Cách trị ho đêm cho trẻ đơn giản hiệu quả

0

Ho là triệu chứng trẻ bị mắc các bệnh về hô hấp, đặc biệt là mùa lạnh. Ho đêm khiến trẻ ngủ không ngon giấc, ảnh hưởng đến sức khỏe. Áp dụng cách trị ho đêm cho trẻ dưới đây sẽ giúp bé “ăn ngoan ngủ kĩ”.

Không ăn sát giờ ngủ là cách trị ho đêm cho trẻ hiệu quả

Khi trẻ bị ho về đêm rất dễ bị nôn trớ, sặc. Khi bị mắc các bệnh về hô hấp, vào ban đêm trong cổ họng trẻ sẽ tiết các chất gây ý đọng làm bé khó chịu. Vì vậy trẻ vừa ăn no xong đi ngủ sẽ làm tăng các chất này, gây khó ngủ, quấy khóc. Các mẹ nên cho con ăn trước giờ ngủ khoảng 1- 2 giờ.

Lúc này, thức ăn của trẻ đã được tiêu hóa một phần giúp trẻ đi sâu vào giấc ngủ, cổ họng được thông thoáng, giảm ho đêm.

Cách trị ho đêm cho trẻ hiệu quả
Không cho trẻ ăn sát giờ đi ngủ.

Chế độ chăm sóc khi trẻ bị ho

Trẻ bị ho các mẹ nên cho con uống nhiều nước, ăn cháo loãng để dễ tiêu. Không ăn các loại thức ăn như tôm, cua, ghẹ … kích thích bé ho nhiều hơn. Hạn chế không cho trẻ bị các tác động từ môi trường như bụi đường, lông động vật, phấn hoa, khói thuốc…

Với trẻ chớm ho các mẹ nên áp dụng các biện pháp dân gian để trẻ nhanh khỏi. Đối với trẻ có triệu chứng ho nhiều, liên tục kéo dài hơn 7 ngày, bố mẹ cho con đi khám bác sĩ. Lưu ý không tự ý dùng kháng sinh cho trẻ khi chưa có chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Ngậm muối vào họng trước khi đi ngủ

Đối với trẻ từ 3 tuổi trở đi, bố mẹ có thể cho con ngậm vài hạt muối tinh trước khi đi ngủ. Muối giúp sát khuẩn, dịu họng không đau rát. Khi ngậm nên nằm yên, há to miệng trẻ để muối được dính vào cổ họng có tác dụng tốt hơn.

Cách trị ho đêm cho trẻ hiệu quả
Ngậm muối trước khi đi ngủ.

Đối với trẻ nhỏ chưa ngậm được muối hạt, bố mẹ dùng nước muối sinh lý 0,9% nhỏ vào mũi cũng giúp giảm ngứa rát họng. Ngày nhỏ 2- 3 lần với trẻ ho ít, 3- 4 lần với trẻ ho nhiều.

Ngâm chân bằng nước muối hoặc gừng 

Gan bàn chân chứa nhiều huyệt đạo của cơ thể, vì vậy ngâm chân cho trẻ trước khi đi ngủ giúp làm ấm cơ thể. Đặc biệt khi ngâm với muối hoặc gừng tươi. Chú ý khi ngâm, các mẹ nên để nước ấm, ngâm khoảng 15- 20 phút. Nếu nước nguội cho thêm nước ấm vào và ngâm tiếp. Ngâm chân trước khi đi ngủ không chỉ giảm ho đêm cho trẻ mà còn giúp trẻ sảng khoái, ngủ ngon giấc. Cách trị ho đêm cho trẻ này có thể áp dụng cho cả người già.

Chú ý khi cho trẻ ngủ

Trẻ bị ho ảnh hưởng đến ống thở, vì vậy bố mẹ nên kê cao gối cho con khi ngủ. Đặc biệt đầu và vai luôn cao hơn thân, ngăn nước mũi và đờm nhớt chảy xuống cổ họng. Giữ ấm cổ cho con ngủ, không được hở bụng, cổ và gan bàn chân khiến trẻ nhiễm lạnh dẫn đến ho nhiều hơn.

Cách trị ho đêm cho trẻ hiệu quả
Kê gối cao cho trẻ khi ngủ để giảm ho.

Ngoài ra, bố mẹ nên chú ý đến phòng ngủ của con. Ban đêm nhiệt độ giảm hơn so với ban ngày. Không để phòng lộng gió, đóng kín cửa sổ vào mùa đông, bật chế độ tăng nhiệt đồ theo giờ của điều hòa vào mùa hè. Áp dụng kinh nghiệm mùa đông kín gió, mùa hè thoáng mát để trẻ có giấc ngủ ngon mà không ảnh hướng đến sức khỏe.