Chích ngừa viêm phổi cho trẻ và những thông tin mẹ cần nắm được

0

Bệnh viêm phổi ở trẻ em là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm mà có lẽ bậc phụ huynh nào cũng nắm được. Viêm phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ nhỏ đặc biệt tình trạng này càng nghiêm trọng hơn ở các nước đang phát triển tiêu biểu như Việt Nam. Để ngăn ngừa bệnh viêm phổi, chích ngừa viêm phổi cho trẻ là một trong những phương pháp quan trọng cần thiết. Và những thông tin về vấn đề này chúng ta cần phải nắm được ngay sau đây.

Chích ngừa viêm phổi cho trẻ em

Căn bệnh viêm phổi là gì? Có lẽ không cần nói các bậc phụ huynh cũng đã nắm rõ trong lòng bàn tay. Đây là căn bệnh cực kỳ phổ biến ở trẻ nhỏ và cực kỳ nguy hiểm đối với bất cứ ai dĩ nhiên đối tượng trẻ nhỏ, sức đề kháng yếu sẽ nguy hiểm hơn so với người trưởng thành.

Hình ảnh chích ngừa viêm phổi cho trẻ
Hình ảnh chích ngừa viêm phổi cho trẻ

Theo bác sĩ, tiến sĩ Vũ Văn Thành hiện đang công tác tại bệnh viện Phổi Trung Ương cho hay: viêm phổi nếu không thể ngăn ngừa được kịp thời, nếu không thể chữa trị được đúng cách, người bệnh viêm phổi sẽ phải đối mặt với một loạt các biến chứng nặng nề, nghiêm trọng như hội chứng suy hô hấp cấp, áp xe phổi, viêm phổi mãn tính, ngoài ra còn ảnh hưởng đến cả sự phát triển của trẻ, ảnh hưởng đến tim mạch và hệ thần kinh. Do đó, phát hiện bệnh phổi sớm, điều trị kịp thời đúng cách là điều vô cùng quan trọng.

Theo tổ chức Y tế thế giới WHO cho hay, việc chích ngừa viêm phổi cho trẻ em là cách quan trọng và cần thiết để có thể ngăn ngừa bệnh viêm phổi ở trẻ. Chích ngừa vắc xin phòng bệnh phế cầu khuẩn được coi là chiếc lá chắn an toàn, hữu hiệu trong việc bảo vệ trẻ nhỏ khỏi các tác nhân gây bệnh viêm phổi. Tuy nhiên một vài thông tin cần lưu ý khi chích ngừa viêm phổi cho trẻ nhỏ mọi người cần nắm được sau đây.

Chích ngừa viêm phổi cho trẻ là việc vô cùng quan trọng và cần thiết
Chích ngừa viêm phổi cho trẻ là việc vô cùng quan trọng và cần thiết

Tác dụng phụ sau khi chích ngừa viêm phổi cho trẻ

Loại vắc xin có tác dụng ngăn ngừa bệnh viêm phổi ở trẻ em tại Việt Nam có tên là vắc xin PCV 13. Ngoài tác dụng ngăn ngừa bệnh viêm phổi, vắc xin này còn có công dụng chống lại các loại virut gây bệnh viêm màng não, nhiễm trùng máu hay nhiễm trùng tai….

Trong cuộc đời mỗi đứa trẻ sẽ phải tiêm phòng rất nhiều mũi vắc xin và khi tiêm phòng vắc xin viêm phổi trẻ sẽ phải tiêm tổng cộng 4 mũi và chia theo các độ tuổi bao gồm giai đoạn 2 tháng tuổi, giai đoạn 4 tháng tuổi, 6 tháng tuổi và cuối cùng là giai đoạn 12-15 tháng tuổi.

Tác dụng phụ sau khi chích ngừa viêm phổi ở trẻ mà các bạn cần biết bao gồm:

+ Hầu hết những đứa trẻ sau khi tiêm phòng đều sẽ bị sốt nhẹ, trẻ khóc quấy, buồn ngủ, khu vực tiêm có thể bị đỏ, sưng đau. Tuy nhiên đây là triệu chứng bình thường, các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng. Bạn cần phải cho con em mình đi chích ngừa viêm phổi đúng lịch, đúng thời điểm để có thể giảm nguy cơ mắc bệnh đến mức tối đa. Mũi tiêm quan trọng này không chỉ giúp con bạn tránh xa virut gây viêm phổi mà còn giúp bé tránh các bệnh tật khác như viêm xoang, viêm phế quản hay bệnh viêm tai giữa….

Trẻ bị sốt nhẹ, quấy khóc khi chích ngừa viêm phổi
Trẻ bị sốt nhẹ, quấy khóc khi chích ngừa viêm phổi

Những lưu ý khi đưa trẻ đi chích ngừa viêm phổi

  • Trước khi đi chích ngừa viêm phổi cho trẻ, các mẹ nên lưu ý không cho trẻ bú, ăn quá no cũng như quá đói nhé. Đói thì dễ bị tút đường huyết mà no thì dễ bị chớ, nôn sau khi tiêm
  • Nhớ tắm rửa cho trẻ sạch sẽ
  • Mang đầy đủ hố sơ, giấy tờ, sổ tiêm phòng để các bác sĩ tiện theo dõi
  • Sau khi chích ngừa viêm phổi xong, các mẹ nên để bé ở lại khoảng 30 phút đến 1 tiếng để ngăn ngừa tình trạng xấu, tình trạng nguy hiểm như sốc phản vệ xảy ra.
  • Sau khi chích ngừa viêm phổi bé dễ khóc lóc, quấy và sốt, tuy nhiên nếu sốt không quá cao thì mẹ không cần quá lo lắng. Chỉ sau 1-2 ngày là trẻ sẽ đỡ. Còn ngược lại trẻ bị sốt kéo dài ngày, sốt cao kèm theo hiện tượng co giật bạn nên liên hệ với bác sĩ ngay nhé.