Trẻ bị ho khò khè khó thở  và những kiến thức mẹ cần phải nắm!

0

Trẻ bị ho khò khè khó thở là triệu chứng mà rất nhiều trẻ mắc phải, tuy không phải là triệu chứng khó chữa nhưng hầu hết các mẹ đều chưa dứt điểm làm cho việc chữa trị của bé không tốt. Vậy thì đâu là kiến thức bố mẹ cần biết về triệu chứng này?

Trẻ bị ho khò khè khó thở khiến cho cơ thể của bé bị yếu đi và tất nhiên bé rất khó chịu, quấy khóc. Điều này làm cho các mẹ trở nên hoang mang và lo lắng nhiều hơn về tình trạng bệnh của con. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những kiến thức cơ bản về trẻ bị ho khò khè khó thở dưới đây để an tâm chữa trị hơn nhé!

Trẻ bị ho khò khè khó thở – Nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Trẻ bị ho khò khè chính là khi trẻ bị ho phát ra từng tiếng thờ khò khè. Dấu hiệu nhận biết rõ rệt nhất đó chính là các mẹ có thể nghe thấy tiếng thở lạ, không đều khi áp tai gần miệng và mũi bé để nghe.

Trẻ bị ho khò khè khó thở
Dấu hiệu nhận biết đầu tiên đó là mẹ nghe tiếng thở lạ của bé!

Nguyên nhân xuất hiện triệu chứng trẻ bị ho khò khè khó thở này có thể là do các loại bệnh: viêm phế quản, viêm phổi…

Hoặc do dạ dày của trẻ chưa hoàn thiện nên khiến cho trẻ khi nằm ở vị trí cao và nằm ngang xuất hiện hiện tượng trào ngược dạ dày dẫn đến trẻ khò khè..

Nguyên nhân cũng có thể đến từ các dị tật bẩm sinh như hẹp lỗ mũi, thiểu sản xương hàm dưới, mạch máu lớn chèn ép vùng thanh quản của bé làm cho bé khó thở và thở khò khè.

Một số nguyên nhân đến từ các tác nhân ảnh hưởng đến đường hô hấp của bé như thói quen nằm gối quá cao, mặc áo quá dày khi ngủ…

Trẻ bị ho khò khè khó thở
Nguyên nhân dẫn đến có thể đến từ các tác nhân khác nhau

Cách trị bệnh trẻ bị ho khò khè khó thở

Mẹ có thể dùng nước muối sinh lý để vệ sinh mũi cho trẻ.

Không nên tự ý pha nước muối vì có thể nồng độ sẽ không đạt chuẩn, làm tổn thương đến niêm mạc mũi của bé và nặng hơn tình trạng bị nghẹt mũi.

Nhỏ nước muối sinh lý 3-5 lần một ngày. Và thực hiện đúng cách với các bước sau:

Thứ nhất: Đặt  trẻ ở vị trí nằm nghiêng đầu nhẹ sang 1 bên. Đặt đầu của ống nước muối sinh lý nhỏ vào mũi hoặc vùi phun chai nước muối biển vào sát vách lỗ mũi.

Thứ hai: Nhỏ nước muối sinh lý loại dùng cho trẻ sơ sinh vào mũi ( khoảng 1 giọt)

Thứ ba: Lặp lại động tác tên với đầu trẻ nghiêng và lỗ mũi còn lại của bé.

Trẻ bị ho khò khè khó thở
Mẹ có thể dùng muối sinh lý để vệ sinh mũi cho con

Thứ tư: Từ 30s-1phut, khi nước muối sinh lý đã thấm vào làm loãng dung dịch mũi trong hóc mũi, mẹ đưa đầu hút vào cửa mũi và hút mũi.

Thứ 5: Rửa sạch bóng hút mũi và sau khi hút hết cả hai hốc mũi bóng hút thì nên làm sạch nó thêm nhiều lần nữa để đảm bảo vệ sinh cho bé!

Trẻ bị ho khò khè khó thở không còn là vấn đề xa lạ đối với các bậc phụ huynh. Thế nhưng, hãy nắm bắt được những kiến thức trên để có thể nhanh chóng và có được những phương pháp chữa trị cho bé tốt hơn các mẹ nhé! Đừng quên theo dõi những bài viết của chúng tôi trên trang web này nhé!