Trẻ bị ho có đờm kiêng ăn gì? Mẹ đừng bỏ qua!

0

Với câu hỏi trẻ bị ho có đờm kiêng ăn gì, Nuôi con khéo sẽ chỉ ra 4 loại thực phẩm trẻ bị ho có đờm không nên ăn. Bởi vì các thực phẩm này càng ăn vào càng khiến trẻ bị ho nhiều hơn.

Trẻ bị ho có đờm kiêng ăn gì?

1. Tôm, cua (các loại hải sản)

Trẻ bị ho có đờm kiêng ăn gì?
Không nên cho trẻ bị ho có đờm ăn cua, tôm và hải sản.

Mặc dù các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, trẻ bị ho có đờm không cần phải kiêng các thực phẩm tanh. Nhưng mẹ vẫn không nên cho bé ăn tôm, cua trong khi trẻ đang bị ho. Bởi vì, nếu vỏ hải sản còn dính lại sẽ rất dễ khiến cổ họng trẻ bị kích thích và bị ho. Ngoài ra, một số em bé còn thường xuyên bị dị ứng với protein có trong tôm, cua, gây ra các kích ứng và càng khiến trẻ ho nhiều hơn.

2. Đồ ăn có vị đậm, quá mặn hoặc quá ngọt

Đồ ăn quá ngọt hoặc quá mặn không thể liên quan đến những cơn ho. Tuy vậy, theo Đông y, nếu trẻ ăn những thức ăn quá đậm vị, béo, mặn, ngọt sẽ khiến cho cơ thể bốc hỏa. Từ đó, triệu chứng ho ở trẻ sẽ trở nên nặng hơn.

3. Đồ ăn lạnh và cay

Đồ ăn lạnh, cay và nóng rất dễ gây kích thích vòm họng, làm cho triệu chứng ho ở trẻ trở nên nặng hơn. Trẻ nhỏ không nên ăn đồ ăn cay vì các kích ứng từ đồ ăn cay có thể gây sặc khi trẻ ho, rất nguy hiểm.

Ngoài ra, với những em bé ho do kích ứng, mẹ tuyệt đối không để bé uống các loại đồ uống có gas. Bởi vì đồ uống có gas sẽ gây nên các cơ ho kéo dài.

4. Thực phẩm chiên rán

Trẻ bị ho có đờm kiêng ăn gì? Mẹ nên biết!
Đồ ăn chiên, xào, rán không tốt cho trẻ bị ho có đờm.

Thực phẩm chiên rán cũng được khuyến cáo là không tốt đối với trẻ đang bị ho có đờm. Bởi vì những thực phẩm này sẽ tạo ra áp lực đối với dạ dày, khiến cho việc tiêu hóa kém đi. Do vậy, dịch đờm sẽ tăng thêm và khiến cho bệnh lâu khỏi hơn.

Vậy đâu mới là thực phẩm trẻ bị ho có đờm nên ăn?

Thực phẩm nên sử dụng cho trẻ bị ho có đờm

1. Thực phẩm lỏng và dễ nuốt

Khi bị ho, cổ họng của trẻ thường phát sinh cảm giác đau, khô và khó chịu. Vì thế, thực phẩm nên được chế biến dưới dạng lỏng, dễ nuốt. Như vậy, khi ăn vào, trẻ không có cảm giác khó chịu và cũng không bị kích ứng.

2. Thực phẩm giàu vitamin A và vitamin C

Các thực phẩm giàu vitamin A và vitamin C sẽ hỗ trợ giảm ho và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể trẻ. Các loại thực phẩm giàu vitamin A và vitamin C có thể kể đến là cam, bưởi, súp lơ, khoai lang…

3. Tỏi và hành tây

Tỏi và hành tây có khả năng khám viêm và tiêu giệt virus, vi khuẩn. Do đó, mẹ có thể chọn tỏi và hành tây để trẻ ăn như 1 loại kháng sinh đến từ tự nhiên/

Trên đây là những lời khuyên hữu ích cho câu hỏi trẻ bị ho có đờm kiêng ăn gì. Ngoài ra, nuôi con khéo cũng gợi ý cho mẹ một số loại thực phẩm tốt cho quá trình điều trị và hồi phục ở trẻ bị ho có đờm. Chúc bé sẽ nhanh chóng hết bệnh mẹ nhé!