Nhờ Vượng Khí, tôi và con gái đã vượt qua khủng hoảng tuổi nổi loạn

0

Sách vở nói: Từ 3 tuổi trở lên, bọn trẻ sẽ có ý thức riêng. Chúng trở nên ương bướng, ngang ngạnh và thích làm mọi việc theo ý mình. Họ cũng nói: Trong giai đoạn này bố mẹ nên ủng hộ con cái. Nhưng có làm được không, khi con cứ làm theo ý mình thì lại ho hen ốm sốt?

1001 đòi hỏi, giận đỗi, mè nheo và cái kết con ốm

La hét, mè nheo, khóc lóc, cài lời, đòi hỏi… sở thích mới của những đứa trẻ trên 3 (tuổi).

  • Con muốn mặc cái váy Elsa. (Nhưng đó là váy hè còn bây giờ là mùa đông)
  • Con không đội mũ đâu, nó làm tóc con bị xấu. (Nhưng chúng ta đang đi giữa trưa hè)
  • Con muốn ăn kem chứ không phải uống sữa. (Đang bị viêm họng mà đòi ăn kem?)

Tệ hơn, Susi còn làm ngược lại mọi điều tôi nói. Tôi nói trời mưa phải ở trong nhà, một lúc sau bé đã chạy ra ngoài chơi. Tôi nói trời lạnh phải mặc ấm thì vừa đến lớp bé vứt luôn áo khoác để khoe váy Elsa.

Kết quả, con ốm! Ốm liên miên và mắt tôi thâm quầng như gấu trúc vì thức đêm chăm con.

Sao mẹ ác thế!

Sau lần quyết tâm kheo váy đẹp giữa trời đông, con gái tôi ốm một trận lớn. Bé sốt cao 39 độ, kèm theo đó là các cơn ho dai dẳng kéo dài. Và tôi lại chật vật tìm thuốc chạy chữa.

Sau lần đó, tôi kiểm soát Susi chặt chẽ: không được tự chọn đồ mặc, khong được ra ngoài chơi khi chưa được phép, chơi phải theo giờ…

Không biết ai dạy, câu cửa miệng của con gái tôi là: Sao mẹ ác thế!!!

Chẳng người mẹ nào muốn là kẻ ác trong mắt con mình. Nhưng để đảm bảo sức khoẻ cho bé, vai ác này tôi phải “cắn răng” mà đóng.

Làm mẹ cũng phải dũng cảm

Vai ác tôi đóng được nửa năm thì tình cờ ngồi tâm sự với cô giáo chủ nhiệm của Susi. Lúc này mới vỡ lẽ mình đã làm sai bét mọi chuyện.

Theo như cô giáo nói, từ 3 tuổi trở lên bé có nhu cầu tìm hiểu thế giới và khẳng định bản thân. Lúc này bé thường thích “phưu lưu” bằng cách: xây nhà trên cát, đầu trần đội nắng – tắm mưa… Lúc này, mẹ nên đòng cảm giúp đỡ bé mà không cấm cản.

Tuy nhiên, các mẹ thường có tâm lý sợ. Con chưa đi chơi đã sợ con ốm. Bé vừa húng hắng ho là mẹ đã cuống lên ngăn cản.

Thực tế, trẻ con bị ốm không phải điều gì quá đáng ngại. Chỉ cầm mẹ phát hiện sớm, ngăn chặn cơm ốm là bé sẽ khoẻ.

Nói tới đây, cô giáo cũng khuyên tôi nên cho Susi dùng Cao Lỏng Vượng Khí. Sản phẩm không chỉ có tác dụng chữa ho ốm sốt mà còn tăng cường sức đề kháng ngăn ngừa ốm đau.

Cô cũng nói: làm mẹ đôi khi cũng phải dũng cảm, dám để con mình “dám chơi” thì “dám ốm”. Có thể bé mới trưởng thành và biết chăm sóc bản thân.

Tôi – Susi – Vượng Khí đã đi qua những ngày khủng hoảng thế nào?

Bắt đầu từ đó, tôi đần cho Susi khoảng không gian làm điều bé thích. Tối để bé nghịch mưa, chơi nắng. Cho phép bé tham gia những chuyến “phưu lưu” đuổi bắt cùng bọn trẻ trong xóm.

Có những tối về nhà, tôi thấy bé tỏ ra mệt mỏi, húng hắng ho hoặc sốt nhẹ. Ban đầu, trôi rất lo lắng nhưng làm theo lời cô giáo thử cho bé uống Vượng Khí xem sao.

Thuốc là dạng cao lỏng nên tương đối khó uống. Mới đầu bé không chịu. Sau đó tôi nói với bé đây là lọ việc tốt. (Uống thuốc để khoẻ thì đúng là việc tốt rồi!) Mỗi lần uống tính 1 việc. Tích luỹ 3-5 việc tốt bé sẽ được nhận quà.

Nghe vậy, Susi rất hăng hái uống lọ “việc tốt”. Mà tôi cũng rất ngạc nhiên về hiệu quả của thuốc. Hôm trước bé còn mệt mỏi, giọng khàn đặc. Uống 1-2 hôm đã thấy khoẻ hẳn, chạy hò hét.

Một lần khác, Susi lại dở chứng thích khoe váy đẹp giữa trời đông. Tôi không thuyết phục nổi và quyết định đàm phán.

“Mẹ nghĩ con mặc như vậy sẽ dễ bị ốm vì lạnh. Nhưng con quyết như vậy nên mẹ không cản. Nếu con khoẻ thì không sao. Nếu ốm thật thì sẽ không thể đi chơi và đi học với các bạn đâu đấy!”

Quả nhiên tối hôm đó bé ho và ốm sốt li bì. Lúc này, khi đã biết rõ công dụng của Vượng Khí nên tôi rất bình tĩnh. Tôi hỏi bé có muốn bị ốm không? Nếu không thì từ nay biết “ưu tiên mặc ấm” khi trời lạnh. Bé nghe gật đầu lia lịa.

Sau đó, tôi cho Susi uống lọ “việc tốt” Vượng Khí. Mỗi ngày 3 lần (tầm 4ml/lần). 1-2 ngày đầu bé ho nhiều hơn để tống hết đờm nhầy ra ngoài. 3-4 ngày sau thì cơn ho dịu lại và khoẻ lên trông thấy.

Đến bây giờ thì tôi không còn lo con mình “ăn mặc bất chấp thời tiết” nữa. Bé tự biết chọn đồ phù hợp để giữa sức khoẻ. Bản thân nếu thấy mệt mỏi hoặc ho, ngứa họng là tự động bảo mẹ cho uống lọ “việc tốt”.

Tủ thuốc nhà mình lúc nào cũng có sẵn lọ “việc tốt” – Vượng Khí

Như vậy, nhờ lòng dũng cảm có căn cứ (biết con có thể ôm nhưng có dùng Vượng Khí để nhanh khoẻ) mà Susi bây giờ rất “ra dáng người lớn” và cứng cáp. Chúng tôi cũng đạt được nhiều “hiệp ước” vui vẻ để đi qua giai đoạn khủng hoảng. Bây giờ, không biết ai dạy câu cửa miệng của bé là “Eo ôi mẹ tuyệt vời thế!”

Cuối cùng tổng kết bí kíp đi qua “khủng hoảng tuổi lên 3” của tôi là dũng cảm cho con làm điều mình thích và dạy bé đối diện với những điều không tốt có thể xảy ra khi làm theo ý mình.

Tuy nhiên, mẹ cũng phải dũng cảm có căn cứ. Mình không bỏ mặc sức khoẻ của con. Cho con khám phá thế giới, nhưng mẹ cũng nên để một vài lọ “việc tốt” (Vượng Khí) trong nhà để bé tăng cường sức đề kháng (sử dụng theo đợt) hoặc uống khi thấy mệt mỏi hoặc húng hắng ho.

Đôi dòng đơn giản, chúc các mẹ, các bé khoẻ mạnh và có những kỉ niệm đáng nhớ cùng tuổi lên 3.