Làm sao để phân biệt viêm phổi và viêm phế quản ở trẻ?

0

Với trẻ, thời tiết chuyển mùa luôn là cơ hội hoành hành của các bệnh hô hấp, phổ biến nhất là viêm phổi và viêm phế quản. Đây là hai bệnh có những biểu hiện khá giống nhau, nhưng lại có mối quan hệ mật thiết với nhau nên rất dễ gây nhầm lẫn. Bài viết này sẽ giúp các mẹ phân biệt viêm phổi và viêm phế quản, để từ đó có phương án điều trị thích hợp cho trẻ.

Phân biệt viêm phổi và viêm phế quản ở trẻ

Viêm phổi và viêm phế quản là hai bệnh bệnh phổ biến mà nhiều trẻ mắc phải hiện nay.

Có thể nói, hai căn bệnh này giống như anh em họ. Chúng thường xuất hiện cùng một mùa, cùng những triệu chứng và đôi khi cách chữa trị cũng có điểm giống nhau. Có những người còn măc cả 2 bệnh cùng 1 lúc. Thế nhưng, việc phân biệt rõ ràng sẽ giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về 2 loại bệnh cũng như có phương án đối phó đúng cách cho trẻ.

Nguyên nhân bệnh viêm phổi ở trẻ

Viêm phổi ở trẻ là tình trạng bệnh gây ra tổn thương, viêm nhiễm vùng cuống phổi khiến trẻ có những triệu chứng như là ho, ho dai dẳng và có thể có hiện tượng khó thở tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Viêm phổi khiến trẻ ho dai dẳng không dứt.

Bệnh viêm phổi do nhiều nguyên nhân gây nên như:

 • Vi khuẩn: treptococcus, Mycoplasma, Staphylococcus, Haemophilus và Legionella.
 • Virus
 • Nấm
 • Do Pneumocystic carinii: Đây là bệnh nhiễm trùng cơ hội thường xuất hiện ở người nhiễm HIV/AIDS, hóa trị liệu hoặc đang điều thuốc ức chế miễn dịch,…

Chính những nguyên nhân này gây ra triệu chứng ho, tức ngực, khó thở. Đặc biệt bệnh thường xuất hiện nhiều vào ban đêm và sáng sớm khi ngủ dậy.

Nguyên nhân bệnh viêm phế quản ở trẻ

Viêm phế quản ở trẻ là tình trạng các niêm mạc trong phế quản bị viêm nhiễm, bị tổn thương gây ra hiện tượng sưng phù nề và làm tắc nghẽn các tiểu phế quản.

Niêm mạc trong phế quản bị viêm nhiễm khi trẻ bị viêm phế quản.

Khác với viêm phổi, bệnh viêm phế quản thường do:

 • 80% trẻ mắc bệnh viêm phế quản cấp tính nguyên nhân do virus.
 • Một số nguyên nhân khác có như môi trường sống, bụi bẩn, hít phải khí độc hại,…

Như vậy, bệnh viêm phổi có thể do nhiều nguyên nhân gây ra nhưng bệnh viêm phế quản thường chỉ do nguyên nhân từ virus gây nên. Tuy có sự khác nhau đó nhưng viêm phổi và viêm phế quản có mối quan hệ với nhau rất khăng khít.

Phân biệt triệu chứng bên ngoài của viêm phổi và viêm phế quản

Triệu chứng bệnh viêm phổi ở trẻ

Viêm phổi có thể phân biệt qua màu sắc đờm của trẻ.

 • Ho, thay đổi sắc đờm: trẻ thường ho thành cơn kéo dài, ho khan hoặc có đờm. Sắc đờm đổi màu rỉ sắt, có mùi hôi hoặc có mủ, khác với màu đơn của viêm phế quản. Đây cũng là một điểm cần chú ý để phân biệt viêm phổi và viêm phế quản.
 • Sốt: trẻ sốt cao, có thể lên tới 40-41 độ C.
 • Rùng mình ớn lạnh: cảm giác ớn lạnh như có luồng gió xuyên qua người. Triệu chứng này có thể xảy ra bất kỳ lúc nào suốt thời gian bị bệnh.
 • Tức ngực, khó thở: vùng ngực gần phổi luôn cảm thấy đau, khó chịu, thở khò khè do phổi bị sưng viêm.
 • Đau đầu, mệt mỏi: cơ thể rã rời, không có sức lực, đầu đau như búa bổ.
 • Mồ hôi nhễ nhại: sốt cao khiến cơ thể đổ mồ hôi kèm tăng nhịp tim, nhịp thở/phút.

Triệu chứng bệnh viêm phế quản ở trẻ

Thực tế thì viêm phế quản cũng có rất nhiều triệu chứng giống với viêm phổi, tuy nhiên có một số điểm khác như sau:

 • Đau họng, viêm họng.
 • Nghẹt mũi, tắc mũi, chảy nước mũi.
 • Đờm trong, trắng vàng hoặc xanh. Có trường hợp ho ra đờm có máu.
 • Nhiễm trùng lồng ngực, cơ bụng đau.

Trẻ bị viêm phế quản thường mệt mỏi, sốt, đau họng…

Để phân biệt viêm phổi và viêm phế quản chính xác nhất thì cha mẹ nên cho trẻ đến khám tại cơ sở y tế, bệnh viện để được xét nghiệm cụ thể. Tránh tình trạng bệnh nặng hơn mới điều trị.

Mối quan hệ mật thiết giữa viêm phổi và viêm phế quản

Sự khác nhau giữa viêm phổi và viêm phế quản thể hiện rất rõ nét tuy nhiên vẫn có mối quan hệ mật thiết với nhau. Bệnh viêm phổi và viêm phế quản đều gây ra những mệt mỏi, khó chịu cho sức khỏe của trẻ.

Thông thường, khi trẻ bị viêm phế quản có thể dẫn tới bệnh viêm phổi. Nguyên nhân được đưa ra là do virus gây nên. Nếu trẻ bị viêm phế quản do virus không được điều trị sớm, kịp thời và đúng phương pháp có thể làm khí quản sưng phồng, tấy đỏ, dịch nhầy ứ đọng trong phổi và dẫn tới viêm phổi.

Điều này cũng khá dễ hiểu khi 2 tạng Phế – Phổi thực sự liên quan mật thiết với nhau. Do đó, khi có những triệu chứng viêm phế quản, người bệnh nên có những biện pháp điều trị dứt điểm, không để tình trạng bệnh nặng hơn. Cách tốt nhất để phòng tránh cũng như điều trị 2 căn bệnh này là tập trung vào bổ phế và bổ Phổi.

Phòng tránh bệnh viêm phổi và viêm phế quản cho trẻ

Dựa vào nguyên nhân và triệu chứng, chúng ta có thể phân biệt viêm phổi và viêm phế quản dễ dàng hơn. Thế nhưng, 2 căn bệnh này đều liên quan đến hô hấp, vì vậy cách phòng chống cũng hoàn toàn giống nhau:

 • Giữ cơ thể ấm cho trẻ, đặc biệt là mùa đông. Khi đi ra ngoài nên chuẩn bị đầy đủ quần áo ấm, bao tay, tất chân và khăn quàng cổ. Chú ý bảo vệ cổ họng để phòng tránh bệnh về đường hô hấp.
 • Giữ vệ sinh khu vực nhà ở sạch sẽ. Tránh các nơi có khói bụi độc hại và hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Cha mẹ hạn chế cho bé ở khu vực có khói thuốc lá.
 • Hạn chế sử dụng đồ uống lạnh, đồ uống có cồn không tốt cho đường hô hấp của mọi người.
 • Có chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý.
 • Kiểm tra sức khỏe định kì để kiểm soát được tình trạng bệnh tốt nhất.

Giữ ấm cơ thể, cổ họng giúp trẻ phòng tránh viêm phổi và viêm phế quản.

Trên đây là những chia sẻ giải đáp cho vấn đề làm sao để phân biệt viêm phổi và viêm phế quản ở trẻ. Hy vọng với những thông tin mà Nuoiconkheo cung cấp sẽ giúp cha mẹ nắm rõ nguyên nhân, triệu chứng, mối quan hệ mật thiết giữa viêm phổi và viêm phế quản ở trẻ.

Khi con có những biểu hiện của viêm phổi, viêm phế quản, cha mẹ có thể để lại tình trạng bệnh của con dưới đây để được Bác sỹ chuyên khoa Nhi tư vấn cụ thể hơn.

Xem thêm các bài viết sau: