Trẻ bị ho và sổ mũi – List những điều mà các mẹ cần phải làm cho bé

0

Thay vì việc lạm dụng quá nhiều chất kháng sinh, bố mẹ hoàn toàn có thể thực hiện các việc khác để chăm sóc trẻ bị ho và sổ mũi được tốt hơn.

Trẻ bị ho và sổ mũi đó chính là dấu hiệu của phản ứng cơ thể trẻ trước những sự tấn công của các tác nhân bên ngoài, những loại virus và vi khuẩn gây bệnh. Lúc này, cơ thể của bé cần có được một chế độ chăm sóc hợp lý để nhanh khỏi bệnh. Vậy thì bố mẹ nên làm gì đây?

Rửa mũi, giữ ấm cơ thể

Đầu tiên, việc bố mẹ cần làm cho trẻ bị ho và sổ mũi đó chính là rửa mũi và giữ ấm cho cơ thể của trẻ.

Nếu chăm sóc không tốt cho mũi thì trẻ có thể bị các biến chứng như viêm amidan, viêm phổi. Vì vậy, các mẹ nên thường xuyên rửa mũi cho con bằng nước muối sinh lý làm ẩm niêm mạc và loãng đờm khi mũi bị viêm.

Trẻ bị ho và sổ mũi
Hãy rửa kĩ mũi cho bé nhé các mẹ

Nên chú ý giữ ấm cho cơ thể của bé nhất là khi đi ra ngoài vào ban đêm. Các mẹ có thể dùng dầu khuynh diệp để mát xa lòng bàn chân rồi mang vớ và cho trẻ trước khi ngủ.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ bị ho và sổ mũi

Chế độ dinh dưỡng của trẻ nhỏ rất quan trọng vì trẻ dễ có cảm giác lười ăn và nôn trở khi trẻ bị ho và sổ mũi.

Các thực phẩm sẽ bổ sung các chất thiết yếu cho trẻ trong quá trình bị bệnh nhé!

Nếu trẻ còn đang trong độ tuổi bú mẹ thì các mẹ nên cho trẻ được bú thường xuyên. Bởi vì, sữa mẹ có những dưỡng chất mà các loại sữa khác không có được. Có thể giúp bé kháng lại một số tác nhân gây bệnh, tăng cường hệ miễn dịch.

Trẻ bị ho và sổ mũi
Đừng quên chế độ dinh dưỡng của bé

Trẻ bị ho và sổ mũi thường có thể nôn ra thức ăn chính vì thế nên thay vì ép co ăn nhiều thì các mẹ nên chia thành những bữa ăn nhỏ khác nhau trong ngày và tăng cường cho trẻ uống nhiều nước.

Không lạm dụng kháng sinh và nên sử dụng những bài thuốc dân gian

Nhiều bố mẹ thường quá lạm dụng thuốc kháng sinh khi trẻ bị ho và sổ mũi nói chung. Điều này hoàn toàn không tốt các mẹ nhé!

Việc uống kháng sinh nhiều có thể dẫn đến tiêu chảy và một số vấn đề về sức đề kháng của trẻ. Khiến trẻ bị yếu đi và lâu khỏi hơn.

Trẻ bị ho và sổ mũi
Tuyệt đối không được lạm dụng kháng sinh

Vì vậy, tốt nhất các mẹ không nên lạm dụng những liều thuốc kháng sinh cho trẻ, chỉ nên cho trẻ uống theo liều lượng bác sĩ chỉ định nhé!
Ngoài ra, các mẹ nên dùng các bài thuốc dân gian để có thể trị ho và tăng khả năng phòng ngừa bệnh, điều trị bệnh hiệu quả và an toàn cho trẻ,

Một số bài thuốc dân gian được khuyến khích như bài thuốc lá húng chanh, núc nác, gừng….

Nếu trẻ ho, sốt, sổ mũi mà vẫn ăn, chơi bình thường thì cha mẹ không cần quá lo lắng. Tuy nhiên vẫn không nên chủ quan với tình trạng sức khỏe của bé các mẹ nhé!
Hi vọng rằng với những chia sẻ trên đây thì các mẹ đã nắm được những điều cần làm và những điều sẽ làm cho trẻ bị ho và sổ mũi được tốt hơn nhé!