Mách nhỏ mẹ: Trẻ bị ho có đờm và sổ mũi uống thuốc gì?

0

Trẻ bị ho có đờm và sổ mũi kéo dài sẽ gây nguy hại đến sức khỏe và khiến trẻ bị khó chịu, mệt mỏi… Vậy thì trẻ bị ho có đờm và sổ mũi uống thuốc gì cho nhanh khỏi?

Trẻ bị ho có đờm và sổ mũi chỉ là phản xạ bình thường của cơ thể

Trẻ bị ho có đờm và sổ mũi thực chất cũng chỉ là phản xạ hết sức bình thường của cơ thể. Nó giúp bảo vệ cơ thể trẻ trước các tác nhân có hại của môi trường như virus, vi khuẩn. Thông qua phản ứng ho có đờm và sổ mũi, các dị vật sẽ được loại bỏ ra ngoài, nhờ đó đường hô hấp được bảo vệ.

Trẻ bị ho có đờm và sổ mũi uống thuốc gì cho nhanh khỏi?
Ho có đờm và sổ mũi là phản xạ bảo vệ cơ thể.

Nguyên nhân chính gây ra ho có đờm và sổ mũi ở trẻ nhỏ là dị ứng thời tiết hoặc lây bị lây nhiễm virus. Vào mùa thu đông khi mà thời tiết trở nên lạnh và khô hanh hơn, trẻ sẽ dễ bị ho có đờm và sổ mũi hơn.

Trẻ bị ho có đờm uống thuốc gì?

Trẻ bị ho có đờm và sổ mũi uống thuốc gì?
Trẻ bị ho có đờm và sổ mũi uống thuốc gì?

Triệu chứng ho có đờm và sổ mũi ở trẻ sẽ trở nặng hơn vào ban đêm. Đi kèm với các triệu chứng này có thể là nôn trớ, đau họng. Vì thế, trẻ sẽ cảm thấy mệt mỏi trong cơ thể, dẫn đến chán ăn và uể oải về mặt tinh thần.

Vậy thì trẻ bị ho có đờm và sổ mũi uống thuốc gì để nhanh khỏi bệnh? Và để biết chính xác trẻ trẻ bị ho có đờm uống thuốc gì, mẹ cần xác định được trẻ bị như thế này bắt nguồn từ đâu. Dù là nguyên nhân gì gây ra tình trạng này ở trẻ, khi cho bé uống thuốc mẹ cũng nên lưu ý rằng tránh cho trẻ uống kết hợp thuốc tiêu đờm và thuốc ức chế ho hoặc thuốc chống dị ứng. Bởi vì, nếu sử dụng kết hợp như vậy, thuốc tiêu đờm sẽ không còn hiệu quả nữa.

Bản chất của việc uống thuốc tiêu đờm là loãng đờm. Còn khi bạn sử dụng thêm thuốc ức chế ho sẽ khiến cho trẻ không thể khạc nhổ đờm ra bên ngoài, đờm ứ đọng càng nhiều hơn ở cổ và bệnh tình ngày càng trở nên nghiêm trọng. Ở phía khác, khi thuốc tiêu đờm được kết hợp cùng thuốc dị ứng sẽ khiến cho đờm bị khô lại, gây ứ đọng trong cổ trẻ, ho sẽ kéo dài lâu hơn.

Dù trẻ bị ho có đờm và sổ mũi uống thuốc gì cũng không nên lạm dụng kháng sinh

Trẻ mới có dấu hiệu khò khè và nước mũi chảy ra ngoài, mẹ không nên vội dùng đến kháng sinh. Mẹ có thể tham khảo các bài thuốc dân gian được cho là có hiệu quả sau đây.

Lá hẹ và đường phèn

Mẹ hấp cách thủy 5 – 10 lá hẹ với đường phèn, sau đó chắt lấy nước. Mỗi lần mẹ cho bé uống 2 – 3 thìa cà phê nước lá hẹ và đường phèn (dùng 2 lần/ngày).

Quất xanh, hoa đu đủ đực và mật ong

Mẹ hấp cách thủy hoặc hấp trong nồi cơm điện hỗn hợp quả quất xanh, 1 nhánh hoa đủ đủ đực, một nửa thìa mật ong với nhau. Tiếp đến, mẹ lấy nước cốt cho bé uống 1 đến 2 lần trong ngày. Cách này chỉ nên sử dụng cho bé trên 1 tuổi mẹ nhé.

Quất xanh và đường phèn hoặc mật ong

Cũng tương tự 2 cách trên đây, mẹ hấp cách thủy quất xanh với đường phèn hoặc mật ong nguyên chất. Sau đó, mẹ cho bé uống 2 hoặc 3 lần/ngày nước thu được.

Hi vọng với chia sẻ trẻ bị ho có đờm và sổ mũi uống thuốc trên đây, mẹ đã có cách phù hợp để điều trị cho trẻ. Chúc bé chóng khỏi bệnh để bé khỏe, mẹ vui!