tần suất từ 3- 4 lần/ngày.

Bước 1: Trước khi nhỏ, cha mẹ nên ngâm lọ nước nhỏ mũi vào nước ấm (không nóng).

Bước 2: Trước khi nhỏ mũi cần xì hay hút hết chất dịch nhày, mủ ứ đọng trong hốc mũi, như vậy nhỏ thuốc mới có tác dụng. Đối với trẻ nhỏ chưa biết xì mũi, người lớn phải dùng bóng hút mũi hút nhẹ nhàng, đúng cách để hút hết các dịch nhày trong mũi trẻ trước khi nhỏ thuốc mũi (không dùng miệng hút).

Tư thế nằm rửa mũi cho trẻ bị ngạt mũi
Tư thế nằm rửa mũi cho trẻ bị ngạt mũi

Bước 3: Khi nhỏ mũi, tốt nhất là để bé nằm ngửa hoặc ngồi, ngửa đầu tối đa ra sau để thuốc vào sâu trong hốc mũi. Khi nhỏ, cha mẹ cố gắng đưa đầu ống nhỏ sâu trong hốc mũi khoảng 1 cm (không để chạm vào mũi) rồi nhỏ từ từ 2-3 giọt vào mũi trẻ. Nhỏ mũi xong day ấn cánh mũi vài giây.

Với trẻ bị ngẹt mũi, sau khi nhỏ mũi 1-2 phút, ghỉ mũi bám trong hốc mũi sẽ loãng và chảy ra. Cha mẹ có thể dùng ống hút mũi để hút sạch cho con. Khi trẻ sổ mũi nhiều, sau khi nhỏ mũi, mẹ có thể hút mũi thêm một lần nữa để tránh trẻ hít ngược nước mũi vào trong, gây viêm nhiễm.

Cha mẹ không nên dùng tay bịt hai bên để hỉ mũi vì sẽ làm tăng áp lực đột ngột vào mũi. Giấy để hỉ mũi phải là giấy mềm, sạch, chỉ dùng một lần.

Cách 2: Day huyệt nghinh hương để thông mũi

Huyệt nghinh hương hay còn gọi là nghênh hương, xung dương có tác dụng thông tỷ khiếu, tán phong nhiệt, thanh hỏa khí, giúp chữa viêm mũi, ngạt mũi, chảy nước mũi…

Clip hướng dẫn day huyệt nghinh hương để chữa trẻ bị ngạt mũi

Huyệt này nằm ngay 2 bên cánh mũi, trên rãnh mũi má, cách cánh mũi khoảng nửa thốn (tương đương 0,8-0,9 cm). Day bấm huyệt nghinh hương an toàn với mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em và không gây tác dụng phụ như dùng thuốc kháng sinh.

Nếu trẻ bị ngạt mũi khiến tắc mũi, chảy nước mũi, hãy dùng đầu ngón tay day bấm huyệt nghinh hương ở hai bên lỗ mũi trong 1-2 phút. Khi bé cảm thấy cay cay sống mũi, đạt cảm giác căng tức cả hai cánh mũi và gò má là được. Chú ý không nên dùng lực quá mạnh.

Tốt nhất, khi bấm huyệt cho bé, mẹ nên dùng ngón tay út để giảm lực tác động. Một ngày mẹ có thể làm nhiều lần, liên tục trong 5-7 ngày tùy theo tiến triển của bệnh.

Cách 3: Thoa dầu tràm – khuynh diệp vào lòng bàn chân

Dầu tràm là 1 trong những loại dược liệu phổ biến và được sử dụng nhiều trong dân gian. Đây được xem là 1 trong những cách giúp trẻ bị ngạt mũi khỏi nhanh nhất.

Tương tự dầu tràm, dầu khuynh diệp cũng là lựa chọn được đông đảo các mẹ sử dụng khi trẻ có biểu hiện cảm cúm.

Trẻ bị ngạt mũi có thể xoa dầu tràm làm từ lá tràm gió
Trẻ bị ngạt mũi có thể xoa dầu tràm làm từ lá tràm gió

Việc sử dụng dầu tràm hoặc dầu khuynh diệp để giúp trẻ bị ngạt mũi nhanh khỏi là một trong những phương án dễ thực hiện, hiệu quả nhanh và chi phí thấp, có thể thực hiện tại nhà. Đặc biệt là vào buổi tối hoặc những ngày mưa gió mà trẻ bị ngạt mũi quấy khóc, khó ngủ.

Cách sử dụng như sau:

Khi con vừa có biểu hiện hắt hơi, sổ mũi, mẹ cần xoa ngay dầu tràm – khuynh diệp vào lòng bàn chân cho con, day lòng bàn chân chừng một phút mỗi bên, sau đó đeo tất (vớ) vào. Biện pháp này tuy đơn giản nhưng rất hiệu quả, nhất là với trẻ sơ sinh.

Cách 4: Máy phun hơi ẩm

Khi thời tiết hanh khô hoặc ở trong điều hòa quá lâu, chúng ta phải hít vào không khí quá khô, dẫn đến chứng sổ mũi hay nghẹt mũi. Tốt nhất là trong phòng ngủ nên có một máy phun hơi ẩm để không khí đủ độ ẩm và hít thở dễ chịu hơn.

Trên thị trường hiện nay có một số loại máy phun hơi ẩm có giá phù hợp với điều kiện kinh tế của số đông các gia đình như sau,các mẹ có thể tham khảo để mua về giúp trẻ không bị ngạt mũi vì thời tiết hanh khô.

Danh sách các máy phun sương tạo ẩm giúp trẻ bị ngạt mũi nhanh khỏi
Danh sách các máy phun sương tạo ẩm giúp trẻ bị ngạt mũi nhanh khỏi

Cách 5: Cho trẻ uống cao lỏng Vượng Khí

Xem thêm: