Giải đáp: Trẻ bị ho bao lâu thì khỏi?

0

Ho có đờm là bệnh rất dễ gặp ở trẻ nhỏ. Vậy ho có đờm có nguy hiểm không, nó có phải là biểu hiện của bệnh nguy hiểm nào không và trẻ bị ho bao lâu thì khỏi?

Ho có đờm là biểu hiện của bệnh gì?

Ban đầu, ho có đờm là 1 phản xạ để bảo vệ cơ thể trẻ, nó giúp loại bỏ bụi bẩn, dị vật cùng virus có hại xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp. Tuy nhiên, nếu ho kéo dài sẽ khiến cơ thể trẻ mệt mỏi và quấy khóc.

Trẻ bị ho bao lâu thì khỏi?
Ho có đờm có thể là biểu hiện của nhiều bệnh.

Ho có đờm có thể là biểu hiện của một số chứng bệnh sau đây:

Viêm phế quản cấp tính

Nếu bé bị ho có đờm, mẹ nên cẩn trọng vì nó có thể là biểu hiện của bệnh viêm phế quản cấp tính giai đoạn cuối. Ở giai đoạn đầu của bệnh viêm phế quản cấp tính, bé thường ho khan. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, cơn ho sẽ xuất hiện thêm đờm có màu xanh hoặc vàng. Trước khi bệnh chuyển biến nguy kịch, mẹ cần cho bé đi thăm khám và chữa trị.

Viêm phế quản mãn tính

Viêm phế quản mãn tính thường đi kèm với đờm, nhớt trong phế quản. Nếu bé bị ho có đờm kéo dài trong vòng 3 tháng liên tục thì trẻ có nguy cơ mắc bệnh viêm phế quản mãn tính rất cao.

Giãn phế quản

Ho có đờm lâu ngày cũng là 1 trong những biểu hiện nổi bật của bệnh giãn phế quản. Những biểu hiện rõ ràng hơn của đờm ho trong giãn phế quản là nó được phân thành 3 lớp: 1 lớp sủi bọt, 1 lớp sền sệt ở giữa và 1 lớp bã mủ đục.

Viêm phổi

Ho có đờm lâu ngày, đờm có màu vàng màu rỉ sét đi kèm các triệu chứng như nhiễm trùng, đau tức ngực… thì khả năng cao bé đã bị viêm phổi. Viêm phế quản rất nguy hiểm vì nó có thể khiến bé bị suy hô hấp dẫn đến tử vong. Vì thế, bệnh viêm phế quản ở trẻ cần được phát hiện sớm để điều trị kịp thời.

Trẻ bị ho bao lâu thì khỏi?

Thực chất không thể khẳng định chính xác được trẻ bị ho bao lâu thì khỏi. Bởi vì ho có đờm có thể là bệnh mạn tính hoặc cấp tính. Bệnh cấp tính thường sẽ khỏi trong vòng 3 tuần còn nếu ho có đờm kéo dài hơn 3 tuần thì có thể ho có đờm đã chuyển sang giai đoạn mạn tính.

Nếu bé bị ho có đờm, mẹ cần tìm ra nguyên nhân chính xác để có được phương pháp điều trị thích hợp. Không phải cứ khi nào trẻ ho có đờm, mẹ cũng cho trẻ sử dụng thuốc tiêu đờm và thuốc dứt ho. Tùy vào từng trường hợp mà chúng ta sẽ lựa chọn cách điều trị ho cụ thể.

Chưa có đáp án chính xác cho câu hỏi trẻ bị ho bao lâu thì khỏi.
Mẹ nên tìm ra nguyên nhân chính xác để có cách điều trị ho phù hợp cho trẻ.

Chẳng hạn như trẻ bị ho có đờm do bị viêm họng hoặc viêm mũi thì mẹ không cần cho trẻ sử dụng thuốc ho tan đờm. Thay vào đó, bé chỉ cần hít và rửa mũi bằng nước muối sinh lý mà thôi. Ngoài ra, khi trẻ bị ho có đờm, mẹ cũng có thể cho bé sử dụng kháng sinh hoặc thuốc kháng viêm hoặc là thuốc chống dị ứng với liều lượng hợp lý để bệnh nhanh khỏi hơn.

Một số bài thuốc dân gian các mẹ hay truyền tai nhau cũng sẽ rất tốt trong việc điề trị ho có đờm ở trẻ nhỏ, giúp bệnh nhanh chóng hồi phục hơn.

Như vậy, Nuôi con khéo đã vừa giúp mẹ hiểu hơn về bệnh ho có đờm, ho có đờm là biểu hiện của bệnh gì và trẻ bị ho bao lâu thì khỏi. Hi vọng, những thông tin trên đây hữu ích với mẹ!