Mua đồ chơi cho bé bao nhiêu là đủ? Hãy đọc ngay để không làm hại con

0

Ngày nay bố mẹ thường không tiếc tiền mua đồ chơi cho con cái. Nhất là quan niệm ngày xưa mình đã thiếu thốn nên bây giờ cố gắng bù đắp cho con. Nhưng mua nhiều đồ chơi cho bé có phải là điều nên làm? Câu trả lời là không. Vì sao ư? Các mẹ hãy đọc nguyên nhân dưới đây nhé!

1. Vì sao nên mua ít đồ chơi cho bé?

Càng ít đồ chơi trẻ càng phát huy khả năng sáng tạo

Thời trước kia, chỉ từ lá cây thôi chúng ta đã sáng tạo ra rất nhiều loại đồ chơi. Với chiếc hộp cũng có thể tưởng tượng thành rất nhiều món đồ chơi, đồ vật hữu ích. Thực tế cho thấy khi càng bị đẩy vào trường hợp khó khăn, thiếu thốn, chúng ta càng phát huy khả năng sáng tạo. Vì thế bố mẹ không nên mua quá nhiều đồ chơi cho con. Và hạn chế mua các đồ chơi điện tử, thiết bị cầu kì, phức tạp. Bởi trẻ sẽ ít tư duy khi chơi những loại đồ chơi này.

Có càng ít đồ chơi trẻ càng biết sáng tạo.

Càng ít đồ chơi trẻ càng biết trân trọng những gì mình có

Đây là một quy luật dễ thấy cả ở người lớn chúng ta. Khi có càng nhiều đồ chơi trẻ sẽ không tập trung vào món đồ chơi nào cả. Chỉ cầm lên và hạ xuống chứ không thật sự chơi bất kì món đồ nào. Nhiều đồ chơi sẽ khiến trẻ cả thèm chóng chán và không biết trân trọng.

Trẻ biết chia sẻ đồ chơi với người khác

Khi trẻ có nhiều đồ chơi chúng dễ sinh ra thói ích kỉ. Trẻ sẽ gào khóc và đòi bằng được khi có bạn khác động vào đồ chơi của mình. Nhưng khi có ít đồ chơi, chúng lại biết chia sẻ và trao đổi với nhau để cùng chơi.

Có ít đồ chơi giúp trẻ biết chia sẻ với nhau.

2. Mua đồ chơi cho bé bao nhiêu là đủ

Mỗi lần chỉ nên mua 1-2 món đồ chơi đơn giản

Nhiều bố mẹ đi công tác xa hoặc chiều con quá mức, mỗi lần mua cho con hàng đống đồ chơi. Điều này khiến trẻ không biết trân trọng món quà của bố mẹ, vừa gây lãng phí. Mỗi lần mua đồ chơi cho con bố mẹ chỉ nên mua 1-2 món. Nên mua hai loại khác nhau như đồ chơi và sách, hoặc dụng cụ học tập, thể thao…

Mua đồ chơi vào dịp đặc biệt

Không nên mua đồ chơi cho trẻ vô tội vạ. Ngày nay đồ chơi dành cho trẻ em có nhiều mẫu mã, đa dạng và bắt mắt, khiến nhiều ông bố bà mẹ muốn mua cho con ngay lập tức. Nhưng hãy kìm hãm việc thể hiện tình yêu với con bằng những món quà. Mà hãy chờ đến dịp đặc biệt như sinh nhật, giáng sinh, tết thiếu nhi, hoặc phần thưởng cho kết quả học tập tốt… để mua quà cho con. Làm như vậy giúp con biết háo hức và phấn đấu để nhận được những món quà.

Bố mẹ không nên mua nhiều đồ chơi cho bé.

Loại đồ chơi nên mua cho bé theo từng độ tuổi

Mỗi độ tuổi các bé sẽ có sự phát triển về thể lực, tư duy và nhận thức khác nhau nên mỗi giai đoạn sẽ có đồ chơi thích hợp khác nhau. Bố mẹ có thể tham khảo các loại đồ chơi cho bé theo từng độ tuổi:

Mỗi độ tuổi sẽ có loại đồ chơi cho bé khác nhau.
  • 0-6 tháng: Trẻ sơ sinh bị kích thích bởi âm thanh và các hình ảnh đen trắng. Đồ chơi phù hợp cho bé là kệ chữ A với các đồ vật treo, xúc xắc, gặm nướu…
  • 6-8 tháng: Trẻ đã biết ngồi và cầm nắm mẹ nên mua cho con những đồ chơi nhỏ, dễ cầm, bền để bé ném không vỡ hỏng. Giai đoạn này bố mẹ có thể mua cho con xe tập đi.
  • 8-18 tháng: Mẹ có thể mua sách vải, sách bìa cứng cho con. Các trò chơi xếp hình đơn giản bẳng gỗ, đàn tự phát âm thanh…
  • 18-24 tháng: Giai đoạn này mẹ đã có thể mua búp bê, ô tô, đồ chơi, các món đồ hàng cho bé.
  • 2-4 năm: Giai đoạn này mẹ nên đầu tư cho con các đồ chơi phát triển trí thông minh như xếp hình, đất nặn, bút màu và một chiếc xe đạp ba bánh hoặc xe thăng bằng.