Thắc mắc của mẹ về trẻ bị ho lúc nửa đêm – Điều trị hiệu quả như thế nào?

0

Trẻ bị ho lúc nửa đêm là triệu chứng của căn bệnh hô hấp thông thường. Nhưng cũng có thể đó là biểu hiện của các căn bệnh liên quan khác. Vậy thì bố mẹ cần làm gì để điều trị hiệu quả cho bé đây?

Trẻ bị ho lúc nửa đêm thường do các chất tiết ứ đọng trong cổ họng, làm cho bé khó chịu, khó thiệt, thở khò khè và quấy khóc. Nếu như bé bị cảm lạnh và viêm mũi, các chất nhầy từ mũi chảy xuống họng làm kết hợp với tư thế nằm ngủ bất tiện của bé sẽ làm tắc nghẽn đường hô hấp và gây ho cho bé.

Bố mẹ nên dùng các loại thảo dược, thuốc trị trẻ bị ho lúc nửa đêm

Để giúp cho bé giảm ho hiệu quả và có được giấc ngủ ngon hơn thì bố mẹ nên cho bé dùng các loại thuốc trị ho, viêm họng có các nguồn gốc từ thảo dược như húng chanh, núc nác.

Trẻ bị ho lúc nửa đêm
Bố mẹ có thể cho trẻ dùng các loại thuốc có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên

Đây là những dược liệu có tác dụng long đờm, giảm ho, kháng khuẩn, kháng viêm, kháng dị ứng cực kì tốt cho trẻ nhỏ.

Bên cạnh đó trẻ câcn được nhỏ 5-10 giọt nước muối sinh lý 0,9% để có thể sẽ nhanh chóng sạch thông đường mũi, sẽ niêm mạc để giảm ho và nghệ yên hơn.

Các phương pháp xử lý khi trẻ bị ho lúc nửa đêm từ các nguyên nhân khác nhau.

Dấu hiệu ho nhiều về đêm chính là dấu hiệu ban đầu xuất căn bệnh hen suyễn. Khi trẻ mắc căn bệnh này trẻ bị hạn hẹp đường hô hấp và Ho khan, thở khò khè. Ho nhiều sẽ khiến cho trẻ mệt mỏi và kích thích phản xạ hầu họng từ đó dễ gây nôn.

Trẻ bị ho lúc nửa đêm
Ho về đêm có thể là dấu hiệu của căn bệnh hen suyễn

Đối với trường hợp này cha mẹ cần phải chú ý để phân biệt được cơn ho do hen suyễn với biểu hiện ho do các nguyên nhân khác. Khi nghi ngờ đó là hen suyễn thì phải nhanh chóng đưa trẻ đi khám để được điều trị, cắt cơn ho hen và dự phòng hộ hen tái phát.

Nguyên nhân trẻ bị ho lúc nửa đêm có thể đến từ trào ngược dạ dày. Ho trào ngược dạ dày thường xuất hiện nhiều sau khi ăn no, nằm ngủ không đúng tư thế, đặc biệt là về ban đêm.

Bố mẹ cần phải dùng thuốc để điều trị chứng ho này, ngăn chặn việc tiết acid dạ dày. Cho bé ngủ gối cao đầu, giữ ấm cho bé khi ngủ tránh bị nhiễm lạnh dẫn đến ho nhiều hơn. Giữa thời gian ăn và thời gian ngủ phải cách nhau ít nhất một tiếng vì thức ăn khi không kịp tiêu hoá sẽ gây ứ chất dịch trong dạ dày, trào ngược lên thực quản họng các vào thanh quản của trẻ từ đó gây ho về đêm.

Trẻ bị ho lúc nửa đêm
Bố mẹ nên cho trẻ đến phòng khám để biết chính xác nhất

Trẻ bị ho lúc nửa đêm có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh khác nhau, tùy theo tần suất ho và thời gian ho của bé. Cũng như đặc điểm cơn ho của bé. Vì vậy, tốt nhất các mẹ nên cho bé đến phòng khám để có kết luận chính xác và không được lạm dụng thuốc kháng sinh để trị ho cho bé nhé!

Có thể thấy trường hợp trẻ bị ho lúc nửa đêm không khó gặp ở các trẻ nhỏ, nhưng nguyên nhân dẫn đến cơn ho lại xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì thế, các phương pháp chữa trị cũng khác nhau. Bố mẹ cần phải nắm bắt kĩ và có hướng điều trị thích hợp nhất cho trẻ nhé!