Lựa chọn tiêm vacxin phòng chống viêm đường hô hấp cho trẻ

0

Vào mùa dịch bệnh, cha mẹ thường lo lắng tìm các mũi tiêm vacxin phòng chống viêm đường hô hấp cho trẻ. Nhưng khi đến điểm tiêm chủng, một bảng dài các vacxin phòng bệnh lại gây nhiều hoang mang. Ngay cả khi gặp bác sĩ tư vấn, việc chọn lựa vacxin vẫn là bài toán nan giải. Để giúp cha mẹ đưa ra lựa chọn đúng đắn, bài viết sẽ đưa ra 2 loại vacxin hô hấp tự nguyện thiết yếu và lưu ý về dinh dưỡng, vệ sinh để giúp bé khoẻ mạnh trong mùa dịch.

Hiện nay, ngoài các loại vắc xin bắt buộc tiêm trong chương trình tiêm chủng mở rộng là Vắc xin Lao, Vắc xin ho gà, Bạch hầu dành cho đường hô hấp, các chuyên gia khuyên phụ huynh nên cân nhắc 2 loại vắc xin tiêm tự nguyện là: Vắc xin Cúm, Vắc xin phế cầu.

Sau đây, nuoiconkheo sẽ giới thiệu chi tiết thông tin về 2 loại vắc xin trên để phụ huynh có lựa chọn thích hợp.

Tiêm vacxin phòng chống viêm đường hô hấp cho trẻ: vắc xin phế cầu

Vắc xin ngừa phế cầu có tác dụng tạo miễn dịch chủ động cho trẻ từ 6 tuần – 5 tuổi, với mục đích phòng ngừa các bệnh: Hội chứng nhiễm trùng, viêm màng não, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết và viêm tai giữa cấp tính.

Vắc xin phế cầu là vắc xin dịch vụ phải trả phí khi tiêm, được tiêm cho trẻ tại tất cả các phòng tiêm vắc xin dịch vụ trên cả nước.

Tác dụng

Tạo miễn dịch chủ động cho trẻ em và trẻ nhỏ từ 6 tuần tuổi đến 5 tuổi ngừa các bệnh: Viêm phổi, viêm màng não, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết và viêm tai giữa cấp tính.

Một số tác dụng không mong muốn khi tiêm vacxin phòng chống viêm đường hô hấp cho trẻ

 • Thường gặp nhất: chán ăn, chóng mặt, kích thích, đau, đỏ, sưng tại chỗ tiêm, sốt ≥ 38 oC (trẻ < 2 tuổi).
 • Ít gặp hơn: Chai cứng chỗ tiêm, sốt >39oC (trẻ < 2 tuổi), sốt ≥ 38 oC (trẻ 2 -5 tuổi).
 • Không thường gặp: quấy khóc bất thường, ngừng thở ở trẻ non tháng, tiêu chảy, nôn, u máu tại chỗ tiêm, chảy máu và nốt sưng nhỏ, sốt > 40oC (trẻ < 2 tuổi), sốt > 39oC (trẻ 2 -5 tuổi)
 • Hiếm: Viêm da dị ứng, viêm da không điển hình, chàm, co giật do sốt và không do sốt, phát ban, mày đay, giảm trương lực – giảm đáp ứng.

Cap: Một số tác dụng không mong muốn khi tiêm vacxin phòng chống viêm đường hô hấp cho trẻ

Chống chỉ định & thận trọng:

 • Nên trì hoãn tiêm với trẻ đang sốt cao cấp tính.
 • Không được tiêm Vắc xin phế cầu theo đường tĩnh mạch hoặc đường trong da.
 • Thận trọng khi tiêm cho trẻ bị giảm tiểu cầu hoặc có bất kỳ rối loạn đông máu nào.
 • Trẻ bị suy giảm miễn dịch hoặc đang dùng các thuốc ức chế miễn dịch, có khả năng giảm mức độ đáp ứng kháng thể đối với miễn dịch chủ động.
 • Đối với trẻ có nguy cơ cao mắc các bệnh do phế cầu như: bệnh hồng cầu lưỡi liềm, suy lách, nhiễm HIV, mắc các bệnh mạn tính hoặc suy giảm miễn dịch. Liệu trình tiêm phòng Vắc xin phế cầu phù hợp nên tiến hành khi trẻ dưới 2 tuổi.
 • Dùng Paracetamol sau tiêm phòng có thể làm giảm đáp ứng miễn dịch đối với vắc xin phế cầu
 • Cần chú ý đến nguy cơ ngừng thở tiềm tàng và cần phải theo dõi hô hấp trong vòng 48-72h sau khi tiêm phòng cho các đối tượng trẻ sinh non tháng (sinh ≤ 28 tuần tuổi thai kỳ).
 • Khi tiêm vacxin cho trẻ phải luôn chuẩn bị sẵn các phương tiện y tế để đề phòng shock phản vệ.

Tiêm vacxin phòng chống viêm đường hô hấp cho trẻ: Vacxin Cúm

Vắc xin Cúm gồm các chủng virus theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới WHO cho cúm mùa dùng cho cả Người lớn và Trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên.

Các chủng cúm phổ biến được bất hoạt như Cúm A H1N1; Cúm A H3N2 và chủng cúm tuýp B.

Cap: Tiêm vacxin phòng chống viêm đường hô hấp cho trẻ: Vacxin Cúm

Tác dụng:

 • Khoảng 2 -3 tuần sau khi tiêm Vắc xin Cúm, sẽ có hiệu quả phòng bệnh cúm với các chủng virus có trong vắc xin.
 • Vắc xin Cúm không có hiệu quả bảo vệ phòng cúm với các chủng virus không có trong vắc xin.
 • Thời gian duy trì miễn dịch của vắc xin cúm tồn tại 6 -12 tháng. Vì vậy nên tiêm phòng cúm hàng năm.
 • Bệnh cúm thường ủ bệnh trong vài ngày, trường hợp tại thời điểm tiêm vắc xin cúm bệnh nhân đã nhiễm cúm thì sau khi tiêm vắc xin vẫn có thể bị bệnh.
 • Vắc xin không có khả năng bảo vệ phòng ngừa cảm lạnh (có triệu chứng giống cúm)

Tác dụng không mong muốn khi tiêm vacxin phòng bệnh viêm đường hô hấp cho trẻ

 • Thường gặp: đau đầu, mệt mỏi, khó chịu, đau cơ, đau khớp, quấy khóc, cáu kỉnh, buồn ngủ, tiêu chảy, sốt, run rẩy, chán ăn, chóng mặt, tăng đổ mồ hôi; đau, sưng, đỏ, cứng, ngứa chỗ tiêm.
 • Không thường gặp: sưng hạch cổ, nách, bẹn; nôn, mày đay, triệu chứng giống cúm; xuất huyết, nóng chỗ tiêm.
 • Hiếm gặp: Cảm giác tê hay như kiến bò (dị cảm), giảm cảm nhận xúc giác, cảm giác tê hay đau yếu cánh tay, đau dọc đường đi của dây thần kinh.
 • Các tác dụng không mong muốn khác ko rõ tần suất và chưa chứng minh được liên quan đến việc tiêm vắc xin: co giật, viêm não tủy, viêm thần kinh, hội chứng Guillain – Barré, viêm mạch máu, giảm tiểu cầu…

Chống chỉ định & thận trọng:

 • Không dùng Vắc xin Cúm khi trẻ bị dị ứng hoặc quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của vắc xin như: ovalbumin, protein của gà, neomycin, formandehyde, octoxinol-9.
 • Hoãn tiêm vắc xin ở các đối tượng trẻ đang sốt cao, sốt vừa hoặc bị bệnh cấp tính.

Chỉ cần tiêm vacxin phòng chống viêm đường hô hấp cho trẻ là đủ?

Ngoài tiêm vacxin phòng chống viêm đường hô hấp cho trẻ đầy đủ cha mẹ cần đảm bảo:

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ

Cap: Chỉ cần tiêm vacxin phòng chống viêm đường hô hấp cho trẻ là đủ?

Xây dựng và cung cấp cho trẻ chế độ dinh dưỡng phong phú, chất lượng là cách hiệu quả để nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng cho bé.

Cho trẻ uống đủ nước, chế độ ăn giàu vitamin và khoáng chất, tăng cường rau xanh và hoa quả. Khi trẻ bị ốm, cha mẹ nên cho con uống nhiều nước hơn bình thường, chia nhỏ và ăn nhiều bữa.

Vệ sinh nơi ở

Cha mẹ hãy vệ sinh nhà cửa, vật dụng và đồ chơi cho bé thường xuyên với lượng chất tẩy rửa hợp lý. Trong đó, chăn màn, gối là những vật dụng cần đặc biệt chú ý.

Nên giữ nhà cửa thông thoáng, không nên đóng kín và nuôi động vật, phấn hoa nhiều nếu bé bị cơ địa dị ứng. Đặc biệt, cha mẹ không để trẻ tiếp xúc với các loại khói than, khói thuốc lá.

Chỉ cần tiêm vacxin phòng chống viêm đường hô hấp cho trẻ là đủ?

Hoạt động ngoài trời sẽ giúp bé thích nghi với môi trường, sự thay đổi thời tiết, từ đó tăng cường sức khỏe, tăng khả năng phòng bệnh. Cha mẹ chỉ cần cho trẻ mặc đủ ấm, không để bé bị nhiễm lạnh và vệ sinh tay chân bằng xà phòng diệt khuẩn sau khi chơi.

Sau khi đã biết các thông tin về tiêm vacxin phòng chống viêm đường hô hấp cho trẻ các mẹ có thể để lại tình trạng của con để được bác sĩ tư vấn.

ĐẶT CÂU HỎI CHO BÁC SỸ:

Xem thêm các bài viết sau: