Những hồi ức về Bố, người thầy tuyệt vời của tuổi thơ

0

Trong mắt các bạn bố là người như thế nào? Bố tôi không phải là một người hoàn hảo, nhưng bố luôn yêu thương chị em tôi theo cách tốt nhất mà ông có thể làm. Với tôi, những hồi ức về bố đã chứng minh bố là người thầy tuyệt vời nhất.

Những hồi ức về bố…

Tôi là con út nên bố chiều tôi nhất, những năm tháng tuổi thơ, bố là người bạn rất tuyệt vời. Bố không chơi cùng tôi những trò đồ hàng hay nghịch tóc như tôi vẫn thường chơi với các chị. Thay vào đó bố dạy tôi những trò chơi sáng tạo vô cùng. Bố dạy tôi cách làm con trâu từ lá cây. Dạy tôi làm súng từ bẹ chuối. Làm kèn từ kén sâu. Làm ống thổi bong bóng xà phòng từ cọng đu đủ, bố đào đất sét và dạy tôi nặn đủ các loại quả trên đời… Tất cả những điều đó đã khiến tôi có một tuổi thơ tuyệt vời mà nhiều đứa trẻ, và cả con cháu sau tôi này phải ghen tỵ.

Bố chính là người bạn tuyệt vời nhất của mỗi đứa trẻ.

Bố đã đưa tôi đến với cờ vua như thế…

Bố đã dạy tôi rất nhiều thứ, trong đó có cờ vua. Ngày 5 tuổi bố đã kiên nhẫn dạy tôi chơi trò chơi khó nhằn này. Nhưng may mắn thay tôi đã tiếp thu nhanh đến nỗi đến năm 7 tuổi, bố không thắng nổi tôi nữa. Tôi tự hào về bản thân lắm, mà chẳng biết rằng ngày đó bố đã nhường tôi thắng để động viên tôi. Tôi tự tin vào bản thân và đăng kí vào đội tuyển cờ vua của trường.

Mùa giải đầu tiên của thành phố, tôi thất bại hoàn toàn. Tôi rất buồn vì thất bại đầu đời đó, nhưng bố đã động viên tôi, khiến tôi cảm thấy nhẹ tênh: “Không sao năm sau mình thi tiếp”. Thế là tôi lại miệt mài chơi cờ vua với bố. Một năm trôi qua trình độ của tôi khá hơn rất nhiều. Tôi nóng lòng chờ đến ngày thi đấu. Cuối cùng mùa giải thứ hai cũng đến, tôi mang theo nhiều niềm tin và hy vọng. Nhưng may mắn vẫn không mỉm cười với tôi. Tôi lại tiếp tục thất bại. Tôi đã hoài nghi về khả năng của bản thân và có ý định từ bỏ. Nhưng bố hiểu tôi thích chơi cờ nhiều thế nào nên vẫn khuyến khích tôi tiếp tục.

Có bố – bạn có tất cả.

Đến mùa giải thứ ba, bố đưa tôi đi thi. Không ai được phép đứng xem và cổ vũ cả, nhưng bố đã chờ ở bên ngoài trong suốt thời gian thi đấu để tôi vững tin hơn. Tôi thắng liên tiếp 4 trận đầu và đạt điểm tuyệt đối. Chỉ còn trận chung kết nữa, nếu thắng hoặc chỉ cần hòa là tôi sẽ giành huy chương và bước tiếp vào vòng khu vực. Khi thắng trận thứ 4, tôi háo hức chạy ra khoe với bố. Tôi đã nhìn thấy niềm vui và niềm tự hào trên gương mặt bố. Bố ôm tôi và đưa tôi trở về nhà.

Ngồi trên xe máy bố dặn tôi gục mặt vào lưng bố cho khỏi rét. Tôi thấy bình yên và hạnh phúc đến lạ. Nhưng trên quãng đường dài về nhà hôm đó, có một chiếc ô tô tải chở đầy than. Bụi và khói xăng dầu bay mù mịt. Bố không muốn tôi phải hứng bụi nên tìm cách vượt qua nó. Chiếc ô tô chạy quá nhanh nên mãi bố con tôi mới vượt được. Nhưng khi vượt qua thì tôi cũng đã hít đủ khói bụi rồi. Đêm hôm đó, tôi lên cơn co thắt phế quản và nhập viện cấp cứu.

Bố còn là người thầy tuyệt vời nhất của tuổi thơ.

Hôm sau khi giờ thi đấu sắp diễn ra mà tôi vẫn nằm trên giường bệnh và thở ô xi, dây truyền nước cắm đầy trên tay. Bố thấy tôi thấp thỏm đã động viên tôi. “Không sao con à, con đã làm rất tốt rồi, không cần cố gắng nữa”. Không chỉ một lần mà rất nhiều lần, bố luôn ở bên và động viên tôi. Mùa giải năm đó, tôi dừng chân ở giải ba và không được bước tiếp vào vòng trong. Nhưng nhờ bố, tôi vẫn tiếp tục chơi cờ và trở thành một kì thủ. Tôi không đạt được nhiều thành tích nổi bật lắm nhưng tôi cảm ơn bố rất nhiều đã đưa tôi đến với trải nghiệm đặc biệt đó khi còn trẻ.

Đó là câu chuyện của nhiều năm trước. Bây giờ tôi không thi đấu nữa. Tôi có một công việc và có gia đình cùng một đứa con gái đáng yêu. Con gái tôi đã 5 tuổi và tôi sẽ dạy nó chơi cờ như ông ngoại đã từng dạy cho mẹ nó. Mỗi khi nhìn vào con gái, tôi luôn nhớ lại những hồi ức về bố. Và tôi cảm ơn bố rất nhiều, vì tình yêu to lớn mà bố đã dành cho chúng tôi.