10 Cách trị ho khan cho trẻ sơ sinh bằng phương pháp dân gian

0

Lá hẹ, hoa đu đủ đực, gừng, cải cúc, cây rẻ quạt, mơ, bạc hà, cam thảo, húng chanh, củ cải…. Tất cả đều là những thảo dược có thể áp dụng làm cách trị ho khan cho trẻ sơ sinh bằng phương pháp dân gian hiệu quả.

Cách trị ho khan cho trẻ sơ sinh bằng: Lá hẹ

Cách chữa trị ho khan cho trẻ em bằng lá hẹ: Lá Hẹ hấp với đường đặt trong nồi cơm hoặc đun cách thuỷ lấy nước cho uống. Có thể dùng 12-24g lá hẹ giã tươi lấy nước uống.

Cách trị ho khan cho trẻ sơ sinh bằng hẹ
Cách trị ho khan cho trẻ sơ sinh bằng hẹ

Cách trị ho khan cho trẻ sơ sinh bằng: Hoa đu đủ đực

Cây đu đủ đực có tên khoa học Cazica.Papaya L. là cây có màu hơi xanh lục. Lá mọc so le, có cuống dài, mỗi phiến lá chia làm 8-9 thuỳ sâu, mỗi thuỳ lại bị khía thêm nữa như bị xẻ rách. Cụm hoa đực phân nhánh nhiều, có cuống rất dài.

Theo kinh nghiệm dân gian, hoa đu đủ đực là một vị thuốc được dùng phổ biến để chữa ho, nhất là ở trẻ em.

Cách chữa ho khan bằng hoa đủ đủ đực: Hoa đu đủ đực 20g đem hấp với đường phèn lượng vừa đủ, chia uống vài lần trong ngày. Cũng có thể hấp kết hợp với há hẹ 10g, hạt chanh 10g.

Cách trị ho khan cho trẻ sơ sinh bằng: Cách trị ho khan bằng gừng

Cách trị ho khan ở trẻ bằng gừng
Cách trị ho khan ở trẻ bằng gừng

Cách trị ho khan cho trẻ em bằng gừng: Gừng có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, chống co thắt cơ trơn, giảm đau, giảm ho, hạ sốt, kháng histamin. Được dùng để trị ho khan, viêm phế quản. Ngày dùng 4 đến 12g dạng thuốc sắc.

Cách trị ho khan cho trẻ sơ sinh bằng: Cải cúc

Rau cải cúc chính là một trong những món rau có vị ngọt nhạt có vị hơi đắng, the nhưng có tính mát và thường được dùng để nhúng lẩu, hay nấu canh trong bữa cơm của người Việt. Theo Đông y, cải cúc có tác dụng chữa ho, đau đầu, giải cảm.

Cách chữa ho khan cho trẻ em bằng cải cúc: Dùng lá cải cúc thái nhỏ 6g, thêm ít mật ong, hấp vào nồi cho tiết nước ra, chia nhiều lần uống trong ngày.

Cách trị ho khan cho trẻ sơ sinh bằng: Cây rẻ quạt

Theo tài liệu “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của giáo sư Đỗ Tất Lợi, xạ can có vị đắng, tính hàn, hơi độc, vào 2 kinh Can và Phế, thanh hỏa, giải độc, tán huyết tiêu đờm. Dùng xạ can chữa sưng đau yết hầu, đờm nghẽn ở cổ họng.

Cách trị ho khan ở trẻ bằng rẻ quạt
Cách trị ho khan ở trẻ bằng rẻ quạt

Cách chữa trị ho khan cho trẻ em bằng cây rẻ quạt: Cây rẻ quạt có tác dụng chữa ho khan, viêm họng; có thể phối hợp với rễ Mạch môn, Húng chanh, hoa Ðu đủ đực, đem giã nhỏ, hấp cơm, hoặc với rễ Cam thảo đất, rễ Đậu săng, giã ngậm.

Cách trị ho khan cho trẻ sơ sinh bằng: Lá húng chanh

Cách chữa trị ho khan cho trẻ em bằng lá húng chanh: Lấy 5 – 10g lá húng chanh non giã nát vắt lấy nước cốt nóng. Hoặc đem giã nhỏ 1 nắm lá (khoảng 15 đến 20g), thêm 1 chút nước, sau đó vắt lấy nước uống làm 2 lần trong ngày. Có thể thêm ít đường cho dễ uống, đem hấp vào nồi cơm cho uống làm 2 đến 3 lần.

Cách trị ho khan cho trẻ sơ sinh bằng: Lá bạc hà

Cách chữa trị ho khan cho trẻ em bằng lá bạc hà rất đơn giản: Chỉ cần lấy khoảng 50g lá bạc hà tươi vắt nước uống hàng ngày.

Cách trị ho khan ở trẻ bằng bạc hà
Cách trị ho khan ở trẻ bằng bạc hà

Cách trị ho khan cho trẻ sơ sinh bằng: Cam thảo

Cách chữa ho khan cho trẻ em bằng cam thảo: Dùng Cam thảo nướng 120g tán bột, uống mỗi lần 4g, ngày uống 3-4 lần (Nam dược thần hiệu).

Cách trị ho khan cho trẻ sơ sinh bằng: Quả mơ

Cách chữa trị ho khan cho trẻ em bằng quả mơ:

Hạt Mơ: dùng trị ho khan, khó thở, tức ngực đờm nhiều, Ngày dùng 4,5-9g, dạng thuốc sắc.

Quả Mơ: Có thể chế biến thành Ô mai để trị ho khan. Quả Mơ muối có thể dùng chữa khó thở, ho khan, viêm họng, khản tiếng.

Cách trị ho khan ở trẻ bằng quả mơ
Cách trị ho khan ở trẻ bằng quả mơ

Cách trị ho khan cho trẻ sơ sinh bằng: Củ cải

Cách chữa ho khan cho trẻ em bằng củ cải: Lấy củ cải trắng 1kg, lê 1kg, gừng tươi 250g, sữa, mật ong mỗi vị 250g. Lê gọt bỏ vỏ và hạt, gừng tươi và củ cải đem rửa sạch và thái nhỏ.

Cho mỗi thứ trên vào vải xô vắt nước và để riêng từng loại. Đổ nước lê và nước củ cải vào và đun to lửa cho sôi, giảm nhỏ lửa dần cho đến khi đặc dính. Sau đó, cho nước gừng, sữa và mật ong vào quấy đều đun sôi lại. Để nguội và cho vào lọ đậy kín dùng dần. Mỗi lần chỉ dùng 1 thìa canh pha với nước nóng để uống. Uống ngày 2 lần.

Trong bài viết này chúng tôi đã tổng hợp 10 cách trị ho khan cho trẻ sơ sinh bằng phương pháp dân gian. Tuy nhiên, người lớn cũng có thể áp dụng. Đây là những cách trị ho khan bằng những bài thuốc trị ho tự nhiên nên rất an toàn các bạn nhé!