Mẹo vặt hữu ích: Trẻ bị ho có đờm sốt làm thế nào?

  0

  Trẻ bị ho có đờm sốt làm thế nào? Không cứ là phải cho bé uống kháng sinh đâu mẹ nhé, thậm chí kháng sinh còn khiến cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, mẹ hãy cùng Nuôi con khéo tìm ra biện pháp phù hợp cho trẻ bị ho có đờm sốt nhé.

  Trẻ bị ho có đờm sốt không nhất thiết phải uống kháng sinh

  Nhiều phụ huynh có thói quen cho con uống kháng sinh khi bị ho, nhất là những cơn ho kèm theo sốt cao. Nhưng ho lại là biểu hiện của nhiều bệnh khác nhau, vì thế không phải lúc nào kháng sinh cũng có tác dụng như mong muốn.

  Trẻ bị ho có đờm sốt làm thế nào nhanh khỏi nhất?
  Trẻ bị ho có đờm sốt không nhất thiết phải uống kháng sinh.

  Theo các chuyên gia đầu ngành, không chỉ các bậc phụ huynh mà ngay cả các bác sĩ, dược sĩ cũng sẽ kê kháng sinh cho trẻ bị ho có đờm sốt. Điều này tạo nên trào lưu lạm dụng kháng sinh để điều trị cho trẻ bị ho có đờm kèm theo sốt.

  Tìm hiểu nguyên nhân gây ho có đờm và sốt ở trẻ nhỏ, có thể thấy ho có đờm sốt bắt nhiều từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Cụ thể, nhiễm khuẩn đường hô hấp hoặc viêm họng cấp là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, bệnh này sẽ đi kèm 2 triệu chứng chính là ho và sốt và xảy ra nhiều nhất vào thời điểm giao mùa. Thời điểm này, mô trường có những đặc trưng nhất định khiến trẻ nhiễm bệnh như: khí hậu trở nên nóng và ẩm, chênh lệch nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm quá lớn, mật độ virus cao hơn…

  Trong đó, đặc trưng mật độ virus cao là nguyên nhân nhiều nhất khiến trẻ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp hoặc viêm họng cấp. Tuy nhiên, kháng sinh lại không thể có tác dụng với virus. Vì thế, nếu trẻ bị ho có đờm sốt thì kháng sinh hoàn toàn không có tác dụng. Thậm chí, kháng sinh còn khiến cho sức khỏe của trẻ yếu đi, trẻ có cảm giác chán ăn,…

  Ngoài ra, các chuyên gia cũng không khuyến cáo mẹ cho bé sử dụng thuốc kháng virus trong trường hợp này.

  Vậy nếu không sử dụng kháng sinh hoặc kháng virus, trẻ bị ho có đờm sốt làm thế nào thì đúng?

  Trẻ bị ho có đờm làm thế nào?

  Trẻ bị ho có đờm sốt làm thế nào nhanh khỏi?
  Trẻ bị ho có đờm làm thế nào nhanh khỏi?

  Ho có đờm sốt đều là những phản xạ có lợi của cơ thể. Ho là động tác giúp loại bỏ chất nhầy trong cổ họng, do đó, nếu trẻ có thể ho được thì trẻ càng nhanh khỏi bệnh. Tương tự như vậy, sốt cũng là 1 phản xạ tự nhiên, giúp loại trừ virus ra ngoài cơ thể.

  Tuy nhiên, sốt quá cao có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, còn ho quá nhiều lại khiến cơ thể trẻ mệt mỏi. Vì thế, chúng ta cần có giải pháp cho vấn đề trẻ bị ho có đờm sốt làm thế nào.

  Khi các triệu chứng tăng lên, như ho quá nhiều, nhất là trường hợp trẻ bị nôn sau khi ho, mẹ nên cho bé uống thuốc làm giảm ho. Một số thuốc giảm ho có nguồn gốc thiên nhiên cũng có thể được sử dụng như mật ong, gừng, chanh, hoa hồng hấp đường… Khi trẻ sốt trên 38,5 độ C, mẹ có thể cho bé sử dụng thuốc hạ sốt paracetamol với liều dùng hợp lý.

  Như vậy, chúng ta vừa có được lời giải cho câu hỏi trẻ bị ho có đờm sốt làm thế nào rồi. Đúng là không cứ bị ho có đờm kèm sốt là nên dùng kháng sinh đâu mẹ nhé. Muốn con nhanh chóng khỏi bệnh, mẹ cần phải tìm hiểu kỹ nguyên nhân gây bệnh thì mới có được cách điều trị đúng đắn.