Hỏi Đáp cách trị ho sổ mũi cho trẻ 3 và 4 tháng tuổi và cách tiêm phòng

0

Chào Bác sĩ! Bé nhà cháu được 3,5 tháng tuổi. Mấy ngày gần đây cháu bị ho kèm theo sổ mũi khó thở, hay hắt xì, nhiều lúc có cả mũi màu xanh chảy ra. Cháu ăn vẫn bình thường, đi ngoài ngày 1 – 2 lần, ăn sữa mẹ hoàn toàn nhưng hay quấy khóc. Bác sĩ cho cháu hỏi cách trị ho sổ mũi cho trẻ 3 và 4 tháng tuổi thì làm như nào? Ngay khi cháu khỏi liệu có thể đi tiêm phòng mũi 5 trong 1 được không ạ? Cháu cảm ơn!

cách trị ho sổ mũi cho trẻ 3 và 4 tháng tuổi

Chuyên gia của nuôi con khéo trả lời:

Chào bạn!
Thời tiết thay đổi tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn, vi-rút gây bệnh phát triển và gây ra những căn bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe con người; trong đó phải kể đến các bệnh về tai mũi họng mà đặc biệt là viêm mũi họng cấp ở trẻ nhỏ. Bệnh thường gặp ở trẻ em là do sức đề kháng của trẻ còn non nớt, trẻ rất nhạy cảm với thời tiết. Vì thế, trẻ rất dễ mắc các bệnh đường hô hấp, bệnh tai mũi họng mà tiêu biểu là viêm mũi họng cấp. Con nhà bạn được 3,5 tháng tuổi. Nên tôi sẽ chỉ ra cách trị ho sổ mũi cho trẻ 3 và 4 tháng tuổi cho bạn nắm rõ.

Khi trẻ bị viêm mũi họng, cha mẹ thường thấy trẻ có các biểu hiện như: ngứa mũi, hắt hơi, đau họng, mỏi tay chân, ăn ngủ kém và có thể kèm theo sốt cao. Bệnh viêm mũi họng cấp do thời tiết thường diễn ra trong vòng 3 – 4 ngày, nếu sức đề kháng của trẻ tốt bệnh sẽ lui dần, các triệu chứng trên sẽ mất đi rất nhanh. Nhưng nếu trẻ có sức đề kháng yếu thì bệnh dễ diễn tiến phức tạp hơn, nặng hơn và có thể gây biến chứng như: viêm tai, viêm mũi, viêm phế quản và trở thành viêm mũi họng mạn tính; hoặc thấp tim tiến triển, viêm cầu thận cấp nếu tác nhân gây bệnh là vi khuẩn liên cầu nhóm A.

cách trị ho sổ mũi cho trẻ 3 và 4 tháng tuổi

Trường hợp con bạn được 2,5 tháng tuổi. Mấy ngày gần đây cháu bị ho kèm theo sổ mũi khó thở, hay hắt xì, nhiều lúc có cả mũi màu xanh, cháu hay quấy khóc. Đây là những biểu hiện của viêm mũi họng cấp tính. Trước hết cháu nên nhỏ nước muối 0,9% ngày nhiều lần. Nếu không đỡ bạn cần đưa cháu đi khám. Bạn tuyệt đối không tự ý mua thuốc nhỏ hay kháng sinh điều trị cho trẻ khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để tránh biến chứng nguy hiểm và tránh tình trạng trẻ nhờn thuốc, khó cho việc điều trị sau này.

Bạn cần chú ý cho bé được nghỉ ngơi, giữ ấm cơ thể, nhất là cổ, ngực, gan bàn chân. Nên cho trẻ tắm bằng nước ấm trong phòng kín gió, tắm xong phải lau người thật khô rồi mặc quần áo sạch. Nên cho trẻ xúc họng bằng nước muối nhạt hàng ngày để phòng và trị bệnh. Ngay khi cháu khỏi bạn có thể tiêm phòng mũi 5 trong 1.

Trên đây là cách trị ho sổ mũi cho trẻ 3 và 4 tháng tuổi mà bác sỹ chuyên khoa nuôi con khéo đã tư vấn tận tình chỉ giúp mẹ. Mẹ cần tư vấn gì thì để lại thông tin. Các chuyên gia sẽ tư vấn cho mẹ 24/24h Miễn Phí

Chúc mẹ và cháu mạnh khỏe!