Làm gì để bé không sợ hãi?

0

Nhiều bé có những nỗi sợ tưởng chừng rất… phi lý, sợ những con vật nho nhỏ như con gián, con nhện, thậm chí là sợ cả những vật nuôi trong nhà.

Tại sao bé sợ những con vật này?

Khả năng tưởng tượng quá phong phú: Bé hình dung ra tất cả những con vật đều dữ tợn, có một sức mạnh khủng khiếp mà con người không thể chống lại được.

lam-gi-giup-be-vuot-qua-noi-so
Tại sao bé sợ những thứ này?

Bé cảm thấy mình rất yếu ớt: Khi gặp một con chó ở ngoài phố, bé nghĩ rằng mình không thể chạy nhanh như nó, sẽ bị nó đuổi kịp và cắn xé, dù thực tế, con chó này không có ý định tấn công bé. Vì vậy, bé sẽ ngày một căng thẳng nếu con chó kia cứ tiếp tục tiến về phía bé chỉ với mục đích “ngửi hít” một chút theo thói quen của loài chó.

Thế giới quan của bé khác hẳn của người lớn: Với bạn, một con chó con hay một con mèo chẳng có gì đáng sợ bởi người lớn cao to, khỏe mạnh. Nhưng với bé thì lại khác, bé thấy con chó chẳng hề “bé xíu” và đáng yêu tẹo nào. Vì thế, bạn không nên “chụp mũ” nỗi sợ của bé bằng con mắt nhìn và thế giới quan của mình.

vuot-qua-noi-so
Làm gì giúp con vượt qua nỗi sợ
Giúp bé vượt qua nỗi sợ

Hiểu được nỗi sợ của bé: Dù bạn cho đó là nỗi sợ tầm thường nhưng quả thực nó đã tồn tại trong bé và không thể biến mất ngay lập tức chỉ sau lời “chế nhạo” của người lớn. Vì thế, bạn cần trấn an và giúp bé vượt qua nỗi sợ chứ không nên quát mắng, chê trách bé nhút nhát, ngốc nghếch.

Trấn an, bảo vệ bé: Bé cần được dỗ dành, an ủi khi sợ để yên tâm hơn và có cảm giác an toàn. Được động viên với thái tộ từ tốn, nhẹ nhàng, bé sẽ nhanh chóng trấn tĩnh và tự tin hơn.

lam-gi-giup-be-het-so-hai
Trấn an giúp bé vượt qua nỗi sợ

Làm mẫu để bé bắt chước: Khi gặp một con chó ở trên đường, nếu bé quá sợ hãi và cứ trốn nấp sau lưng bạn không chịu đi, hãy dịu dàng thuyết phục bé bình tĩnh đi cùng bạn. Khi đi qua con chó, cần phải giữ thái độ thản nhiên, không sợ hãi. Nếu bé bỗng nhiên hét lên hoặc trốn chạy, con chó thường sẽ đuổi theo, thậm chí là cắn theo đúng bản năng. Bé cần phải học được điều này để nếu chẳng may một mình gặp chó ở phố, bé biết cách đối phó và bảo vệ mình.

Khen ngợi nếu bé đã chiến thắng được nỗi sợ: Với những con vật bé tí tẹo như con gián, con kiến…, bé chỉ cần hất nhẹ xuống đất nếu chẳng may nó bám trên người. Cố gắng giải thích với bé là những con vật này không đủ sức để làm hại bé dù hình dáng nó trong mắt bé có thể rất thô kệch và đáng sợ. Nỗi sợ trong bé sẽ dần dần tan biến, thay vào đó là sự tự tin. Bạn nên động viên, khuyến khích bé nếu thấy bé tiến bộ và dũng cảm hơn.