Giải pháp cho trẻ bị ho ban đêm và gần sáng

0

Nhiều trẻ thường bị ho ban đêm và gần sáng bởi vì thời điểm này nhiệt độ xuống thấp, đồng thời trẻ không vận động nên chất nhầy ứ ở cổ họng. Điều này khiến trẻ rất khó chịu và quấy khóc. Vậy đâu là giải pháp phù hợp cho trẻ bị ho ban đêm và gần sáng.

Đa phần trẻ bị ho ban đêm là do bị nhiễm lạnh hoặc do bị viêm xoang dẫn đến nhầy mũi chảy xuống họng khiến cho cổ họng bị ngứa. Ngoài ra, những em bé bị hen cũng rất hay bị ho về đêm và sáng. Nếu thường xuyên ho như vậy, ở trẻ sẽ xuất hiện phản xạ ở hầu và họng dẫn đến nôn trớ. Vì thế, có được giải pháp phù hợp để giảm ho về đêm và sáng cho trẻ rất quan trọng.

Giải pháp cho trẻ bị ho ban đêm và gần sáng

Làm thế nào để trị ho đúng cách cho trẻ?

Mẹ có thể cho bé sử dụng siro ho có nguồn gốc từ thảo dược. Nhất là các loại siro được sản xuất từ mật ong, lá húng chanh, lá hẹ, quất tắc, đường phèn… Các thảo dược này có tác dụng rất tốt trong việc giảm ho, long đờm, kháng viêm, kháng khuẩn và làm ấm cổ họng.
Bên cạnh đó, mẹ có thể dùng thêm các loại siro có thêm tinh dầu gừng để làm ấm cổ họng và giảm nôn trớ cho bé.

Siro ho nguồn gốc thảo dược có tác dụng tốt cho trẻ bị ho ban đêm.
Siro ho nguồn gốc thảo dược có tác dụng tốt cho trẻ bị ho ban đêm.

5 đến 10 giọt nước muối sinh lý 0,9% cũng có tác dụng làm sạch đường mũi. Nhờ vậy làm giảm tình trạng chất nhầy từ mũi chảy xuống và ứ đọng ở cổ.

Lưu ý về chế độ sinh hoạt trẻ bị ho ban đêm và gần sáng

Lưu ý về chế độ sinh hoạt trẻ bị ho ban đêm và gần sáng.
Lưu ý về chế độ sinh hoạt trẻ bị ho ban đêm và gần sáng.

Điều đáng lưu ý nhất về chế độ sinh hoạt của trẻ đang cần điều trị ho ban đêm là mẹ không nên cho bé ăn uống sát giờ ngủ. Bởi vì, nếu bé ăn uống quá sát giờ ngủ thì thức ăn sẽ không kịp tiêu hóa. Vì thế, dịch vị sẽ tiết ra nhiều hơn làm dạ dày bị trường. Tình trạng này duy trì liên tục sẽ khiến các cơ của trẻ suy yếu, dẫn đến không khép được miệng trên dạ dày, kéo theo các dịch ứ trong dạ dày trào lên thực quản, tràn ra họng, xâm nhập vào thanh quản gây ho.

Nếu mẹ muốn cho bé ăn thêm vào buổi đêm thì tốt nhất nên trước thời điểm đi ngủ khoảng 1 giờ đồng hồ. Trong 1 tiếng đó, thức ăn sẽ kịp thời tiêu hóa, không làm tổn thương các cơ quan khác của trẻ.

Chăm sóc trẻ bị ho về đêm

– Chế độ ăn uống: Với những bé bị ho thường xuyên, chế độ ăn của bé nên có nhiều nước, dễ tiêu như cháo loãng. Mẹ nên hạn chế cho bé ăn các thực phẩm kích thích ho như cua, tôm, ghẹ…

– Tránh xa các tác nhân gây ho: Mẹ nên hạn chế để bé tiếp xúc với môi trường ô nhiễm khói thuốc, bụi đường, phấn hoa, lông thú vật, gấu nhồi bông…

– Khi bé ngủ: Mẹ hãy kê gối cho bé cao một chút, tốt nhất là đầu và vai nên cao hơn thân để ngăn nước mũi chảy vào họng. Đồng thời, mẹ cũng chú ý giữ ấm cho bé khi ngủ, không để gió quạt thổi vào mũi bé khi ngủ.

Với một vài lưu ý nhỏ trên đây bé sẽ không bị những cơn ho gây phiền toái nữa. Vì thế, mẹ đừng bỏ qua những điều này trong quá trình chăm sóc bé nhé.