Khi bé bị ho có nên nằm điều hòa?

0

Sức đề kháng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ còn yếu nên nằm điều hòa không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi bé bị ho có nên nằm điều hòa? Một số gợi ý dưới đây sẽ giúp mẹ sử dụng điều hòa an toàn cho bé yêu

Khi bé bị ho có nên nằm điều hòa?

Khi bé bị ho có nên nằm điều hòa?
Khi bé bị ho có nên nằm điều hòa?
 • Thông thường việc cho trẻ nằm nhiều giờ liền trong phòng điều hòa vào mùa này chính là một trong những nguyên nhân khiến trẻ em  ho nhiều hơn vào mùa hè, nhất là khi nhiệt độ quá chênh lệch, trẻ khó thích nghi.
 • Theo các chuyên gia hô hấp, khi cho trẻ ở trong phòng có máy điều hòa nhiệt độ liên tục trên 4 giờ thì da, họng hầu, đường hô hấp của trẻ sẽ bị khô và rất dễ để các loại vi sinh vật tấn công, nên rất dễ bị ho và mắc các bệnh viêm đường hô hấp
 • Khi trẻ bị ho, điều đầu tiên mẹ cần làm là vệ sinh mũi, họng và giữ ấm cho trẻ. Tuy nhiên, giữ ấm không có nghĩa là ủ bé quá kỹ, không tắm cho bé sẽ làm bé khó thoát mồ hôi và dễ gây tình trạng cảm lạnh, bệnh tình của trẻ cũng sẽ trầm trọng hơn.

Trẻ bị ho vẫn có thể nằm điều hòa trong các trường hợp nào?

Khi bé bị ho có nên nằm điều hòa? Trẻ bị ho vẫn có thể nằm điều hòa trong các trường hợp nào?
Khi bé bị ho có nên nằm điều hòa? Trẻ bị ho vẫn có thể nằm điều hòa trong các trường hợp nào?
 • Mẹ vẫn có thể cho trẻ nằm điều hòa nếu trẻ bị ho nhẹ, trời tiết thì quá nóng bức. Lúc này điều hòa sẽ hạn chế bớt vi khuẩn trong môi trường nóng bức, ngột ngạt
 • Một lưu ý nhỏ mẹ không nên để giường đối diện với hướng điều hòa mà chỉ nên đặt song song với hướng của luồng hơi đi ra.
 • Mẹ không nên để điều hòa > 2 tiếng mỗi lần dùng. Khoảng 2 tiếng thì nên cho trẻ ra ngoài nhiệt độ bình thường khoảng 10 – 15 phút là hợp lý nhất
 • Phải đắp cho trẻ một chiếc chăn mỏng, đặc biệt che kín vùng bụng, tránh lỗ chân lông giãn nở dễ dẫn tới việc trẻ bị ho và cảm lạnh.
 • Nên đặt một chậu nước trong phòng hoặc máy phun hơi nước để tạo độ ẩm để tránh khô da và ngạt mũi cho trẻ

10 lời khuyên vàng khi bố mẹ cho trẻ nằm điều hòa

10 lời khuyên vàng khi bố mẹ cho trẻ nằm điều hòa
10 lời khuyên vàng khi bố mẹ cho trẻ nằm điều hòa
 1. Trẻ nhỏ rất dễ bị nhiễm lạnh do đã quen với môi trường trong bụng mẹ (từ 37,5 – 38 độ C) nên cần điều chỉnh nhiệt độ phòng cao từ 27 – 28 độ C vào ban ngày và 28 – 29 độ C vào ban đêm. Nếu thời tiết không quá nóng không cần thiết cho trẻ nằm điều hòa.
 2. Mẹ nên cho bé mặc quần áo, mang bao tay, vớ chân, đội mũ và đắp chăn mỏng khi nằm điều hòa; chú ý thay tã thường xuyên để tránh bé bị cảm lạnh.
 3. Ngoài giấc ngủ của trẻ sơ sinh vào ban đêm, bé không nên nằm điều hòa quá 4 giờ liên tục trong ngày. Sau khoảng 4 tiếng, mẹ cho trẻ ra ngoài nhiệt độ bình thường trong 10-15 phút.
 4. Kiểm tra thân nhiệt của trẻ bằng nhiệt kế, nếu thấy trẻ ra mồ hôi thì cần lau khô cho trẻ, đặc biệt là vùng lưng, nếu không trẻ có thể sẽ bị nhiễm bệnh về đường hô hấp.
 5. Để tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột, mẹ nên mở cửa trước 10 phút cho bé quen dần với không khí bên ngoài.
 6. Nhỏ mũi cho trẻ bằng dung dịch nước muối sinh lý để giữ độ ẩm cần thiết cho cơ thể, tránh khô mũi.
 7. Mẹ không để luồng hơi lạnh của điều hòa thổi thẳng vào mặt và đầu trẻ vì trẻ dễ bị ngạt mũi, khó thở, viêm họng… Trong trường hợp này, mẹ nên chọn điều hòa có chế độ gió tự nhiên để tạo sự thoải mái cho bé.
 8. Vệ sinh máy điều hòa định kỳ, tránh các loại nấm mốc, mầm bệnh lưu trú còn tốt cho sức khỏe của bé.
 9. 9. Sau một đêm sử dụng điều hòa, mẹ nên mở cửa phòng để không khí được lưu thông với môi trường bên ngoài.
 10. 10. Cuối cùng: Đừng quá lạm dụng điều hòa. Không nhất thiết phải bật điều hòa 24/24 giờ. Khi trời không quá nóng hoặc quá ẩm, tốt nhất là sử dụng quạt điện để làm mát cho trẻ.

Mẹ có thắc mắc gì về bệnh hô hấp của con thì có thể để lại câu hỏi bên dưới. Các bác sỹ chuyên khoa sẽ giải đáp trả lời giúp.