Nỗi lòng “ở nhà chồng nuôi”

0

Với những người vợ ở nhà chồng nuôi, sự cô lập mới là áp lực khủng khiếp nhất dễ dẫn tới những cảm xúc tiêu cực.

Lời bình phẩm mà các bà vợ ở nhà chồng nuôi thường hay nhận được là “Sướng thế”. Nhưng thực tế là họ sướng hay khổ? Điều đó phụ thuộc vào quan niệm của từng người trong từng hoàn cảnh khác nhau. Người ngoài nhìn vào thấy sướng nhưng bản thân họ thấy khổ hoặc ngược lại.

Nỗi lòng ở nhà chồng nuôi
Nỗi lòng ở nhà chồng nuôi
Thực tế, ít nhất là về mặt sức khỏe tinh thần, họ không những không “sướng” mà còn đối mặt với nguy cơ lo lắng, bồn chồn, stress, thậm chí trầm cảm cao hơn gấp bội so với những bà vợ đi làm.

Vô vàn công việc liên tu bất tận mà những bà vợ “rảnh rang” ngồi nhà phải đối diện mỗi ngày, dường như không bao giờ có điểm dừng như nấu ăn, chăm sóc con cái, giặt giũ, dọn dẹp…

Nhiều người sẽ bảo rằng họ vẫn còn sướng chán, vì hầu hết các bà vợ, bà mẹ đi làm cũng phải làm việc nhà, còn phải đối diện thêm áp lực nơi công sở, vội vội vàng vàng trang điểm, ăn mặc chỉnh tề vào mỗi sáng và phải xử sự cho phải phép với nhiều người xung quanh.

Nỗi lòng ở nhà chồng nuôi
Nỗi lòng ở nhà chồng nuôi

Tuy nhiên, với những người vợ ở nhà chồng nuôi, sự cô lập mới là áp lực khủng khiếp nhất dễ dẫn tới những cảm xúc tiêu cực. Đó cũng là áp lực mà các bà vợ ở nhà phải đối diện. Sự cô lập chính là kẻ giết người không dao. Mọi người được sinh ra đều được “lập trình” không phải để ở có một mình. Càng ở một mình nhiều, chúng ta càng dễ có khuynh hướng nhìn xung quanh và thấy mọi chuyện đều không ổn, từ đó khiến cho mọi người có các cảm xúc tiêu cực và tự tấn công tinh thần của mình.

Phụ nữ không đi làm thường bị trầm cảm, buồn phiền, lo lắng và dễ nổi giận hơn những người đi làm. Khi đi làm tại công sở, phụ nữ có nhiều cơ hội để có cảm giác sảng khoái, vui vẻ, hạnh phúc, thấy mình học được những điều mới mẻ và kết cục là họ mỉm cười nhiều hơn.

Ngay cả ở những phụ nữ không yêu thích công việc của mình, chỉ riêng việc đi làm và kiếm được tiền cũng đã cho họ cảm giác bản thân mình có giá trị rồi. Trong khi đó, ngày nào cũng hết đối diện với đống chén bát cáu bẩn, những cái tã dơ đến đống quần áo nhàu nhĩ… hết việc này đến việc kia, dường như không bao giờ kết thúc mà không thực sự được gọi là “đi làm” khiến cho những phụ nữ ở nhà khó lòng đạt được cảm giác hài lòng là mình đã hoàn thành công việc. Với nhiều người, họ còn có cảm giác như ở trong vùng đất không có người.

Nếu buộc phải ở nhà để chồng nuôi thì người vợ nên làm gì trong trường hợp này? Dù đi làm hay ở nhà, người vợ cũng cần phải lưu tâm tới việc giao tiếp, kết nối với cộng đồng và hướng tới mục tiêu sống của mình.

Ngay cả với các bà mẹ giàu có thì chỉ mua sắm, ăn ngoài và tập thể dục vẫn chưa đủ. Hãy tham gia một câu lạc bộ, một tổ chức của các bà mẹ hay làm tình nguyện viên ở trường học – nói tóm lại là một hoạt động gì đó khiến cho bạn có cảm giác là mình vẫn đang phát triển đi lên.