4 cách trị ho hiệu quả cho trẻ em bằng những nguyên liệu tự nhiên mẹ nên biết

0

Cách trị ho hiệu quả cho trẻ em bằng những nguyên liệu tự nhiên rất an toàn và hiệu quả. Khi trẻ bị ho có đờm không sốt, sổ mũi… rất nhiều người đã biết sử dụng các cách của đông y để điều trị ho lâu ngày, 1 số loại thảo dược có tác dụng trị ho như: lá húng chanh, cây kim ngân, mật ong, gừng, đường phèn, quất xanh, cam thảo…

Trẻ em bị ho nên uống thuốc gì?

Các bậc phụ huynh khi thấy trẻ bị ho có đờm sổ mũi thường tự ý mua thuốc kháng sinh về cho bé uống. Thế nhưng, cách trị ho hiệu quả bằng thuốc kháng sinh có hiệu quả như cha mẹ đã nghĩ?

Cách trị ho hiệu quả cho trẻ em
Trẻ em bị ho nên uống thuốc gì?

Việc sử dụng kháng sinh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nguyên nhân như màu sắc của đờm. Nếu trẻ bị ho có đờm màu xanh sử dụng kháng sinh sẽ không hiệu quả. Nếu trẻ có dấu hiệu ho, khạc đờm màu vàng, trắng hoặc màu rỉ sắt sẽ đặc hiệu. Ngoài ra, nếu trẻ bị ho có đờm do virus dùng kháng sinh sẽ không có tác dụng.

Bên cạnh đó, dùng thuốc kháng sinh có thể gây nhiều tác dụng phụ nếu không đúng liều lượng, dừng thuốc giữa chừng. Thường gặp như trẻ bị rối loạn tiêu hóa, bị nhờn thuốc, kháng thuốc; dẫn tới tình trạng ho hiệu quả uống kháng sinh không khỏi.

Sử dụng các cách trị ho hiệu quả cho trẻ em có nguồn từ thảo dược tự nhiên luôn là giải pháp an toàn, hiệu quả.

Cách trị ho hiệu quả cho trẻ em bằng thảo dược

Dưới đây chúng tôi tổng hợp 4 cách trị ho hiệu quả cho trẻ em để mẹ có thể tham khảo và áp dụng:

Cách trị ho hiệu quả cho trẻ em bằng cháo gừng hành

Cách trị ho hiệu quả cho trẻ em bằng cháo gừng hành
Cách trị ho hiệu quả cho trẻ em bằng cháo gừng hành

Gừng được biết đến có tính nóng tốt cho sức khỏe. Nó không chỉ là gia vị quen thuộc trong chế biến món ăn mà còn là vị thuốc tại nhà trong việc điều trị ho.

Vì vậy, khi đem gừng với hành cùng nấu cháo sẽ là cách trị ho hiệu quả cho bé do bị phong hàn đơn giản và hiệu quả nhanh.

Cách làm: Dùng 50g gạo, 5 lát gừng, 5 cây hành và 1 thìa dấm; nấu cháo đến khi nở và nhừ thì cho hành, gừng, dấm vào quấy đều rồi cho trẻ ăn lúc còn nóng.

Cách trị ho hiệu quả cho trẻ em bằng canh trứng với mật ong

Cách trị ho hiệu quả cho trẻ em bằng canh trứng
Cách trị ho hiệu quả cho trẻ em bằng canh trứng

Mật ong không chỉ cung cấp lượng vitamin, dưỡng chất dồi dào cho cơ thể mà còn có công dụng trị ho hiệu quả rất tốt. Theo mayoclinic.org, trong nghiên cứu, mật ong dường như có hiệu quả như một thành phần ức chế ho phổ biến, dextromethorphan, điển hình ở liều không kê đơn. Vì mật ong có chi phí thấp và phổ biến nên các mẹ có thể dùng kết hợp với trứng gà trị ho cho trẻ.

Canh trứng mật ong là một trong các cách trị ho hiệu quả cho bé bằng phương pháp đông y khá hiệu quả; chủ yếu chữa ho lâu và ho có đờm.

Cách làm: cho 300ml nước nấu sôi, sau đó đánh trứng đổ vào nước sôi; rồi cho một thìa mật ong vào, sau đó cho trẻ uống.

Cách trị ho hiệu quả cho trẻ em bằng bách hợp nấu chè đỗ xanh

Cách trị ho hiệu quả cho trẻ em bằng chè đỗ xanh
Cách trị ho hiệu quả cho trẻ em bằng chè đỗ xanh

Bài thuốc này là cách chữa trị ho hiệu quả cho bé và đặc biệt dành cho những người có phổi yếu và ho hiệu quả không khỏi.

Cách làm: cần 50g bách hợp, 30g đỗ xanh. Chúng ta đem đỗ xanh ninh gần nhừ rồi cho bách hợp vào, nấu đến khi nào đỗ nhừ, cho một ít mật ong vào là được. Đây là cách trị ho hiệu quả cho bé rất đơn giản phải không nào?

Cách trị ho hiệu quả cho trẻ em bằng xuyên bối mẫu nấu với lê

Cách trị ho hiệu quả cho trẻ em bằng lê
Cách trị ho hiệu quả cho trẻ em bằng lê

Theo Đông y, bối mẫu có tác dụng hóa đàm, chỉ khái, thanh nhiệt tán kết, chủ trị các chứng như phế hư cửu khái, ngoại cảm phong nhiệt hoặc đàm hỏa uất kết, loa lịch sang ung (lao hạch nhọt lở).

Xuyên bối mẫu là một loại thảo dược rất quý trong việc điều trị ho hiệu quả không khỏi.

Cách trị ho hiệu quả cho bé này đặc biệt dành cho những bé ho nhiều và có đờm. Các mẹ đọc và thực hiện cho bé nhà mình nhé. Cách thực hiện cũng đơn giản thôi, sau đây là cách làm xuyên bối mẫu nấu với lê cho mẹ.

Lấy 1 quả lê, khoảng 3g bột xuyên bối mẫu và 15g đường phèn. Lê chúng ta đem gọt vỏ và nấu với xuyên bối mẫu và đường phèn khoảng 30 phút. Sau đó, mẹ có thể cho bé uống nước và ăn lê.

Mẹ cần lưu ý: Chỉ dùng mật ong cho các bé từ 1 tuổi trở lên. Còn các bé dưới 1 tuổi mẹ nên dùng đường phèn để thay thế.

Trên đây là 4 cách trị ho hiệu quả cho trẻ em rất hiệu quả mà mẹ có thể áp dụng. Mẹ hãy sử dụng một cách đều đặn để có kết quả tốt nhé!