Tạo thói quen đọc sách cho bé

0

Đối với bé mới biết đọc, đang tập đọc thì sách được xem là phương tiện ban đầu nhằm hỗ trợ bé chuyển từ ngôn ngữ nói dần sang ngôn ngữ viết. Đọc sách giúp bé nâng cao vốn từ vựng, kỹ năng chữ nghĩa…

be-doc-sach
Tạo thói quen cho bé đọc sách

Nếu bé không thích đọc sách, cha mẹ cần phải kiên trì và khéo léo. Khi bé ham hoạt động, bắt bé ngồi yên một chỗ với cuốn sách dễ làm bé sinh ra bực bội, cáu gắt. Vì thế, hãy giúp cho bé yêu thích sách báo và tạo sự thú vị để bé thích đọc sách bằng cách:

Hãy đọc sách cùng bé

be-doc-sach
Hãy đọc sách cùng bé

Đọc sách cho bé nghe không những là cách tốt nhất để giúp bé nuôi dưỡng lòng yêu quý sách, mà còn là sự thú vị lớn lao khi bạn được kề cận bên bé. Để việc đọc sách cùng bé có kết quả tốt, cha mẹ cần lưu ý:
– Hãy chọn một quyển sách phù hợp với độ tuổi của bé và bạn cũng thích nó.
– Hãy chọn thời điểm khi mà cả cha mẹ và con cái cùng sẵn sàng. Phải bảo đảm tắt hết ti vi và dừng những hoạt động dễ gây mất tập trung khác cho cả hai.

be-doc-sach
Lựa chọn sách phù hợp với bé

– Hãy dành thời gian để nói về trang bìa của sách nhằm tăng cảm giác thích thú cho bé.
– Hãy đọc chậm rãi, rõ ràng. Cho phép bé đưa ra nhận xét về hình ảnh minh họa. Trẻ em vốn thích xem hình ảnh hơn và quan sát được những chi tiết tinh tế, nho nhỏ mà cha mẹ thường vô tình bỏ qua.

– Hãy thay đổi biến tấu, âm điệu, tông giọng và diễn cảm để làm cho các nhân vật trong truyện thêm phần sống động. Sự biểu cảm bằng nét mặt cũng góp phần làm thăng hoa cho câu chuyện.

Tập cho bé có thói quen đọc sách

Các chuyên gia về tâm lý giáo dục cho biết, sở thích đọc sách báo có thể được rèn luyện từ khi bé 12 tháng, tức là ở độ tuổi có thể nhận thức xung quanh.
– Cho bé xem những cuốn tạp chí có tranh ảnh, màu sắc rực rỡ. Dần dần, hãy bỏ vào thùng đồ chơi của bé một cuốn sách nhỏ để bé có thể tự mở ra xem.

be-doc-sach
Tập thói quen cho bé đọc sách

– Khoảng 3 – 4 tuổi, bé bắt đầu thích nghe kể chuyện. Cha mẹ nên cho bé xem truyện tranh, tập cho bé tự kể theo tranh. Cứ như thế, dần dần bé sẽ có thói quen đọc.
– Khi bé lớn hơn, tự đọc được sách truyện, cha mẹ nên nên lập cho bé một tủ sách, với những cuốn sách có lựa chọn và kín đáo kiểm soát những sách báo của bé để chấn chỉnh ngay những ý thích lệch lạc của bé.
– Cha mẹ cần tìm hiểu tâm sinh lý của bé để có thể định hướng cho bé những sách báo phù hợp từng độ tuổi.