Liệu rằng trẻ bị ho có ăn được cá quả không?

  0

  Hiện tại, dư luận đang có 2 luồng đáp án trái chiều cho những câu hỏi dạng như trẻ bị ho có ăn được cá không hay trẻ bị ho có ăn được cá quả không… Vì thế, bài viết này sẽ giúp quý vị đưa ra lời giải chính xác cho băn khoăn này.

  Trẻ bị ho có ăn được cá không?

  Liệu rằng trẻ bị ho có ăn được cá quả không?
  Trẻ bị ho có ăn được cá không?

  Dân gian lưu truyền rằng trẻ bị ho không nên ăn các thực phẩm chứa vị tanh, trong đó có cá. Nhưng điều này không hoàn toàn chính xác. Khoa học hiện đại đã đưa ra những lời khuyên mới về việc cho trẻ đang bị ho ăn đồ tanh như sau:

  Theo y học hiện đại, ho là một phản ứng rất bình thường của cơ thể. Khi bộ máy hô hấp của trẻ bị kích thích bởi các tác nhân bên ngoài như khói bụi, hóa chất, dị vật, nhiễm lạnh… cơ thể trẻ sẽ phản ứng lại bằng cách ho. Ngoài ra, ho cũng có thể là do các bệnh lý khác gây ra như hen suyễn, viêm nhiễm vi khuẩn, virus, viêm đường hô hấp…

  Có thể thấy, ho xuất phát từ phản ứng hoặc bệnh lý chứ không phải là ăn uống. Vì vậy, trẻ bị ho không cần phải kiêng các đồ ăn tanh như tôm, cua, cá, thịt gà… Có chăng trẻ bị ho do ăn phải tôm cua bóc vỏ chưa kỹ nên mắc ở cuống họng mà thôi.

  Còn nếu trẻ bị ho cho hen suyễn thì nên tránh những thức ăn như trứng, tôm, cá, sữa bò, cua… Vì các loại thức ăn này sẽ khiến cho trẻ bị dị ứng. Còn nếu không bị dị ứng, trẻ ho do hen xuyễn cũng không cần phải kiêng.
  Hơn nữa, các loại thực phẩm như tôm, cua, cá, thịt gà… lại rất cần cho trẻ khi trẻ bị ho. Bởi vì, những thực phẩm này rất giàu đạm, có thể bổ sung cho trẻ khi bị thiếu hụt trong quá trình bị bệnh.

  Trẻ bị ho có ăn được cá quả không?

  Trẻ bị ho có ăn được cá quả không?
  Trẻ bị ho có ăn được cá quả không?

  Với giải đáp trẻ bị ho có ăn được cá không ở trên, chắc hẳn bạn cũng sẽ biết được đáp án cho câu hỏi trẻ bị ho có ăn được cá quả không rồi phải không nào? Tất nhiên là trẻ bị ho vẫn có thể ăn được cá quả.

  Hơn nữa, cá quả còn là một thực phẩm rất tốt cho trẻ, nhất là khi bị ốm. Theo nghiên cứu của Tây y, thành phần dinh dưỡng có trong 100g thịt cá quả bao gồm: 18,2% protid, Ca 90mg%, P 240mg%, 2,7% lipid, Fe 2,2mg% và một số chất khác. Hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào này sẽ bù đắp những thiếu hụt trong cơ thể trẻ trong khi bị ốm hoặc mệt mỏi.

  Còn theo Đông y, cá quả là loại thực phẩm có vị ngọt, không độc, tính bình, vào tỳ, vị và thận. Cá quả có tác dụng rất tốt như kiện tỳ, lợi thùy, tiêu viêm, khứ ứ sinh tân, khu phong thanh nhiệt; bổ khí huyết, gân xương, trừ đàm (tốt cho các bệnh về phổi), chữa phụ nữ ít sữa, bổ sung dinh dưỡng cho người mới khỏi bệnh vì rất dễ hấp thu. Đặc biệt, cá quả còn là thực phẩm rất thích hợp cho trẻ em suy dinh dưỡng. Cá quả sẽ giúp bé tăng cân hiệu quả.

  Rõ ràng, cả Tây y và Đông y đều có chung đáp án cho các câu hỏi dạng trẻ bị ho có ăn được cá không? Trẻ bị ho có ăn được cá quả không?Trẻ bị ho có ăn được đồ tanh không?… Vì thế, mẹ không cần phải lo ngại các thực phẩm này khiến trẻ ho nhiều hơn. Thay vào đó, hãy đưa chúng vào thực đơn của bé để bé được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng mẹ nhé.