Nhận biết sớm các dấu hiệu viêm phổi ở trẻ và các cách điều trị hiệu quả nhất

0

Thở nhanh và rút lõm lồng ngực là các dấu hiệu viêm phổi ở trẻ điển hình giúp cha mẹ sớm nhận biết được biểu hiện viêm phổi. Tuy nhiên còn có các dấu hiệu khác của bệnh dễ nhầm với ho cảm thông thường. Vì vậy cha mẹ cần nắm được các dấu hiệu viêm phổi ở trẻ và cách điều tị dưới đây để có thể chăm sóc tốt nhất cho trẻ.

Thời tiết giao mùa khiến trẻ dễ bị viêm phổi, nhiều trẻ phải nhập viện trong tình trạng nặng, phải thở máy. Trên thực tế, viêm phổi là căn bệnh nguy hiểm ở trẻ, song cũng dễ mắc ở trẻ nhỏ, là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ nhỏ.

Cap: Thời tiết giao mùa khiến trẻ dễ bị viêm phổi, nhiều trẻ phải nhập viện trong tình trạng nặng, phải thở máy.

Điều đáng lo ngại là có không ít trẻ bị viêm phổi mà không có dấu hiệu biểu hiện ra bên ngoài hoặc những dấu hiệu viêm phổi ở trẻ rất mờ nhạt, cha mẹ phải để ý rất kỹ mới có thể nhận biết được, thậm chí có thể dễ nhầm với ho cảm thông thường, nên nhiều trường hợp khi nhập viện thì bệnh đã nặng.

Thở nhanh và rút lõm lồng ngực là các dấu hiệu viêm phổi ở trẻ giúp cha mẹ sớm nhận biết được biểu hiện viêm phổi cũng như tình trạng nguy hiểm ở trẻ nhỏ.

Dấu hiệu viêm phổi ở trẻ: Thở nhanh

Thở nhanh là dấu hiệu có giá trị chẩn đoán viêm phổi rất cao. Theo Tổ chức y tế thế giới WHO, thở nhanh được định nghĩa là:

 • Trẻ nhỏ hơn 2 tháng tuổi: Nhịp thở trên 60 lần trong một phút
 • Trẻ từ 2 tháng đến 1 tuổi: Nhịp thở trên 50 lần trong một phút
 • Trẻ 1-5 tuổi: Nhịp thở trên 40 lần trong một phút

Cap: Thở nhanh là dấu hiệu viêm phổi ở trẻ điển hình

Tuy nhiên có một số yếu tố gây nhiễu như trẻ khóc, sợ hãi, kích thích sẽ làm tăng nhịp thở. Vì vậy cần đếm nhịp thở trong 1 phút khi trẻ nằm yên hoặc ngủ để kết luận có thở nhanh hay không. Đối với trẻ dưới 2 tháng tuổi nếu đến nhịp thở trên 60 lần trong 1 phút thì cần đếm lại lần 2, nếu lần 2 nhịp thở vẫn trên 60 lần/phút thì được coi là thở nhanh.

Dấu hiệu viêm phổi ở trẻ: Rút lõm lồng ngực

Quan sát xem trẻ có dấu hiệu rút lõm lồng ngực khi trẻ hít vào hay không? Ðể nhận biết dấu hiệu này dễ dàng và chính xác, hãy quan sát khi trẻ nằm yên hoặc ngủ mới có giá trị. Một trẻ có co rút lồng ngực chứng tỏ trẻ đang bị viêm phổi, cần được đưa đến bệnh viện điều trị ngay.

Rút lõm lồng ngực là một biểu hiện của viêm phổi nặng. Biểu hiện là ⅓ dưới của lồng ngực trẻ lõm vào trong khi hít vào (khi đó phần ngực trên và bụng trồi lên).

Cần lưu ý đối với trẻ dưới 2 tháng tuổi lồng ngực còn mềm, khi thở bình thường cũng có thể có rút lõm nhẹ, nên phải có rút lõm lồng ngực rõ, sâu thì mới có giá trị chẩn đoán viêm phổi.

Một số dấu hiệu viêm phổi ở trẻ khác

Bên cạnh các dấu hiệu có giá trị trên, trẻ có thể có các dấu hiệu như phập phồng cánh mũi khi thở, co rút lồng ngực, kích thích quấy khóc, bú kém hơn bình thường, tím tái và các tiếng thở bất thường như khò khè, thở rít.

Cap: Các dấu hiệu viêm phổi ở trẻ dễ nhầm lẫn với cảm cúm, viêm họng đơn thuần

 • Sốt – sốt vừa đến sốt cao.
 • Đau ngực – không chỉ trong lúc ho, mà cả giữa các cơn ho.
 • Nôn – không chỉ sau những cơn ho mạnh mà cả giữa các cơn ho.
 • Tím tái quanh môi và ở mặt – do thiếu ôxy
 • Thở rít – mặc dù thở rít thường là biểu hiện của nhiễm virus nhiều hơn nhưng đôi khi cũng xuất hiện trong viêm phổi.

Trẻ cũng có thể có các dấu hiệu sốt, ho, sổ mũi, hắt hơi nên dễ nhầm lẫn với cảm cúm, viêm họng đơn thuần. Khi trẻ có các dấu hiệu bất thường như trên thì nên được nhanh chóng đưa đi khám tại cơ sở y tế, tuyệt đối không tự điều trị kháng sinh tại nhà.

Khi nào cần gọi bác sĩ?

Cap: Khi phát hiện các dấu hiệu viêm phổi ở trẻ phải đưa trẻ đến phòng khám cấp cứu ngay

 • Nếu bé có hầu như TẤT CẢ các triệu chứng nói trên, có thở nhanh hoặc thở gắng sức nhưng KHÔNG TÍM ở môi hay ở mặt, bạn nên lấy hẹn đi khám bác sĩ ngay trong ngày.
 • Nếu bé có những biểu hiện trên VÀ tím quanh môi và ở mặt, phải đưa bé đến phòng khám cấp cứu ngay, có thể bé cần ôxy.
 • Không cần đưa bé đi khám bác sĩ vào buổi tối nếu bé có một số biểu hiện nói trên nhưng KHÔNG thở nhanh hay thở gắng sức, và KHÔNG tím. Bạn có thể đưa bé đi khám vào ngày hôm sau.
 • Trong mọi tình huống, nếu có bất cứ nghi ngờ gì hãy gọi điện tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc đưa bé đi khám ngay.

Cách điều trị khi có dấu hiệu viêm phổi ở trẻ

 • Dùng kháng sinh – thường được sử dụng để điều trị các nhiễm trùng do vi khuẩn nhưng không hiệu quả với viêm phổi do virus.

Cap: Dùng kháng sinh điều tị viêm phổi ở trẻ

Lưu ý: Chỉ bác sĩ mới có thể quyết định bệnh do vi khuẩn hay virus gây ra vì vậy cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

 • Phương pháp: hít thở hơi nước ấm và vỗ lồng ngực – phương pháp này RẤT QUAN TRỌNG.

Đưa bé vào ngồi trong phòng tắm đã bật vòi sen với nước nóng, cho bé hít thở hơi nước ấm trong vòng 10 phút, khoảng 4-6 lần mỗi ngày. Khum bàn tay và vỗ vào lồng ngực bé, tập trung vào vùng được chẩn đoán là có viêm phổi. Vỗ nhanh trong vòng 1 phút, rồi nghỉ 1 phút, rồi tiếp tục vỗ và nghỉ như vậy trong vòng 10 phút. Động tác này giúp các ổ đờm long ra, nhờ đó bé có thể ho và khạc đờm ra ngoài. Khuyến khích bé ho trong quá trình vỗ rung.

 • Dùng thuốc trị ho:

– Ban ngày: Nếu trẻ không quá mệt mỏi vì ho thì không nên dùng các loại thuốc ức chế cơn ho. Phản xạ này giúp bé làm bật đờm ra ngoài. Có thể dùng thuốc long đờm nếu cần, giúp làm loãng chất nhầy kẹt lại trong phổi.

– Ban đêm: Nếu trẻ ho quá nhiều, có thể dùng kết hợp thuốc long đờm và thuốc ức chế cơn ho. Nếu bé chỉ ho vừa phải thì cố gắng không dùng thuốc chống ho.

Nếu mẹ cần tư vấn kĩ hơn về cách trị viêm phổi cho trẻ bằng thuốc trị ho: nên dùng thuốc nào nào hiệu quả và an toàn? Hãy để lại thông tin theo mẫu dưới đây, bác sĩ chuyên khoa hô hấp sẽ liên hệ và hướng dẫn cho mẹ sớm nhất!

ĐẶT CÂU HỎI CHO BÁC SỸ:

 

Xem thêm các bài viết sau: