Làm sao để phát huy tính hài hước của bé?

0

Hài hước là liều thuốc bổ giúp ta cảm thấy thoải mái. Ngoài ra, hài hước cũng là cách tạo nên mối thân thiết giữa người và người. Vì thế, để “thu phục” bé nhanh nhất, bạn hãy luôn chia sẻ nụ cười với bé.

Phát huy tính hài hước của bé

Tính hài hước không phải ai cũng có, nhưng để chọc cho bé cười hẳn bất kỳ cha mẹ nào cũng làm được. Tuy vậy, nếu không thể hiện được sự hài hước, bạn cũng đừng nên đóng vai một “anh hề vô duyên” trước mặt bé vì có thể trong một, hai lần đầu, bé không biết, nhưng bé sẽ tỏ ra nhạy cảm hơn những lần sau để đến một lúc nào đó, trong khoảng thời gian rất ngắn, bạn sẽ vô tình làm cho bé khó chịu. Ý thức hài hước của bé cần được nuôi dưỡng qua cách nhìn về cuộc sống của chúng và cần được chia sẻ đúng lúc, đúng chỗ.

hai-huoc-1.jpg

Có những bé có tính hài hước bẩm sinh, vì thế, trí tưởng tượng và óc hài hước của chúng sẽ tốt hơn so với bé đồng trang lứa. Đối với những bé có tính hài hước quá đáng, không đúng nơi đúng lúc thì một phần nào đó phản ánh sự bất lực của chúng trước một số vấn đề. Nếu phát hiện bé có hành động như vậy, cần từ từ tìm cách thay đổi tác phong của bé bằng cách hướng bé sang những hoạt động tích cực thay vì la mắng hoặc quát tháo bé. Vì thế, bạn cần tìm hiểu diễn tiến của bé qua những giai đoạn phát triển để kịp thời nắm bắt nhu cầu của bé, là rất cần thiết.
– Từ sơ sinh đến 2 tuổi: Óc hài hước của bé dựa vào những sự việc hiện diện trước mắt bé, chẳng hạn trò chơi trốn tìm, làm mặt dị dạng…
– Từ 2 đến 3 tuổi: Bé bắt đầu biết cười khi nghe những âm thanh lạ thỉnh thoảng xuất hiện.
– Từ 3 đến 7 tuổi: Các vật thể sử dụng sai chức năng, các trò chơi vui… được bé nhận biết và cười.
– Từ 7 tuổi trở lên: Lúc này, bé biết phân biệt đúng sai với một sự việc, và nó có thể hiểu theo nhiều cách khác nhau do sự hài hước của bé đã dần trở nên phức tạp hơn.

Hãy biết cách làm cho bé vui

Hãy biết cách làm cho bé vui
Hãy biết cách làm cho bé vui

– Với bé chưa đi học, bạn hãy dành thời gian chơi trốn tìm, chơi cưỡi ngựa cùng bé.
– Chọn hoặc kể những câu chuyện thích hợp với lứa tuổi và tính cách của bé.
– Chỉ cho bé nhận biết những khía cạnh hài hước của cuộc sống.
– Dẫn đắt bé xem những chương trình dành cho bé và cùng gia đình xem những bộ phim vui.
– Hướng dẫn dần cho bé hiểu, không phải lúc nào thích gì là được nấy để bé không bị sốc khi gặp phải những tình huống xấu.

Đối với bé, sự hài hước thể hiện một thể chất và tâm lý khỏe mạnh. Trong gia đình, các động thái cơ thể cũng như thế giới quan của bé luôn có mối liên hệ với những cách thức sinh hoạt, giao tiếp của cha mẹ. Ngoài những cách thức trên, bạn nên biết khai thác những câu nói khen ngợi, việc làm tốt đẹp, sự vui vẻ, dí dỏm… để truyền cho bé thói quen hài hước ngay từ nhỏ. Bên cạnh đó, hãy tìm cách khai thác óc hiếu kỳ của bé bằng cách không trách mắng, rầy la khi bé thường sử dụng những ngôn từ trẻ con gây cười, ngay cả một số việc làm có thể gây khó chịu trong một vài hoàn cảnh, vì lúc lớn lên, tự bản thân bé sẽ ý thức về việc này.