Cách trị ho cho trẻ dưới 1 tuổi không dùng kháng sinh

0

Trẻ dưới 1 tuổi bị ho có thể chữa khỏi được mà không cần dùng thuốc kháng sinh, an toàn. Dưới đây là những cách trị ho cho trẻ dưới 1 tuổi không dùng thuốc kháng sinh tại nhà, các bậc phụ huynh có thể tham khảo.

Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi được khuyến cáo không nên dùng thuốc kháng sinh trị ho, viêm họng. Thay vào đó, các mẹ nên dùng các bài thuốc có nguyên liệu tự nhiên vừa đảm bảo an toàn vừa đem lại hiệu quả cao. Sau đây là một số cách trị ho cho trẻ dưới 1 tuổi không dùng thuốc kháng sinh.

Cách trị ho cho trẻ dưới 1 tuổi bằng gừng

Cách trị ho cho trẻ dưới 1 tuổi bằng gừng
Cách trị ho cho trẻ dưới 1 tuổi bằng gừng

Gừng không chỉ là gia vị mà còn rất tốt cho sức khỏe, nó có tính ấm, kháng viêm nên có khả năng chữa ho hiệu quả. Mật ong có nhiều khoáng chất đồng thời còn giúp làm dịu cổ họng rất tốt cho người bị ho, viêm họng.

Cách làm: Chỉ cần dùng gừng tươi rửa sạch thái lát mỏng, ngâm với mật ong trong vài phút. Sau đó, các mẹ cho bé ngậm miếng gừng trên.

Cách trị ho cho trẻ dưới 1 tuổi bằng Húng chanh, đường phèn 

Cách trị ho cho trẻ dưới 1 tuổi bằng húng chanh
Cách trị ho cho trẻ dưới 1 tuổi bằng húng chanh

Húng chanh (húng tần, cần lá dày, tần lá dày) hay được dùng làm rau thơm, xông cảm và còn dùng chữa ho cho bé dưới 1 tuổi an toàn và hiệu quả.

Cách làm: Sử dụng 20 lá húng chanh tươi rửa sạch rồi xay nhuyễn với 3 quả quất xanh (quả tắc). xay xong cho thêm khoảng 20g đường phèn vào rồi hấp cách thủy 20 phút, chắt lấy nước cho bé uống. Mỗi ngày cho bé uống nhiều lần, áp dụng liên tục trong 3 – 5 ngày bệnh viêm họng thuyên giảm rõ rệt.

Cách trị ho cho trẻ dưới 1 tuổi bằng Lá hẹ

Cách trị ho cho trẻ dưới 1 tuổi bằng lá hẹ
Cách trị ho cho trẻ dưới 1 tuổi bằng lá hẹ

Lá he có tính ấm, vị chua, ôn trung, trợ thận, giải độc, cầm máu, tiêu đờm rất tốt nên lá hẹ trị ho, trị viêm họng an toàn cho cả trẻ dưới 1 tuổi.

Cách làm: Dùng 1 nắm lá hẹ rửa sạch giã nhuyễn rồi cho khoảng 5g đường phèn vào, hấp cách thủy. Lá hẹ chín chắt lấy nước cho trẻ uống thành nhiều lần trong ngày. Sau khoảng 3 ngày triệu chứng viêm họng giảm hẳn.

Phòng ngừa ho cho trẻ dưới 1 tuổi

Virus và vi khuẩn lây nhiễm từ người sang người qua đường hô hấp. Khi người bệnh ho, hắt hơi virus gây bệnh phát tán ra ngoài không khí, trẻ có thể hít vào và gây bệnh. Do đó để phòng ngừa lây nhiễm ho, cha mẹ cần:

  • Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi của bé.
  • Cho bé ăn đầy đủ chất dinh dưỡng.
  • Giữ vệ sinh môi trường sống sạch sẽ.
  • Cho bé nghỉ ngơi đầy đủ.
  • Rửa tay, che miệng khi hắt hơi, ho.
Phòng ngừa ho cho trẻ dưới 1 tuổi
Phòng ngừa ho cho trẻ dưới 1 tuổi

Khi nào cần cho trẻ dưới 1 tuổi bị ho đến gặp bác sĩ?

Nếu tình trạng ho của trẻ không được cải thiện thì cần cho bé đi khám bác sĩ. Đặc biệt nếu trẻ có các dấu hiệu:

  • Sốt
  • Đau đầu
  • Đau bụng
  • Chảy nước dãi
  • Mất nước

Khi đó, cha mẹ cần cho trẻ đến gặp bác sĩ ngay lập tức để có cách điều trị phù hợp.

Trên đây là một vài cách trị ho cho trẻ dưới 1 tuổi không dùng thuốc kháng sinh an toàn và hiệu quả. Hi vọng rằng giúp ích cho các bậc phụ huynh.