Mình nuôi con – mình không nuôi “LỢN”

0

“Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết theo các điều tra trong năm 2013, tỉ lệ thừa cân béo phì trên toàn quốc ở trẻ dưới 5 tuổi là 4% (khoảng 300.000 trẻ). Tại 5 thành phố lớn (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng) tỉ lệ này là 6%, với tổng số 86.000 trẻ. Đặc biệt, “ tại TP HCM, tỉ lệ trẻ dưới 5 tuổi béo phì đã lên tới 9,6% (mức béo phì trẻ dưới 5 tuổi trung bình toàn cầu là 6,9%). Tại các khu vực trung tâm thành phố, tỉ lệ trẻ béo phì đã vượt ngưỡng 12%. Đây là một con số rất đáng báo động”.

Bữa nay đi công viên rồi đi loanh quanh đến chỗ đông người nhiều, để ý mới thấy có nhiều trẻ con béo phì quá. Mình thì hay để ý, quan sát trẻ con, chỉ mấy năm trước thôi, thời mình bầu chẳng hạn, trẻ con béo phì ít hơn hẳn. Về search thử thì mới thấy thông tin đáng lo ngại trên.

NGUY HIỂM RỒI ĐẤY, chứ không chỉ dừng lại ở việc mấy mẹ kêu gọi đừng ép con ăn, hãy để trẻ lớn lên thuận tự nhiên đâu.

Nguyên nhân nào?

Đầu tiên nói về nguyên nhân sâu xa, tại sao người Việt lại thích trẻ con “bụ bẫm”, mình thì thấy đó là béo phì chứ bụ bẫm gì. Mà ngược đời là người lớn thì đua nhau đi gym giảm béo, eo thon bụng phẳng, còn trẻ con thì lại bị nhồi nhét cho béo múp lên??? Thế là sao?

Hồi xưa bà nội Kapi hay ép Kapi ăn, thực ra giờ vẫn thế, nhưng hồi xưa mình ít hiểu biết, mình hay cáu giận, gây chuyện lắm.

Giờ chín chắn hơn rồi, mình chấp nhận hơn. Bởi mình hiểu bà làm vậy vì đó là cách bà thể hiện tình yêu thương. Mình chỉ biết hạn chế rồi dần dần tránh né đi thôi, dạy Kapi tự biết thế nào là no là đói, dạy Kapi nói “con không ăn nữa, con no rồi”, rồi chạy đi. Thế thôi, chứ không gây chuyện với bà nội Kapi nữa.

Có những điều không thể thay đổi được thì phải chấp nhận và tìm cách sống chung thôi. Vấn đề thì có thể giải quyết được nhưng tư duy và nhận thức thì không, chỉ có thể kiên nhẫn, dần dần thay đổi thôi.

Chúng ta đang nuôi người hay nuôi lợn?

Hồi xưa, lúc Kapi nhỏ ai mà kêu Kapi gầy hay còi, mình chỉ nghĩ trong đầu (cũng chả dám nói ra ấy vì sợ bị chửi): “ồ, mình nuôi người chứ có nuôi lợn đâu mà lo béo lo gầy” hay mình rất thích bạn mình nói “lợn béo bán được giá chứ con tao tăng thêm cân cũng có bán được đâu”. Còn giờ thì mình còn relax hơn đến đó chả cần nghĩ nữa mà chỉ cười, “uh, nhìn thế thôi nhưng Kapi chạy nhanh lắm”.

Rút cục để làm gì? Không phải là con còn cả đời để ăn sao? Rồi tạo thành thói quen con không biết no, không biết đói, thậm chí tệ hơn là cứ bị ép ăn nên sau lớn cũng chả biết mình thik ăn gì, không biết mình muốn gì luôn, quen bị ép rồi mà.

Lại nói về tác hại của ép ăn thì chắc mọi người biết rồi, nào là tiết ra cortisol, làm trẻ bị béo phì, stress và ảnh hưởng đến phát triển của trí não. Mình thấy nhiều bé vừa ăn vừa khóc, tội nghiệp lắm. Ăn là điều rất tự nhiên và vui vẻ, sao lại trở thành một cuộc chiến đẫm nước mắt thế.

Đừng ép con ăn – muốn con khỏe hãy để trẻ vận động nhiều hơn

Mặt khác, ngày cũng có 24 giờ thôi, bạn dành 8 tiếng để ĂN, 8 tiếng để ngủ, còn được mấy tiếng để học hành chơi bời, tập thể thao? Mẹ con mình thì ham chơi, giờ vẫn nhớ hồi kapi khoảng 1-2 tuổi, bạn bè con cũng tầm đó, rủ đi chơi buổi tối, đứa nào cũng kêu “con tớ ăn xong thì muộn lắm, rồi lại đến giờ uống sữa, không đi chơi đc đâu”.

Hai mẹ con Kapi toàn đi chơi 1 mình. Vì ăn nhanh mà, nên tối nào cũng xách nhau đi chơi, ra ngoài đi bộ, vận động, chơi đùa, khám phá thế giới. Kapi chẳng ăn nhiều, chẳng bụ bẫm, nhưng VUI và KHỎE, chạy thì nhanh lắm, một năm 2,3 lần ốm gì đó thôi, mà sốt siếc virus vớ vẩn, chả uống kháng sinh bao giờ (trộm vía).

Lý do nữa khiến trẻ con không khỏe là do cái vòng luẩn quẩn: bị ép ăn => khóc lóc => mệt mỏi, không có thời gian vận động => dễ ốm, ốm cái là => uống kháng sinh => hệ miễn dịch giảm => càng dễ ốm => càng nghĩ phải cho nó ăn nhiều cho khỏe => lại càng bị ép ăn. Cái vòng luẩn quẩn này khó thoát lắm nhé ^.^ tốt hơn là đừng để bị rơi vào, bằng 2 điều thôi: không ép con ăn và tăng sức đề kháng bằng mọi cách.

Còn ngược lại, Không bị ép ăn => vui vẻ, khỏe mạnh, chơi nhiều, càng vui vẻ => ít ốm. Mà mình con ốm thì có thừa sự kiên nhẫn và khám bác sỹ không kê kháng sinh cho nên Kapi có ốm thì => không uống kháng sinh => sức đề kháng tốt => vui vẻ khỏe mạnh đi chơi tiếp, và chẳng mất thời gian, sức lực ngồi ép nhau ăn, mẹ khóc, con khóc đến khổ. Nó là vòng lặp tích cực đi lên.

Hãy trở thành cha mẹ thông thái trước khi biến con thành “LỢN”

Lại quay lại câu Tôi nuôi người, không nuôi lợn. Mình so sánh thế là vì nuôi lợn chỉ cần quan tâm đến cân nặng, nuôi người thì cần NHIỀU HƠN thế.

Đánh giá 1 đứa trẻ phải đánh giá tổng thể về: Nhận thức, thể chất, giao tiếp xã hội và tình cảm, và cuối cùng là ngôn ngữ. Nếu tính tỉ lệ % ra thì “Thể chất” tính là 25%, mà thể chất gồm vận động tinh, vận động thô nữa nhé, “cân nặng” chỉ là một phần rất nhỏ thôi.

Thế tại sao mình cứ tập trung vào cái phần rất nhỏ đó mà không tập trung phát triển toàn diện cho con? Cứ suốt ngày đến giờ ăn như thế, giờ nào là giờ chơi? giờ “học”, giờ giao lưu xã hội, giờ ôm ấp, nhảy nhót tình cảm với nhau?

2018 rồi, phải cập nhật lại thôi, mình đâu có thiếu ăn như xưa nữa đâu ha, mình phải sống vui sống khỏe để đi khám phá bản thân, khám phá thế giới.