Trẻ bị ho có nên nằm điều hòa ngủ máy lạnh hay không?

0

Mẹ cần hết sức lưu ý các nguyên tắc bên dưới đây khi đưa ra quyết định trẻ bị ho có nên nằm điều hòa ngủ máy lạnh hay không nhé.

Trẻ bị ho có nên nằm điều hòa không?

Trẻ bị ho có nên nằm điều hòa ngủ máy lạnh hay không nhỉ?
Trẻ bị ho có nên nằm điều hòa?

Mặc dù điều hòa có tác dụng hạ nhiệt rất tốt trong mùa hè oi bức, nhưng nó cũng chính là một trong những tác nhân khiến trẻ bị ho. Khi trẻ năm nhiều giờ trong phòng có bật điều hòa thì họng, đường hô hấp của trẻ sẽ bị khô, khiến cho các loại vi sinh vật dễ dàng tấn công, làm tổn thương cơ quan hô hấp của trẻ. Vì thế, trẻ sẽ bị ho để tống các loại vi sinh vật này ra bên ngoài.

Bên cạnh đó, nếu trẻ liên tục ra vào phòng điều hòa sẽ khiến cho thân nhiệt không kịp thích nghi, dẫn đến tình trạng cảm lạnh, viêm đường hô hấp dẫn đến ho.

Với những thông tin trên đây có lẽ nào “Không” chính là đáp án của câu hỏi “Trẻ bị ho có nên nằm điều hòa ngủ máy lạnh hay không?”

Nhưng thực tế thì, điều hòa cũng không hề xấu. Trẻ bị ho vẫn có thể nằm điều hòa nếu như trẻ chỉ bị ho nhẹ, không kèm theo dấu hiệu sốt, không bị viêm phổi nặng. Tất nhiên, nếu muốn bé bị ho vẫn nằm được điều hòa, mẹ cần tuân thủ những nguyên tắc nhất định bên dưới đây.

Trẻ bị ho có nên ngủ máy lạnh khi nào?

Trẻ bị ho có nên nằm điều hòa ngủ máy lạnh?
Lưu ý khi trẻ bị ho ngủ máy lạnh.

Khi bé bị ho nhẹ không kèm sốt hoặc dấu hiệu viêm phổi, đồng thời nhiệt độ ngoài trời quá nóng bức, mẹ vẫn có thể cho bé nằm máy lạnh để hạn chế sự tấn công của cơ thể qua tuyến mồ hôi. Và những lưu ý khi mẹ cho bé nằm điều hòa cụ thể như sau:

– Mức nhiệt điều hòa hợp lý nhất nên là 28 độ – 29 độ C. Mức nhiệt này sẽ không tạo ra sự khác biệt quá lớn giữa trong nhà và ngoài trời, vì thế giảm được sự sốc nhiệt khi trẻ ra vào phòng máy lạnh.

– Giường nên được đặt song song với điều hòa thay vì đặt đối diện với điều hòa.

– Mẹ không để bé ngủ dưới máy lạnh liên tục trong vòng 2 tiếng.

– Khi trẻ ngủ dưới máy lạnh, mẹ nên sử dụng chăn mỏng để che vùng bụng, tránh cho lỗ chân lông vùng bụng giãn nở khiến trẻ bị cảm lạnh.

– Mẹ có thể đặt một chậu nước trong phòng nhằm tạo độ ẩm. Từ đó, họng, da, đường hô hấp của trẻ sẽ không bị khô quá mức quy định.

– Điều hòa cần thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ để tránh cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bé thông qua gió điều hòa.

– Cho trẻ uống đủ nước: dù không nằm điều hòa thì các chuyên gia vẫn khuyên mẹ nên cho bé uống nhiều nước. Và khi nằm điều hòa, nước sẽ tiếp tục phát huy tác dụng. Uống nhiều nước sẽ hạn chế sự mất nước do điều hòa gây ra. Họng, da, đường hô hấp của trẻ nhờ đó cũng bớt khô hơn do nằm điều hòa.

Như vậy, tùy vào từng trường hợp mà mẹ có thể quyết định Trẻ bị ho có nên nằm điều hòa ngủ máy lạnh hay không? Nếu bé ho nhẹ, không sốt, không có dấu hiệu viêm phổi… và mẹ có thể đảm bảo được 1 số nguyên tắc an toàn khi cho trẻ nằm điều hòa thì trẻ bị ho vẫn có thể nằm điều hòa mẹ nhé.