Cách trị ho hiệu quả cho cả người lớn và trẻ nhỏ – không cần đến nhà thuốc

0

Với mỗi chứng ho và tùy thuộc vào cơ địa của từng người lại có cách điều trị khác nhau. Vậy làm thế nào để tìm ra cách trị ho hiệu quả nhất? Trên nhiều diễn đàn mạng xã hội, các bà mẹ bỉm sữa đang truyền tay nhau cách trị ho bằng việc xoa bóp, bấm huyệt, rất đơn giản mà lại có thể giảm ho chỉ sau một đêm. Nuoiconkheo.vn đã tìm hiểu và lựa chọn ra cách trị ho hiệu quả nhất từ phương pháp này, mời các mẹ cùng tham khảo.

1. Phương pháp xoa bóp, bấm huyệt dũng tuyền

Đây được xem là cách trị ho hiệu quả và đơn giản nhất. Trong Đông y, huyệt dũng tuyền là huyệt khá quan trọng, gần như có liên quan đến toàn thân.

Dùng dầu nóng xoa huyệt này là phương pháp dân gian nhưng xét về mặt khoa học cũng có cơ sở bởi ủ ấm lòng bàn chân có tác dụng tạo hiệu ứng giáng khí, lưu thông khí huyết, đưa phần nóng phía trên xuống dưới bàn chân.

Phương pháp xoa bóp, bấm huyệt dũng tuyền
Huyệt dũng tuyền là huyệt khá quan trọng, có liên quan đến toàn thân.

Giữ cho đầu mát chân ấm là một nguyên tắc quan trọng để giữ gìn sức khỏe và đối trị lại các chứng khí nghịch – một trong những nguyên nhân gây những cơn ho dai dẳng. Do đó, nhiều người dùng cách kích hoạt huyệt dũng tuyền, từ đó có thể trị ho hiệu quả.

 Phương pháp xoa bóp, bấm huyệt dũng tuyền
Bấm huyệt dũng tuyền là cách trị ho hiệu quả mà mẹ nên làm cho con khi trẻ bị ho.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cũng khuyến cao rằng cách chữa ho bằng huyệt dũng tuyền chỉ hiệu quả đối với các chứng ho do nhiễm lạnh thường xảy ra vào mùa đông, mùa xuân với các đối tượng như trẻ em và người cao tuổi. Trong đó, nguyên tắc giữ ấm bàn chân đặc biệt quan trọng.

2. Cách trị ho hiệu quả bằng xoa bóp, bấm huyệt dũng tuyền

Vị trí huyệt dũng tuyền:

Theo các chuyên gia Đông y, huyệt dũng tuyền ở vị trí lõm giữa lòng bàn chân, tại điểm nối 2/5 trước và 3/5 sau của đoạn thẳng nối từ đầu ngón chân thứ hai đến bờ sau của gót chân.

 Cách trị ho hiệu quả bằng xoa bóp, bấm huyệt dũng tuyền
Vị trí huyệt dũng tuyền rất dễ nhận biết.

Massage huyệt dũng tuyền:

Với cách trị ho hiệu quả này, tất cả những gì mẹ cần làm là trước khi đi ngủ, thoa dầu nóng ngay dưới gan bàn chân hoặc sau khi xoa nóng bàn chân.

Mẹ cũng có thể dán một miếng nhỏ Salonpas vào huyệt dũng tuyền và đi tất thật ấm để ngủ. Sáng hôm sau thức giấc triệu chứng ho sẽ giảm hẳn, sau 2-3 lần sẽ hết ho.

Mẹ nên massage bằng tinh dầu tràm có tác dụng ủ ấm lòng bàn chân, tạo hiệu ứng giáng khí, lưu thông khí huyết, đưa phần nóng phía trên xuống dưới bàn chân, nhờ đó giúp trẻ dứt cơn ho.

Phương pháp này đã được nhiều bà mẹ sử dụng và tin tưởng. Bố mẹ có thể áp dụng vào mỗi tối trước khi bé đi ngủ.
Lưu ý:

  • Cách trị ho hiệu quả này không phải là phương pháp trị bệnh.
  • Khi trẻ bị ho, nhất là ho khan, ho lâu ngày, trước hết phải được khám để loại trừ viêm nhiễm bởi ở trẻ, đường phế nang rất ngắn, họng phản ứng rất nhanh, có thể xảy ra nhiều biến chứng chỉ trong chớp nhoáng. Trong trường hợp này, việc kích hoạt huyệt dũng tuyền không có tác dụng, thậm chí gây phản tác dụng với trẻ.
  • Tuyệt đối không dùng dầu nóng với trẻ dưới 1 tuổi.
  • Khi bé bị ho, cần được thăm khám kĩ càng, không được tùy tiện mua thuốc cho bé uống trong khi rất nhiều cha mẹ mắc sai lầm này, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho trẻ.
Cha mẹ nên cho trẻ đi khám khi thấy con có những dấu hiệu ho khan, ho lâu ngày.

Tạm biệt với các bài thuốc trị ho bằng kháng sinh vừa tốn kém, vừa gây nhiều tác dụng phụ. Cách trị ho hiệu quả này đang được nhiều người ưa chuộng hiện nay, vừa có thể làm tại nhà mà vẫn đạt kết quả tốt.

Hy vọng với bài viết cách trị ho hiệu quả bẳng bấm huyệt dũng tuyền này của Nuoiconkheo.vn, các cha mẹ có thể biết thêm cách chăm sóc con yêu của mình, giúp các bé luôn khỏe mạnh.