Trẻ bị ho và tiêu chảy khi uống kháng sinh

  0

  Nhiều bà mẹ thường có thói quen lạm dụng kháng sinh cho trẻ khi ho khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa, dẫn đến tiêu chảy. Vậy thì trẻ bị ho và tiêu chảy khi uống kháng sinh phải làm sao?

  Nguyên nhân trẻ bị ho và tiêu chảy khi uống kháng sinh

  Trẻ bị ho và tiêu chảy khi uống kháng sinh làm sao?
  Nguyên nhân trẻ bị ho và tiêu chảy khi uống kháng sinh.

  Ở Việt Nam, rất nhiều phụ huynh có thói quen sử dụng kháng sinh mỗi lần trẻ bị ho. Đây thực chất là 1 thói quen không tốt, nếu dùng kháng sinh lâu ngày, ngay cả những vi khuẩn có lợi cũng bị tiêu diệt, khiến cơ thể trẻ mệt mỏi.

  Một trong những tác hại dễ gặp nhất khi cho trẻ dùng kháng sinh đó là “tiêu chảy”. Thông thường, trẻ trên 2 tuổi ít gặp vấn đề liên quan đến tiêu hóa do kháng sinh hơn trẻ dưới 2 tuổi. Phần lớn những trường hợp bị tiêu chảy do kháng sinh đều ở mức độ nhẹ, không gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không bị mất nước. Trong thời gian uống kháng sinh, trẻ có thể đi ngoài phân lỏng hoặc là toàn nước. Vì thế, mẹ nên chú ý bù đủ nước cho bé.

  Tiêu chảy do kháng sinh thường kéo dài từ khoảng 1 – 7 ngày. Tình trạng có thể xuất hiện ngay ở ngày đầu trẻ dùng kháng sinh để điều trị ho và kéo dài vài tuần sau khi đã ngừng uống thuốc.

  Nguyên nhân khiến trẻ bị tiêu chảy do uống kháng sinh là do các vi khuẩn lành tính trong đường ruột cũng bị tiêu diệt. Và quá trình các vi khuẩn lành tính này chết đi, sau đó phát triển trở lại khiến trẻ bị tiêu chảy.

  Chăm sóc trẻ bị ho và tiêu chảy do dùng kháng sinh

  Trẻ bị ho và tiêu chảy khi uống kháng sinh làm thế nào?
  Chăm sóc trẻ bị ho và tiêu chảy do dùng kháng sinh.

  Nếu trẻ bị tiêu chảy nhẹ và vẫn bị ho, mẹ có thể tiếp tục sử dụng kháng sinh. Tuy nhiên, nếu có thể, mẹ nên đổi phương pháp điều trị bệnh ho cho trẻ và hạn chế sử dụng kháng sinh.

  Trường hợp bị tiêu chảy, mẹ chú ý cung cấp đủ nước cho trẻ bởi vì khi tiêu chảy, trẻ rất dễ mất nước. Lưu ý là mẹ không nên cho trẻ uống nước ngọt và đồ uống có gas, những đồ uống này sẽ khiến tình trạng tiêu chảy trầm trọng hơn. Bên cạnh đó, trẻ cũng không nên ăn các loại đậu hạt vì có thể sinh nhiều hơi ở ruột.

  Trẻ dưới 2 tuổi dễ bị tiêu chảy hơn khi dùng kháng sinh. Trong khi đó, các con lại thường xuyên đóng bỉm nên dễ bị hăm tã quanh hậu môn. Vì thế, mẹ nên chú ý vệ sinh sạch sẽ khu vực này để hạn chế hăm tã ở trẻ. Mẹ cũng có thể bôi các loại kem hăm hoặc dưỡng da ngay cả khi trẻ chưa bị hăm.

  Cách tốt nhất không để trẻ bị ho và tiêu chảy do kháng sinh đó là ngay từ đầu mẹ không nên nghĩ đến kháng sinh, chỉ sử dụng khi nhận được sự chỉ dẫn từ bác sĩ. Vậy trẻ bị ho phải làm sao? Mẹ có thể tham khảo sản phẩm Cao lỏng Vượng Khí. Cao lỏng Vượng Khí hoàn toàn không chứa kháng sinh, được chiết xuất từ các loại thảo dược thiên nhiên, trong đó có tới 7 loại thuốc quý. Theo nghiên cứu, cao lỏng Vượng Khí có tác dụng trị ho gấp 100 lần các loại siro ho thông thường và có tác dụng ngay sau lần đầu tiên sử dụng. Mẹ có thể tham khảo các thông tin chi tiết về sản phẩm tại đây.