Trẻ bị ho vào mùa hè – Cách phòng ngừa mà mẹ nên biết

0

Chăm sóc trẻ bị ho vào mùa hè có thể nói chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với các bậc phụ huynh và đặc biệt trong các tiết trời nóng bức. Vậy thì đâu là cách phòng ngừa cho trẻ tốt nhất mà các mẹ nên biết đây?

Các bậc phụ huynh thường chỉ cho rằng mùa hè mới khiến trẻ bị cảm lạnh và ho. Thế nhưng, thực tế trẻ bị ho vào mùa hè rất nhiều. Điều này có thể nhiều bà mẹ vẫn cho là rất vô lý nhưng nó thực sự xảy ra và khiến cho các bà mẹ đang chăm sóc con nhỏ lo lắng.

Theo số lượng thông kế trên cả nước trẻ bị ho vào mùa hè thường rơi vào tháng 4,5,6.

Nguyên nhân khiến trẻ bị ho vào mùa hè

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho trẻ bị ho vào mùa hè. Tuy nhiên, các bác sĩ khẳng định có hai nguyên nhân chính khiến cho trẻ bị ho trong ngày nóng bức đó là do virus hợp bào đường hô hấp và thời tiết nóng ẩm.

Virus hợp bào đường hô  hấp rất dễ lây, các người lớn và trẻ em đều có khả năng mắc bệnh. Đặc biệt rơi vào tháng 4,5,6 khi mà các gia đình thường tổ chức đi du lịch, nghỉ hè.

Trẻ bị ho vào mùa hè
Nắng nóng mùa hè khiến cho cơ thể mệt mỏi vì mất nước và sức đề kháng của bé bị suy giảm dẫn đến việc dễ bị ho và bị viêm phổi

Việc đi lại nhiều với quãng đường quá dài này khiến cho trẻ bị mệt mỏi và sức đề kháng bị giảm đi. Thêm nữa, lúc này môi trường thay đổi liên tục dẫn đến việc virus có cơ hội xâm nhập.

Khi mới nhiễm virus, trẻ thường có dấu hiệu sốt nhẹ, ho khan và sổ mũi. Trường hợp, nếu không nhanh chóng điều trị thì biểu hiện sẽ ngày càng nặng hơn và khiến cho trẻ bị ho nhiều hơn, khó thở. Với những trẻ dưới 3 tháng tuổi, khi nhiễm virus cần phải nhập viện để điều trị ngay.

Trẻ bị ho vào mùa hè
Lạm dụng điều hòa trong những ngày mùa hè nóng nực cũng chính là nguyên nhân khiến cho trẻ bị ho vào mùa hè các mẹ nhé!

Nắng nóng mùa hè khiến cho cơ thể mệt mỏi vì mất nước và sức đề kháng của bé bị suy giảm dẫn đến việc dễ bị ho và bị viêm phổi. Thời tiết nắng nóng cũng là lúc xuất hiện các đồ ăn lạnh trong nhà, việc cho trẻ ăn quá nhiều kem đồ ướp lạnh cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị ho nhiều.

Bên cạnh đó, trong tiết trời nắng nóng, trẻ bị đổ mồ hôi nhiều nếu như bố mẹ không mặc quần áo thoáng mát và không có tính thấm hút mồ hôi sẽ khiến cho trẻ bị nhiễm lạnh, ho, viêm phổi.

Lạm dụng điều hòa trong những ngày mùa hè nóng nực cũng chính là nguyên nhân khiến cho trẻ bị ho vào mùa hè các mẹ nhé!

Biện pháp phòng bệnh trẻ bị ho vào mùa hè

Bố mẹ hãy điều chỉnh nhiệt độ trong nhà và ngoài trời không chênh lệch quá nhiều.

Khi trẻ ra ngoài cần điều chỉnh nhiệt độ gần giống với nhiệt độ bên ngoài để trẻ có thể nhanh chóng thích nghi.

Trẻ bị ho vào mùa hè
Hạn chế việc cho trẻ ra ngoài trong tiết trời nóng gắt.

Cho trẻ uống nhiều nước và bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng cho bé như vitamin C, khoáng chất …trong các loại hoa quả.

Hạn chế việc cho trẻ ra ngoài trong tiết trời nóng gắt. Nếu cho trẻ đi du lịch tránh di chuyển quá nhiều cùng một lúc, hãy nghỉ ngơi giữa đường để cơ thể trẻ được nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe.

Những dấu hiệu ban đầu cho thấy trẻ bị ho vào mùa hè thì bố mẹ nên nhanh chóng hỏi ý kiến bác sĩ để điều trị ngay lập tức tránh để bệnh ngày càng nặng nhé!
Hi vọng rằng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi thì bố mẹ có thể phòng ngừa tốt cho bé, bảo vệ bé tránh khỏi trường hợp trẻ bị ho vào mùa hè nhé!