Chăm sóc trẻ 3 tuổi – những điều cần biết: Sự phát triển của trẻ và đảm bảo an toàn cho trẻ

  0

  Khi trẻ lên 3 tuổi, tốc độ tăng trưởng về thể chất của bé sẽ chậm hơn so với giai đoạn trước đó. Nhưng đừng lo lắng, vì đây là thời điểm bé dành rất nhiều năng lượng cho phát triển trí não và các kỹ năng. Bé sẽ hiếu động hơn rất nhiều, do đó việc trông chừng để đảm bảo an toàn cho bé là điều vô cùng quan trọng.

  Sự tăng trưởng và phát triển của trẻ 3 tuổi

  Ở lứa tuổi này trẻ trở nên độc lập hơn và bạn có thể mong rằng bé sẽ tự làm được rất nhiều thứ: tự mặc quần áo, tự đánh răng (đôi khi vẫn cần giúp đỡ), vẽ được hình tròn – hình vuông, dùng được kéo, nhảy lò cò, đạp xe 3 bánh, chơi với bạn tưởng tượng, có vốn từ vựng rất lớn và sử dụng câu có 3-4 từ, và chỉ hơn 1 năm sau thì những câu trẻ nói sẽ hoàn toàn hiểu được rõ ràng.

  Trẻ sẽ bắt đầu hỏi những câu hỏi “tại sao”, kể chuyện, nhớ vần điệu, ghi nhớ những sự kiện đặc biệt và hiểu những thói quen hàng ngày. Trẻ bắt đầu chơi một cách hợp tác với những trẻ khác trong nhóm nhỏ, chia sẻ đồ chơi của mình và phát triển tình bạn.

  Hầu hết trẻ 3 tuổi đều có ít nhất 1 giấc ngủ ngắn vào ban ngày (độ dài của giấc ngủ tùy thuộc từng bé, nhưng thường dao động từ khoảng 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi) và có thể ngủ cả đêm suốt 11 tiếng. Nếu không, bạn nên kiểm tra lại xem bé đã có thói quen ngủ tốt chưa, hay có gặp vấn đề khó khăn nào khi đi vào giấc ngủ hay không. Khi bé đã có thể trèo ra khỏi cũi thì bạn nên chuyển bé sang một chiếc giường cho trẻ tập đi, thông thường độ tuổi để chuyển từ cũi sang giường là khoảng 18 tháng đến 2 tuổi.

  Sự tăng trưởng và phát triển của trẻ 3 tuổi 
  Sự tăng trưởng và phát triển của trẻ 3 tuổi 

  Đảm bảo an toàn

  Tai nạn là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ nhỏ. Hầu hết các trường hợp tử vong có thể dễ dàng được ngăn chặn, do đó việc giữ an toàn cho con bạn mọi lúc mọi nơi là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số lời khuyên:

  – Để ý xem các vật dụng như ghế ngồi xe hơi, xe đẩy, cũi… không gặp vấn đề gì về độ an toàn hoặc có bị thu hồi vì lý do an toàn hay không.

  – Không bao giờ để những vật nhỏ trong tầm với của trẻ để tránh bị hóc (tiền xu, các đồ chơi có chi tiết nhỏ: trẻ dưới 3 tuổi không nên chơi đồ chơi có các bộ phận có đường kính nhỏ hơn 2,5cm và chiều dài nhỏ hơn 3,5cm.). Hãy chú ý tìm kiếm những vật nhỏ đặc biệt là tiền xu, kim băng, đinh… trong khu vực mà con bạn đang chơi.

  – Luôn sử dụng dây đai khi trẻ ngồi trên ghế cao.

  – Dạy trẻ cách qua đường và chơi ở những nơi an toàn.

  Dạy trẻ cách qua đường và chơi ở những nơi an toàn.
  Dạy trẻ cách qua đường và chơi ở những nơi an toàn.

  – Dạy trẻ cách nhận biết những dấu hiệu lạ nguy hiểm (ví dụ như: động vật ăn thịt, những người lạ cho kẹo hoặc đồ chơi để dụ trẻ đi theo, người lạ đến đón trẻ vì lý do bố mẹ trẻ đang bị ốm…)

  – Tránh cho trẻ tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời (sử dụng kem chống nắng).

  – Cài đặt thiết bị phát hiện khói và khí CO, sử dụng thiết bị báo cháy khi ngủ.

  – An toàn thực phẩm: rửa sạch trái cây và rau quả, không ăn thịt chưa nấu chín hoặc uống sữa chưa tiệt trùng.

  – Thực hành an toàn dưới nước: dạy con bạn biết bơi hoặc cho trẻ tham gia một lớp học bơi càng sớm càng tốt. Đừng để trẻ chơi xung quanh bất kỳ nơi có nước nào (ao, hồ, sông, biển…) mà không có sự giám sát của người lớn kể cả bé bơi giỏi, luôn mặc áo phao khi ở trên thuyền.

  – Thận trọng với những giống chó có thể cắn chết người, giám sát chặt chẽ khi trẻ chơi cùng động vật

  – Chải răng cho trẻ bằng một bàn chải mềm với kem đánh răng có chứa flour với một lượng nhỏ bằng hạt đậu cho đến khi trẻ học được cách nhổ kem đánh răng ra. Nên cho trẻ đi khám nha sĩ khi trẻ được 3 tuổi mặc dù hầu hết các chuyên gia đều khuyên nên đi khám nha sĩ ngay khi con bạn có chiếc răng đầu tiên hoặc khi được 12 tháng tuổi.

  – Hạn chế xem tivi và khuyến khích đọc sách và kể chuyện cho trẻ.

  Hạn chế xem tivi và khuyến khích đọc sách và kể chuyện cho trẻ
  Hạn chế xem tivi và khuyến khích đọc sách và kể chuyện cho trẻ

  – Bảo vệ an toàn cho bé trong toàn bộ ngôi nhà: sử dụng bình đun nước nóng có khóa an toàn; cầu thang có cửa chắn; các ổ điện không dùng đến phải bịt lại; các góc bàn, góc tủ nên gắn thêm miếng đệm để tránh bé va đập vào; thuốc và hóa chất luôn để ngoài tầm với; không mang nước hoặc đồ ăn nóng gần con bạn ; không cho trẻ chơi gần bếp hoặc các thiết bị đang nóng khác (máy sấy tóc, máy sưởi, máy uốn tóc…); không bao giờ để nước đầy trong bồn tắm khi không sử dụng, không cho trẻ đến gần các thùng chứa nước để ngăn chặn trẻ bị đuối nước; lưu giữ các số điện thoại cần thiết trong trường hợp khẩn cấp.