Mẹ phải nắm rõ cách trị ho tại nhà cho trẻ an toàn hiệu quả không kháng sinh này

0

Ho là một trong những triệu chứng đường hô hấp rất phổ biến ở trẻ em. Các cơn ho có thể tự thuyên giảm, nhưng cũng có khi dai dẳng kéo dài, ảnh hưởng đến sinh hoạt, ăn uống ngủ nghỉ và sự phát triển của trẻ. Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ là cách trị ho tại nhà cho trẻ an toàn, hiệu quả mà không phải dùng đến thuốc kháng sinh.

Bài thuốc thứ nhất:

Nguyên liệu: (Hẹ, quất, đường phèn, nghệ) 

Cách trị ho tại nhà cho trẻ an toàn, hiệu quả
Cách trị ho tại nhà cho trẻ an toàn, hiệu quả

Cách làm:
– Hẹ tươi: 120g cắt thành nhiều khúc
– Quất (tắc) xanh: 7 đến 10 quả cắt đôi, vắt sạch nước, chỉ lấy vỏ và hạt. Nếu không có quất (tắc) xanh thì lấy vỏ quýt hôi hoặc vỏ quýt loại quả xanh, mỏng vỏ thay thế.
– Đường phèn: 80g
– Nghệ chúa (cái): 1/2 củ – Nghệ chúa, có nhiều nơi gọi là nghệ cái là củ nghệ to nhất trong đám củ nghệ (nếu có nghệ đỏ càng tốt), chỉ cần củ to bằng ngón chân cái là được.
(Lưu ý: Không cho các thứ trên vào máy xay sinh tố và không cho thêm nước vào 4 vị trên, công thức này dùng cho 1 ngày)
Bốn thứ trên cho vào cái lọ thủy tinh lớn có nắp hoặc cho vào cái nồi nhỏ, đậy kín. Cho nồi nhỏ hoặc lọ nhỏ đã có sẵn các vị trên vào cái nồi lớn, trong nồi lớn đã có một ít nước. Đun cách thủy 40 phút (chứ không phải là hấp cách thủy). Sau đó, vắt lấy nước cốt từ 4 vị thuốc trên, được bao nhiêu thì chia nhiều lần trong ngày cho con uống.
Hiệu quả của bài thuốc này, có bé chỉ dùng 2 ngày, có bé ho khò khè kéo dài không kèm theo biểu hiện nào thì có thể dùng đến 10 ngày

Bài thuốc thứ hai:

Nguyên liệu: (Lá trầu không, mật ong hoặc đường phèn)

Cách trị ho tại nhà cho trẻ an toàn, hiệu quả
Cách trị ho tại nhà cho trẻ an toàn, hiệu quả

Cách làm:

–Bé dưới 1 tuổi thì dùng đường phèn, trên 1 tuổi dùng được cả 2.
Cách làm:
– Lấy 5 lá trầu không rửa sạch. Giã nát, đổ 300ml nước sôi vừa nấu, ngâm 30 phút. Xong lọc lấy nước, cho thêm 6 thìa mật ong( bé dưới 1 tuổi thay bằng đường phèn). Mỗi lần cho bé uống 3 thìa, ngày 2 lần sau ăn.
Bài thuốc này chỉ cần uống 5 ngày là đánh bay ho khò khè ở trẻ

Bài thuốc thứ 3:

Nguyên liệu: (hoa đu đủ đực : 1 xúm tươi càng tốt, lá hẹ : 1 xúm, quất nhà : nửa quả, mật ong : 2 thìa cafe có thể thay bằng đường phèn)

Cách trị ho tại nhà cho trẻ an toàn, hiệu quả
Cách trị ho tại nhà cho trẻ an toàn, hiệu quả

Cách làm:
Hoa đu đủ, lá hẹ, quất cắt đôi, vò dập bỏ vào một cái bát, cho hai thìa cafe mật ong. Khi nồi cơm vừa nhẩy nút bỏ bát thuốc vào. Khi thuốc chín chắt lấy nước cho bé uống.
Ngày uống 3 lần. Khi bé trớ đờm trong miệng, đừng để bé nuốt lại, nhẹ nhàng lấy ngón tay móc ngay cho bé. Bé hay bị trớ sữa sau ít phút bú, đừng lo vì bé chỉ trớ cái đờm đó ra thôi, bé trớ được là rất tốt, sau vài ba lần bé bị trớ là bé sẽ hết đờm, nếu còn ho thì vẫn cho bé uống tiếp đến khi khỏi.

Bài thuốc thứ 4:

Nguyên liệu: (Lá húng chanh, quất, mật ong, đường phèn)

Cách làm:
– Lá húng chanh tươi hay còn gọi là rau tần 5,6 ngọn. Hái vào lúc sáng sớm khi mặt trời chưa mọc thì mới phát huy tác dụng tốt nhất. Nhà có trẻ nhỏ các mẹ nên trồng cây này. Nếu mua ở chợ về thì giảm công dụng nhiều rồi nha mọi người.
– Quất 7,8 quả rửa sạch cắt miếng nhỏ (đừng dùng chanh)
– Mật ong xịn
– Đường phèn (không dùng đường thường)
Cho tất cả vào bát ô tô đậy đĩa to lên trên cho vào nồi nước hấp cách thuỷ 30-45′. Một ngày cho bé uống khoảng 4 lần, mỗi lần 4,5ml. Toàn thành phần tự nhiên nên không sợ quá liều gì hết.

Trên đây là những cách trị ho tại nhà cho trẻ giúp cha mẹ có cách xử lý kịp thời khi trẻ bị ho an toàn mà hiệu quả. Mọi ý kiến đóng góp và những thắc mắc cần giải đáp, các mẹ có thể để lại câu hỏi bên dưới để được bác sỹ chuyên khoa trả lời.