Sai lầm trong cách trị ho dứt điểm cho bé mẹ phải biết

0

Việc nuôi dạy bé khỏe mạnh luôn là vấn đề hàng đầu của các bậc cha mẹ. Trong nhiều giai đoạn phát triển của trẻ, ho là một trong những bệnh vặt rất thường xảy ra và dễ phát bệnh lại. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức trong các cách trị ho dứt điểm cho bé. Ở đây, Nuoiconkheo xin chỉ ra một vài vấn đề sai lầm hoặc cần chú ý trong cách trị ho dứt điểm cho trẻ như sau:

 Sai lầm trong cách trị ho dứt điểm cho bé do lạm dụng thuốc tây

 Lạm dụng thuốc kháng sinh

  •  Khi bé có dấu hiệu của các bệnh đường hô hấp như ho, viêm họng, sổ mũi… nhiều ông bố bà mẹ thường ngay lập tức cho bé dùng thuốc kháng sinh. Điều này rất nguy hiểm cho bé, không giúp cho bé bớt đi cơn bệnh mà còn có thể tạo ra các tác dụng phụ tác động xấu lên sức khỏe của bé.
cách trị ho dứt điểm cho bé
  • Khi bé bị ho, 80% trường hợp tác nhân là do virus gây ra, thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng lên vi khuẩn, trong trường hợp này sẽ không hỗ trợ được gì cho căn bệnh của bé. Như vậy, nếu bé bị ho, không có triệu chứng sốt cao, vẫn vui chơi hoạt động bình thường, cha mẹ không cần vội vàng cho bé dùng thuốc và có thể yên tâm. Nhưng nếu bé có những triệu chứng như khó thở, ho liên tục, mệt mỏi… cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và có biện pháp kịp thời chữa bệnh. Đặc biệt không tự ý dùng thuốc cho bé khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

 Cho trẻ dùng thuốc liều mạnh

  •  Khi bé bị ho nhiều và liên tục, cha mẹ thường rất lo lắng và tìm cách trị ho cho bé sơ sinh để cho con mình mau hết ho, khi đó họ dùng những liều thuốc mạnh cho bé uống để giúp bé hết ho. Nhưng các bậc cha mẹ có biết chăng, ho là một trong những phản ứng tự vệ mà cơ thể bé tạo ra để đào thải những dị vật ra khỏi đường hô hấp của bé. Khi uống thuốc từ bác sĩ, những viên thuốc này chỉ có tác dụng tiêu diệt các tác nhân gây bệnh và giảm bớt sự khó chịu cho bé, thuốc không có tác dụng giảm ho.
  • Các bậc cha mẹ cần nghe theo lời hướng dẫn điều trị của bác sĩ, không nên tự ý dùng thuốc liều mạnh cho trẻ, có thể gây nguy cơ sốc thuốc thậm chí dẫn đến tử vong cho bé vì cơ thể bé không thích ứng với liều lượng thuốc quá mạnh.

 Tự ý ngưng thuốc

  •  Cha mẹ thường có thói quen thấy bé sau khi uống thuốc, tình trạng bệnh ho và sổ mũi giảm bớt, vì sợ bé uống thuốc nhiều không tốt cho cơ thể đã tự ý ngưng lại không cho bé dùng tiếp thuốc. Cha mẹ nên nhớ, việc dùng thuốc lâu hay mau là do bác sĩ quyết định dựa trên tình hình sức khỏe của bé
cách trị ho dứt điểm cho bé
  • Việc tự ý ngưng thuốc của các bậc cha mẹ có thể làm cho cơn bệnh của trẻ quay trở lại, nặng hơn và kéo dài. Trường hợp tệ hơn, cơ thể bé bị ho và sổ mũi có thể sinh ra hiện tượng kháng thuốc ảnh hưởng lớn đến sự chữa trị.

Cho trẻ dùng si-rô ho

  •  Si rô ho là một loại thuốc ở dạng dung dịch, thường có mùi thơm ngọt hấp dẫn đối với bé. Si rô ho giúp cơ thể bé ức chế ho, giảm đi các cơn ho liên tục. Khi cho bé dùng si rô ho, các cơn ho giảm xuống đồng thời các tác nhân lạ, các dị vật trong đường hô hấp của bé sẽ bị ứ đọng và mắc kẹt lại.
  • Khi bé bị ho liên tục, ho kéo dài, ho khan cùng với những triệu chứng như nôn, mệt mỏi, có thể cho bé dùng si rô ho để ức chế cơn ho. Tuy nhiên với các bé có những cơn ho do căn bệnh hen hoặc viêm phế quản, các bậc cha mẹ phải lưu ý tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho bé dùng thuốc.

Các bậc cha mẹ nên lưu ý với những sai lầm trong cách trị ho dứt điểm cho trẻ như trên, để tránh trường hợp mắc phải có thể ảnh hưởng đến việc chữa trị bé bị ho và sổ mũi.