Làm sao để biết triệu chứng lâm sàng bệnh viêm phổi ở trẻ? Chuyên gia giải đáp

0

Triệu chứng lâm sàng bệnh viêm phổi ở trẻ em thường khiến các mẹ nhầm lẫn, dẫn đến xem nhẹ, chủ quan, khiến trẻ bị bệnh nặng hơn. Trước thắc mắc của chị Thu Hoài về triệu chứng lâm sàng bệnh viêm phổi ở trẻ em, bác sỹ Chuyên khoa Hô hấp sẽ giải đáp cụ thể dưới đây. Mời các mẹ cùng tìm hiểu.

Chị Thu Hoài (26 tuổi, Giáo viên, Ninh Giang, Hải Dương) có hỏi:

“Chào bác sỹ, con em 3 tuổi, cháu đã có tiền sử bệnh viêm phế quản từ khi 6 tháng tuổi, hiện em đang rất lo lắng con dễ bị bệnh viêm phổi khi thời tiết chuyển mùa. Vậy nhận biết các triệu chứng lâm sàng bệnh viêm phổi ở trẻ như thế nào là chính xác nhất để em và gia đình có thể nắm bắt được tình trạng của con kịp thời và có phương pháp điều trị phù hợp ạ? Cảm ơn bác sỹ”.

Với câu hỏi của chị Thu Hoài, Nuoiconkheo đã gửi về Bác sỹ Chuyên khoa Hô hấp có nhiều năm kinh nghiệm…. Bác sỹ sẽ trực tiếp giải đáp về triệu chứng lâm sàng bệnh viêm phổi ở trẻ em như sau:

ThS.BS Lê Văn Giáp sẽ trực tiếp giải đáp câu hỏi của chị Thu Hoài.

Nguyên nhân bệnh viêm phổi ở trẻ

Chào chị Thu Hoài. Như chúng ta đã biết, viêm phổi là bệnh khá phổ biến và hay gặp ở trẻ gây ra không ít phiền toái và lo lắng cho mọi gia đình có con nhỏ.

Viêm phổi là một bệnh do tổn thương tổ chức phổi (phế nang, tổ chức liên kết và tiểu phế quản tận cùng), nguyên nhân gây bệnh là do các tác nhân như vi khuẩn, virus, nấm, kí sinh trùng…

Thêm một nguyên nhân bắt nguồn từ khi bé trong bụng mẹ đặc biệt là thời gian vỡ nước ối :

  • Thời gian vỡ ối từ trên 6 giờ đến 12 giờ trước đẻ: 33% trẻ bị viêm phổi.
  • Vỡ ối từ trên 12 giờ đến 24 giờ trước đẻ: 51,7% trẻ bị viêm phổi.
  • Vỡ ối từ trên 24 giờ trở lên: 90% trẻ bị viêm phổi.

Nguyên nhân khiến trẻ bị viêm phổi thường do virus, vi khuẩn, nấm…

Lưu ý: với những trẻ đã có tiền sử mắc các bệnh viêm đường hô hấp, cha mẹ cần chú ý vì đây là những đối tượng dễ bị nhiễm viêm phổi.

Vậy triệu chứng lâm sàng bệnh viêm phổi ở trẻ em là gì?

Để mẹ Thu Hoài có thể phát hiện kịp thời và chữa trị cho con đúng cách, ThS.BS Lê Văn Giáp đã liệt kê các triệu chứng lâm sàng bệnh viêm phổi ở trẻ em dưới đây:

  1. Trẻ bị sốt

Trẻ có thể bị sốt, đôi khi sốt cao từ 39-40 độ C (khiến trẻ lạnh run). Những ngày đầu của bệnh, trẻ thường ho khan, có những trẻ ho có đờm, có thể bị chảy nước mũi, nước mũi trong, có màu xanh hoặc vàng tùy theo nguyên nhân gây bệnh.

Sốt cao là triệu chứng lâm sàng bệnh viêm phổi điển hình ở trẻ.

Khi bị viêm phổi, trẻ thường kèm theo bị sổ mũi, làm trẻ nghẹt mũi gây khó khăn cho việc ăn uống và bú mẹ của trẻ.

  1. Thở nhanh

Trong tất cả các dấu hiệu lâm sàng thì thở nhanh là dấu hiệu có giá trị chẩn đoán viêm phổi cao nhất. Tiêu chuẩn thở nhanh theo phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới là:

  • Thở hơn 60 lần trong một phút đối với trẻ dưới 2 tháng tuổi.
  • Thở hơn 50 lần một phút với trẻ 2 tháng đến 12 tháng tuổi.
  • Thở hơn 40 lần một phút với trẻ 1-5 tuổi.

Việc đếm số lần thở của trẻ cũng gặp khó khăn khi trẻ không làm chủ được bản thân mình, thường hay sợ hoặc bị kích động sẽ làm tăng nhịp thở. Ngoài việc dùng máy đếm thì các mẹ có thể dùng bàn tay áp lên ngực trẻ để đếm. Tuy nhiên đếm bằng cách nào cũng được nhưng các mẹ nên thực hiện vài lần để có kết quả đúng nên đếm vào lúc trẻ nằm im hoặc khi trẻ ngủ.

  1. Trẻ thở rút lõm lồng ngực

Nếu con có triệu trứng thở rút lõm lồng ngực thì đây là triệu trứng của bệnh viêm phổi nặng. Các mẹ có thể quan sát thấy phần dưới lồng ngực khi con hít vào, chỉ phần mềm giữa xương sườn hoặc vùng trên xương đòn rút lõm thì không phải là hiện tượng rút lõm lồng ngực của bệnh viêm phổi.

Trẻ thở rút lõm lồng ngực là triệu trứng của bệnh viêm phổi nặng.

  1. Cơ thể trẻ tím tái

Tím tái là biểu hiện cơ thể trẻ, các mẹ có thể nhận biết triệu chứng ở mặt, chân, tay cho đến toàn thân có biểu hiện da nhợt nhạt và tím lại thì đó là dấu hiệu của rối loạn hô hấp.

Trẻ có hiện tượng này có nghĩa là đang viêm phổi nặng, nếu không được phát hiện và đưa đi cấp cứu kịp thời rất dễ để lại biến chứng, thậm chí là tử vong.

Trẻ toàn thân tím tái, cần được đưa đi khám kịp thời.

Ngoài ra trẻ còn có các biểu hiện khác như khó thở, khò khè, đau ngực, có thể đau ít hay nhiều tùy vào mức độ của bệnh, môi của trẻ khô, bé chán ăn và có thể nằm nhiều hơn, sức đề kháng và sức khỏe của trẻ suy giảm nhanh.

Khi phát hiện những dấu hiệu trên, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để được chẩn đoán và chữa trị bệnh kịp thời. Bởi tình trạng kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ cũng như sức khỏe sau này.

Với những chia sẻ này từ ThS.BS Lê Văn Giáp, Nuoiconkheo hi vọng mang lại nhiều thông tin hữu ích giúp mẹ Thu Hoài cũng như các bà mẹ trẻ khác có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

♥️ Chúc mẹ Hoài Thu và các mẹ nuôi con khỏe mạnh và thông minh!

Mọi thắc mắc liên quan đến triệu chứng lâm sàng bệnh viêm phổi ở trẻ em và cách điều trị cũng tình trạng sức khỏe khác của trẻ. Các mẹ có thể để lại câu hỏi cho Chuyên gia ngay dưới đây. Nuoiconkheo luôn sẵn sàng để giúp đỡ các mẹ nhanh nhất.

ĐẶT CÂU HỎI CHO BÁC SỸ:

Xem thêm các bài viết sau: