Cảnh báo: triệu chứng bệnh viêm phổi cấp ở trẻ em, nguyên nhân và cách phòng tránh

0

Trẻ em dưới 5 tuổi có tỉ lệ mắc bệnh viêm phổi cấp cao nhất. Nếu không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời, bệnh viêm phổi cấp ở trẻ em rất dễ biến chứng và dẫn đến tử vong. Bài viết dưới đây đề cập đến nguyên nhân, triệu chứng bệnh viêm phổi cấp ở trẻ em và cách phòng ngừa bệnh.

Bệnh viêm phổi cấp là gì?

Viêm phổi cấp tính là tình trạng phế nang phổi bị nhiễm khuẩn gây nên sự viêm nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ hô hấp, với mức độ phát triển cực nhanh nên còn gọi là viêm phổi cấp tính.

Viêm phổi cấp tính có nguy hiểm không?

Viêm phổi cấp tính phát triển rất nhanh, vùng viêm nhiễm bị lan rộng nên rất nguy hiểm, ghi nhận nhiều trường hợp không chữa trị, cấp cứu kịp thời gây tăng nhịp thở, mặt mày tím tái do thiếu oxy, thậm chí có trường hợp tử vong.

Nguyên nhân là do giai đoạn đầu triệu chứng của bệnh viêm phổi cấp ở trẻ em  diễn biến khá âm thầm, bệnh nhân chỉ ho, sốt nhẹ, chỉ tới khi bộc phát những triệu chứng viêm phổi cấp như: bệnh nhân khó thở, mạch đập nhanh, đờm nhiều đặc quánh gây tắc phế quản, sốt cao, tràn dịch màng phổi, tràn mủ màng phổi.

Cap: Bệnh viêm phổi ở trẻ em có thể gây tử vong

Thậm chí không những tại phổi mà những cơ quan liền kề như tim cũng chịu ảnh hưởng, cụ thể triệu chứng viêm phổi cấp còn biểu hiện đau vùng trước tim, viêm màng tim có mủ, có tiếng cọ màng tim,…

Đặc biệt nếu viêm phổi cấp tính ở trẻ em, thì độ nguy hiểm lại tăng cao hơn khi hệ miễn dịch của người bệnh kém, khó chống lại những tác nhân gây bệnh.

Vì vậy, khi có các triệu chứng bệnh viêm phổi cấp ở trẻ em, không nên tự điều trị tại nhà, hãy tới cơ sở y tế để được theo dõi, điều trị tích cực, tránh cho bệnh có những diễn biến xấu. Bệnh nhân viêm phổi cấp tính cần có người bên cạnh chăm sóc liên tục, sớm phát hiện khi có dấu hiệu khó thở, mặt mày tím tái do đờm gây tắc phế quản.

Nguyên nhân gây bệnh viêm phổi cấp ở trẻ em

Nguyên nhân gây bệnh viêm phổi ở trẻ em thường là do: Vi khuẩn, virus, kí sinh trùng và nấm.

Cap: Trẻ em rất dễ bị viêm phổi cấp.

 • Vi khuẩn hay gặp nhất trong viêm phổi cấp ở trẻ em là S. pneumonia (chiếm tới khoảng 30-50% trường hợp); tiếp đến là vi khuẩn H. influenzae type b (chiếm khoảng 10-30%); S.aureus, K.pneumonia và M. pneumonia cũng là những vi khuẩn thường gặp.
 • Các virus gây bệnh viêm phổi cấp ở trẻ em thường là virus hợp bào đường hô hấp (RSV), virus cúm A, B, á cúm, metapneumovirus ở người và adenovirus, các virus như varicella và sởi đôi khi cũng gây viêm phổi ở trẻ em
 • Ký sinh trùng và nấm gồm: Histoplasmosis toxoplasmosis và candida cũng có thể gây viêm phổi ở trẻ em trong một số hoàn cảnh đặc biệt.

Triệu chứng bệnh viêm phổi cấp ở trẻ em

Cap: Triệu chứng bệnh viêm phổi cấp ở trẻ em

Dưới đây là các triệu chứng bệnh viêm phổi cấp ở trẻ em:

 • Thở nhanh là dấu hiệu có giá trị chẩn đoán viêm phổi cấp cao nhất.
 • Ran ẩm nhỏ hạt cũng là dấu hiệu thường được dùng trong chẩn đoán viêm phổi cấp ở trẻ em.
 • Rút lõm lồng ngực là dấu hiệu của viêm phổi nặng.
 • Sốt cao cũng là một triệu chứng thường gặp.
 • Ho, khò khè.
 • Các triệu chứng đau ngực hoặc đau bụng (thường liên quan đến tổn thương màng phổi phía cơ hoành) tiết dịch màng phổi và tiếng thổi ống rất ít gặp ở trẻ em.
 • Các triệu chứng phập phồng cánh mũi, thở rên, bú kém, kích thích, và các bất thường khi khám phổi thay đổi phụ thuộc vào tuổi bệnh nhân và độ nặng của bệnh.

Phòng bệnh viêm phổi cấp ở trẻ em

 • Để phòng tránh bệnh viêm phổi ở trẻ em, các bậc cha mẹ cần đảm bảo cho được bú sữa mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu đời và kéo dài cho đến khi trẻ 2 tuổi.
 • Trẻ phải được chăm sóc, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt với trẻ từ 6 tháng – 2 tuổi.
 • Khi chăm sóc trẻ, người lớn phải rửa tay thường xuyên, sử dụng nguồn nước sạch và giữ gìn vệ sinh môi trường nhằm bảo vệ trẻ chống lại các mầm bệnh gây viêm phổi cũng như phòng chống bệnh tiêu chảy và các bệnh khác.
 • Khử sạch không khí ô nhiễm trong nhà, đặc biệt là khói từ các bếp lò không an toàn sẽ giúp làm giảm nguy cơ viêm phổi nặng ở trẻ.

Cap: Chăm sóc trẻ đúng cách để phòng tránh bệnh viêm phổi cấp

 • Phụ huynh cần chú ý theo dõi sức khỏe của trẻ. Khi có những triệu chứng bệnh viêm phổi cấp ở trẻ em như  nhịp thở và phân biệt độ lõm ở lồng ngực cần đưa ngay trẻ đến bệnh viện để được khám chữa kịp thời.
 • Đảm bảo tiêm chủng đủ các loại vắc-xin theo quy định để cơ thể trẻ có sức đề kháng, phòng chống bệnh tật.

Bệnh viêm phổi cấp rất nguy hiểm, có thể gây tử vong cho trẻ vì vậy cha mẹ cần chú ý theo dõi sức khỏe và chăm sóc đúng cách để phòng tránh bệnh. Nếu phát hiện con có các triệu chứng bệnh viêm phổi ở trẻ em hãy đưa con đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Bệnh viêm phổi cấp ở trẻ em tuy nguy hiểm nhưng nếu phát hiện sớm và điều trị đúng hướng sẽ khỏi hoàn toàn, mẹ có thể tìm hiểu thêm về các cách chữa bệnh viêm phổi cấp ở trẻ em hiệu quả nhất tại đây.

Xem thêm các bài viết sau: