Mẹo chữa ho cho bé sơ sinh ở nhà mẹ nào cũng làm được

0

Trẻ sơ sinh cơ thể rất yếu ớt, dễ bị tác động vi khuẩn, vi rút từ bên ngoài. Ho là bệnh dễ gặp phải ở nhiều trẻ nhỏ. Khi bé sơ sinh chớm ho, cha mẹ áp dụng ngay mẹo chữa ho cho bé sơ sinh ở nhà dưới đây.

Mẹo chữa ho cho bé sơ sinh ở nhà bằng quất

Trong quất có nhiều tinh dầu, vitamin và pectin có tác dụng kháng khuẩn, long đờm, giảm ho, kháng vi rút. Có thể dùng quất ngâm với muối để ngậm hoặc uống. Với bé sơ sinh nên dùng quất cắt bỏ hạt trộn với đường phèn hấp cách thủy.

Mẹo trị ho cho bé sơ sinh ở nhà
Mẹo trị ho cho bé sơ sinh ở nhà bằng quả quất

Nguyên liệu: 2- 3 quả quất xanh, 3g đường phèn

Cách thực hiện: Quất xanh rửa sạch, cắt ngang để nguyên hạt. Hạt quất có tác dụng tiêu đờm, ấm thanh quản cho trẻ. Trộn quất đã cắt với đường phèn và cho hấp cách tủy 30 phút. Mỗi ngày cho uống 2- 3 thìa cà phê nhỏ.

Mẹo chữa ho cho bé sơ sinh ở nhà bằng rau diếp cá

Rau diếp cá chứa nhiều kháng sinh lành tính giúp chữa ho cho trẻ. Rau diếp cá còn là món rau sống rất tốt chữa sốt, cảm và các bệnh về xương khớp. Ăn sống rau diếp cá để giữ các chất vitamin tốt nhất. Tuy nhiên với trẻ sơ sinh chỉ có thể dùng nước từ lá này.

Mẹo trị ho cho bé sơ sinh ở nhà
Mẹo trị ho cho bé sơ sinh ở nhà bằng lá diếp cá.

Nguyên liệu: 4- 5 lá diếp cá, nửa bát con nước vo gạo.

Cách thực hiện: Rau diếp cá rửa thật sạch, ngâm với nước muỗi loãng khoảng 15 phút, sau đó vớt ra rổ để ráo nước. Cho rau diếp cá vào cối giã nhỏ. Lấy nửa bát nước vo gạo càng đặc càng tốt đổ vào nồi cùng rau diếp cá. Đun sôi hỗn hợp khoảng 20 phút, khi sôi nhớ vặn nhỏ lửa rồi để nguội. Dùng khăn sạch lọc nước ra cốc cho trẻ uống trong vòng 1 ngày, Mỗi ngày uống 3- 4 lần.
Sau khi đun xong, hỗn hợp này có mùi thơm, nước xanh đục, vị hơi chua của diếp cá. Chỉ cần cho bé uống 2 ngày họ sẽ giảm rõ rệt.

Mẹo chữa ho cho bé sơ sinh ở nhà bằng lá hẹ và đường phèn

Hẹ là vị thuốc dân gian lưu truyền lâu đời. Theo sách cổ, lá hẹ có tác dụng bổ gan và thận, ấm lưng gối. Lá hẹ còn dùng làm thuốc chữa đái són, tiểu tiện nhiều lần, di mộng tinh. Đặc biệt, lá hẹ trị ho cho trẻ sơ sinh rất hiệu quả.

Mẹo trị ho cho bé sơ sinh ở nhà
Mẹo trị ho cho bé sơ sinh ở nhất bằng lá hẹ.

Nguyên liệu: 1 nắm lá hẹ, 2g đường phèn

Cách thực hiện: Lá hẹ rửa thật sạch, cắt nhỏ. Đường phèn giã nhỏ trộn chung với lá hẹ mang hấp cách thủy. Chắt lấy nước cho bé uống, ngày 2 lần, mỗi lần 2- 3 thìa cà phê nhỏ.

Mẹo chữa ho cho bé sơ sinh ở nhà bằng hạt chanh, hạt quất xanh

Hạt chanh và quất xanh có tác dụng tiêu đờm, làm ấm thanh khoản cho trẻ. Khi cho trẻ uống hòa thêm ít đường vì hơi khó uống.

Nguyên liệu: 1 thìa cà phê đường phèn, 6- 7 hạt chanh hoặc quất, 1 ít nước lọc

Cách thực hiện: Cho hạt chanh/ quất cùng đường phèn vào cối giã nhuyễn. Hòa với một ít nước lọc rồi mang hấp cách thủy, hoặc cho hấp vào nồi cơm. Gạn sạch bã trước khi cho bé uống. Mỗi ngày uống 4- 6 lần, mỗi lần 1- 2 thìa cà phê nhỏ.

Ngoài các mẹo chữa ho cho bé sơ sinh ở nhà trên, các mẹ không nên cho bé hít phải bụi bẩn, khói bụi, khói thuốc lá. Phòng của bé luôn thoáng mát, không để điều hòa quá lâu, thỉnh thoảng phải mở cửa sổ cho phòng thông thoáng.