Trẻ bị ho khò khè khi thời tiết thay đổi phải làm thế nào?

  0

  Trẻ em thường khá nhạy cảm với thời tiết vì thế tình trạng trẻ bị ho khò khè khi thời tiết thay đổi rất dễ gặp. Vậy trong trường hợp này mẹ nên làm như thế nào?

  Nhận biết trẻ bị ho khò khè khi thời tiết thay đổi

  Trẻ bị ho khò khè khi thời tiết thay đổi
  Nhận biết trẻ bị ho khò khè khi thời tiết thay đổi.

  Khò khè thường có âm sắc trầm hoặc cao thay đổi liên tục, mẹ có thể nghe thấy khi bé thở. Thường thì mẹ hay bị nhầm lẫn giữa ho khò khè và thở khò khè. Để phân biệt thì mẹ có thể nhỏ nước muối sinh lý ở mũi cho bé trước, sau đó mới nghe lại. Như vậy thì mẹ sẽ dễ dàng nhận biết trẻ ho khò khè hơn.

  Nguyên nhân gây ra tình trạng trẻ bị ho khò khè khi thời tiết thay đổi

  Khi thời tiết lạnh hơn, đường thở của bé không đủ ấm nên dễ bị nhiễm lạnh, tiết nhiều đờm nhớt hơn để chống lại các virus gây bệnh, nên trẻ sẽ bị ho. Hơn nữa, thời tiết trở lạnh, những cơn ho của bé còn kèm theo tiếng khò khè. Bởi vì các lông chuyển và chức năng tạo ấm của trẻ chưa hoạt động hoàn chỉnh, nên khi trời lạnh nó sẽ khiến phế quản và tiểu phế quản bị tắc nghẽn, làm không khí không đi qua được.

  Với trẻ sơ sinh khò khè có thể chỉ là do tắc nghẹt mũi đơn thuần chứ không phải là do tắc nghẽn tiểu phế quản hay phế quản. Bởi vì, trẻ sơ sinh chỉ biết thở bằng mũi, không biết thở bằng miệng. Trong trường hợp này, mẹ chỉ cần nhỏ vài giọt nước muối sinh lý là tiếng khò khè sẽ biến mất.

  Làm gì khi trẻ bị ho khi thời tiết thay đổi?

  Trẻ bị ho khò khè khi thời tiết thay đổi phải làm sao?
  Làm gì khi trẻ bị ho khi thời tiết thay đổi?

  Khi trẻ bị ho khò khè, tốt nhất là mẹ nên cho bé đi thăm khám để xác định chính xác nguyên nhân. Một số trường hợp sau thì mẹ cần thiết phải đưa đi khám: trẻ có kèm theo thở mệt, tím tái, bỏ ăn, khò khè nặng nên không ngủ được,…

  Khi trẻ bị ho khò khè lâu ngày, mẹ không nên lạm dụng kháng sinh hoặc tự ý mua thuốc long đờm, ức chế ho… Tùy vào từng nguyên nhân thì mới có cách điều trị hợp lý mẹ nhé.

  Phòng ngừa ho khò khè ở trẻ khi thời tiết thay đổi

  Vì trẻ em rất nhạy cảm với thời tiết, nên mẹ cần có biện pháp phòng ngừa để trẻ không bị ho khi thời tiết thay đổi.

  – Giữ ấm cho trẻ: Khi trời lạnh, mẹ cần cho bé mặc đủ ấm, mang khăn, mang tất.; cho trẻ chơi và ngủ trong khu vực kín gió.

  – Uống đủ nước: Uống nước là biện pháp tốt để cung cấp độ ẩm cho đường hô hấp ở trẻ nhỏ. Nhờ vậy, trẻ sẽ hạn chế được các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

  – Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng: Ăn uống đủ chất sẽ giúp trẻ khỏe mạnh và sức đề kháng tốt hơn.

  – Chích ngừa đầy đủ: Chích ngừa đầy đủ sẽ phần nào giúp trẻ ít bị cảm cúm, ho khò khè trong mùa lạnh.

  Như vậy, Nuôi con khéo đã cung cấp đến mẹ những thông tin căn bản nhất liên quan đến trường hợp trẻ bị ho khò khè khi thời tiết thay đổi. Hy vọng trong mùa đông sắp tới trẻ sẽ khỏe mạnh bất chấp thời tiết mẹ nhé.

  Thông tin thêm: Khi trẻ bị ho, mẹ có thể cho bé sử dụng Cao lỏng Vượng Khí. Đây là dạng cao giúp điều trị ho rất hiệu quả. Nhiều em bé đã dùng và cho kết quả như mong đợi. Mẹ tham khảo sản phẩm này tại đây nhé.