Chọn thuốc điều trị viêm phổi ở trẻ em như thế nào là chính xác?

0

Bé ho nặng tiếng mấy ngày liền, giờ lại xuất hiện thêm sốt, thở nhanh . Mẹ lo lắng: “Liệu bé có bị viêm phổi không? Nếu có phải chữa trị ra sao? Dưới đây PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Dinh sẽ hướng dẫn cách nhận biết và chọn thuốc điều trị viêm phổi ở trẻ em như thế nào là chính xác.

PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Dinh hướng dẫn mẹ chuẩn đoán bệnh viêm phổi ở trẻ em theo cấp độ

Bác sĩ Dinh chia sẻ: “Bệnh xuất hiện khi bé đang bị một đợt cảm cúm hoặc ho. Lúc này, dịch nhầy tiết ra trong phổi chính nguồn dinh dưỡng cho vi trùng. Sau vài ngày, vi khuẩn và virus nhanh chóng sinh sôi nảy nở, tạo nên những túi phế nang chứa mủ”.

PGS.TS.Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Dinh hướng dẫn mẹ chuẩn đoán bệnh viêm phổi ở trẻ em theo cấp độ

Ho chính là phản xạ tự vệ đầu tiên giúp đẩy chấy nhầy ra khỏi túi phế nang trước khi ổ vi trùng đặt chân được vào đây.

Mẹ nên đọc hiểu bảng dưới đây để xem con đang ở mức độ viêm phổi nào để lựa chọn thuốc trị viêm phổi ở trẻ em cho chính xác.

Dấu hiệu viêm phổi của con theo từng mức độ

Cách điều trị bệnh viêm phổi ở trẻ em mẹ nên nằm lòng

  • Kháng sinh– Mẹ cho con đi khám, bác sĩ xác định được bệnh do vi khuẩn hay virus gây ra rồi mới quyết định kê kháng sinh cho trẻ dùng.
  • Hít thở hơi nước ấm và vỗ lồng ngực– phương pháp này Bác sĩ Dinh đặc biệt nhấn mạnh

Mẹ cho bé vào ngồi trong phòng tắm kín đã bật vòi sen với nước nóng. Sau đó cho bé hít thở hơi nước ấm trong vòng 10 phút, mỗi ngày làm khoảng 4-6 lần. Khum bàn tay và vỗ vào lồng ngực bé. Vỗ nhanh trong vòng 1 phút, rồi nghỉ 1 phút, lặp đi lặp trong vòng 10 phút.

Khuyến khích bé ho nhiều trong quá trình vỗ rung. Bởi động tác này giúp các ổ đờm long ra, nhờ đó bé có thể ho và khạc đờm ra ngoài.

  • Thuốc ho điều trị viêm phổi ở trẻ em

Ban ngày: Nếu trẻ không ho quá nhiều, hoặc mệt mỏi khi ho thì không phải dùng thuốc gì. Phản xạ này giúp bé làm bật đờm ra ngoài. Mẹ có thể dùng thuốc long đờm để làm loãng chất nhầy kẹt lại trong phổi nếu cần.

Ban đêm: Nếu trẻ ho quá nhiều, có thể dùng các sản phẩm thuốc ho có thành phần làm từ thảo dược tự nhiên, an toàn.

Thuốc  điều trị viêm phổi ở trẻ em

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc ho được bào chế bằng thảo dược. Để biết tình trạng con mình phù hợp với loại thảo dược nào mẹ nên hỏi ý kiến của các bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng dưới đây

ĐẶT CÂU HỎI CHO BÁC SỸ:

Đặc biệt, mẹ phải nắm rõ cách chọn thuốc điều trị viêm phổi ở trẻ em như thế nào là chính xác

Thứ nhất: Viêm phổi ở trẻ sơ sinh & trẻ dưới 2 tháng

Tốt nhất là mẹ phải cho bé điều trị tại bệnh viện, do bệnh diễn biến nặng khá nhanh, biến chứng khó lường. Nguyên nhân chủ yếu do các loại vi khuẩn Gram (-), tụ cầu, liên cầu nhóm B.

Thuốc nên dùng: Benzyl penicillin( hoặc ampicillin) + gentamicin. Dùng từ 5-10 ngày mỗi đợt. Trong các trường hợp viêm phổi rất nặng thì dùng cefotaxime.

Đặc biệt, mẹ phải nắm rõ cách chọn thuốc điều trị viêm phổi ở trẻ em như sau

Thứ hai: Viêm phổi ở trẻ từ 2 tháng – 5 tuổi

  • Viêm phổi không nặng: Mẹ có thể điều trị tại nhà bằng amoxycillin. Sau 2-3 ngày con đỡ tiếp tục điều trị đủ liệu trình từ 5-7 ngày.
  • Viêm phổi nặng: Mẹ phải đưa con đến bệnh viện. Cần dùng Benzyl penicillin (ampicillin). Tiếp tục theo dõi dõi sau 2-3 ngày con đỡ thì tiếp tục điều trị cho đủ liệu trình từ 5-10 ngày.
  • Viêm phổi rất nặng: Chắc chắn là phải điều trị tại bệnh viện.

Các bác sĩ nên dùng: Benzyl penicillin + gentamicin. Không đỡ dùng cefuroxime. Nếu nghi ngờ viêm phổi do tụ cầu thì dùng Oxacillin + gentamicin.

Thứ ba: Viêm phổi ở trẻ trên 5 tuổi

Nguyên nhân viêm phổi ở những trẻ này thường do phế cầu hoặc H. influenzae…

Nên dùng 7-10 ngày theo một trong những cách sau:

Cách 1: Benzyl Penicillin 50mg/kg/lần (TM). Ngày dùng 4-6 lần

Cách 2: Cephalothin 50-100mg/kg/ngày(TM hoặc TB) chia 3-4 lần

Cách 3: Cefuroxime 50-75 mg/kg/ngày (TM hoặc TB) chia 3 lần

Cách 4: Ceftriaxone 50-100mg/kg/ngày (TM hoặc TB) chia 1-2 lần.

Thứ tư: Viêm phổi không điển hình

Nguyên nhân thường do Mycoplasma, Chlamydia, Legionella hoặc Ricketsia gây lên hãy dùng:

Erythromycine 40-50mg/kg/ngày, uống chia 4 lần trong 10 ngày hoặc

Azithromycine 10mg/kg trong ngày đầu sau đó 5mg/kg trong 4 ngày tiếp theo. Ở một số trường hợp có thể dùng tới 7-10 ngày.

Tóm lại, viêm phổi ở trẻ em là một bệnh nặng dễ có những biến chứng nguy hiểm cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, cần có các biện pháp phòng ngừa cơ bản không để bệnh xảy ra như giữ ấm và vệ sinh vùng mũi họng sạch sẽ, mẹ nên thường xuyên lau mồ hôi cho trẻ để tránh nhiễm lạnh, tăng cường sức đề kháng cho trẻ bằng  nguồn dinh dưỡng phong phú.

Mỗi trẻ đều có một cơ địa không giống nhau và mức độ nặng nhẹ bệnh khác nhau. Nên cách chăm sóc và dùng thuốc cũng phải lựa chọn cho phù hợp.

Nếu mẹ còn đang băn khoăn không biết tình trạng của con mình dùng thuốc điều trị viêm phổi ở trẻ em này đã hợp lý hay chưa thì có thể để lại câu hỏi, các bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng sẽ giải đáp cụ thể.

ĐẶT CÂU HỎI CHO BÁC SỸ:

 

Có thể mẹ quan tâm: