5 Cách Trị Ho Cho Trẻ Dưới 1 Tháng Tuổi Không Dùng Thuốc Trong 2 NGÀY “Khỏi Hẳn”

0

Chăm sóc trẻ trong tháng đầu là quãng thời gian vất vả của các bà mẹ. Bởi đây là tháng trẻ đang bắt tập làm quen với môi trường sống, tuy nhiên hệ miễn dịch còn rất non nớt, trẻ rất dễ bị ho khi thời tiết thay đổi. Bài viết này, các Chuyên gia Nhi khoa sẽ tư vấn cho mẹ cách trị ho cho trẻ dưới 1 tháng tuổi khỏi hẳn trong 2 ngày. Mời các mẹ cùng tìm hiểu.

Thông thường trẻ dưới 1 tháng tuổi bị ho sẽ khỏi bệnh sau vài ngày nếu được mẹ chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên, các mẹ cần nhớ rằng trong giai đoạn này, trẻ còn quá nhỏ để sử dụng thuốc và việc dùng thuốc có hại đến dạ dày của trẻ.

Cách trị ho cho trẻ dưới 1 tháng tuổi.
Việc chăm sóc trẻ dưới 1 tháng tuổi bị ho rất quan trọng.

Việc điều trị bằng thuốc phải được thông qua ý kiến của các bác sĩ, các cha mẹ tuyệt đối không được dùng thuốc đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi.

Vậy đâu là cách trị ho cho trẻ dưới 1 tháng tuổi mau chóng khỏi bệnh, đây cũng là thắc mắc của rất nhiều các bậc cha mẹ gửi đến chuyên mục của Nuôi con khéo.

1. Gọi bác sĩ khi nào?

Khi trẻ dưới 1 tháng tuổi bị ho thông thường sẽ kèm theo hiện tượng nóng đầu và sốt. Việc của mẹ là theo dõi nhiệt độ của trẻ sát sao (cách 2-3 tiếng đo một lần), sử dụng nhiệt kế đặt vào hậu môn của trẻ để đo là phương pháp tốt nhất.

Cách trị ho cho trẻ dưới 1 tháng tuổi
Trẻ sốt trên 38 độ C cha mẹ cần cho bé đi khám bác sỹ.

Nếu trẻ sốt trên 38 độ, các mẹ hãy nhờ sự trợ giúp của chuyên gia sức khỏe để trẻ được điều trị kịp thời.

2. Cho bé bú nhiều hơn

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng duy nhất cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi. Trong sữa mẹ có chứa đủ dinh dưỡng giúp hệ miễn dịch của trẻ được tăng cường. Khi trẻ dưới 1 tháng tuổi bị ho, sữa mẹ có thể tự mình chống lại bệnh tật mà không cần dùng đến thuốc hay kháng sinh.

Cách trị ho cho trẻ dưới 1 tháng tuổi bằng sữa mẹ rất hiệu quả.
Cách trị ho cho trẻ dưới 1 tháng tuổi bằng sữa mẹ giúp trẻ nhanh tan đờm.

Mẹ hãy tăng cường số lần bú trong ngày của trẻ bằng cách chia nhỏ lượng sữa mỗi lần cho trẻ bú. Sữa mẹ giúp làm tan đờm trong cổ họng và hạn chế những cơn ho dai dẳng.

3. Hút mũi, họng cho bé

Trong nhà có trẻ sơ sinh, mẹ hãy chuẩn bị sẵn các dụng cụ cần thiết như: ống hút mũi, khăn… Khi trẻ bị ho, cách trị ho cho trẻ dưới 1 tháng tuổi nhanh nhất là mẹ sử dụng một ống hút mũi để hút dịch đờm ra khỏi mũi của trẻ vừa đơn giản vừa an toàn nhất.

Cách trị ho cho trẻ dưới 1 tháng tuổi này giúp trẻ sớm chấm dứt những cơn ho, sổ mũi, nghẹt mũi. Ấn mạnh vào ống hút mũi để không khí thoát ra ngoài, sau đó đưa khoảng 0,6cm đầu ống vào lỗ mũi của trẻ. Từ từ thả tay khỏi ống để dịch đờm trong mũi trẻ được hút ra ngoài.

Cách trị ho cho trẻ dưới 1 tháng tuổi bằng nhỏ mũi.
Cách trị ho cho trẻ dưới 1 tháng tuổi bằng nhỏ mũi.

Trước khi tiến hành hút mũi cho trẻ, mẹ nhỏ nước nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý từ 2 đến 3 tiếng mỗi lần sẽ giúp dịch nhờn loãng ra khiến trẻ dễ thở hơn, cũng như mẹ sẽ dễ dàng hút những dịch đờm này ra khỏi cơ thể.

4. Xông hơi kết hợp với massage

Khi thời tiết hanh khô sẽ khiến trẻ càng khó thở và mắc các bệnh về đường hô hấp hơn. Để giúp trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi nhanh khỏi ho, mẹ hãy cho trẻ tắm xông hơi trong khoảng thời gian từ 15-20 phút. Sau mỗi 5 phút mẹ nên đưa trẻ ra ngoài từ 1-2 phút rồi cho trẻ vào tắm tiếp.

Sử dụng nước ấm pha với gừng sẽ rất tốt cho hệ hô hấp của trẻ, giúp làm ấm cơ thể để xoa dịu đi những cơn ho của trẻ. Kết hợp với những động tác massage tại lưng, lồng ngực sau khi tắm.

5. Nâng cao gối khi bé ngủ

Khi trẻ bị ho, mẹ hãy nâng phần đệm phía đầu trẻ bằng cách đặt thêm chăn, gối ở dưới đệm. Các bác sỹ Chuyên khoa Nhi khuyến cáo các mẹ không nên đặt đầu trẻ trực tiếp lên gối bởi cách này có thể sẽ khiến bé càng khó thở, tắc nghẽn, dễ ho nhiều hơn.

Trên đây là các cách trị ho cho trẻ dưới 1 tháng tuổi rất đơn giản, mà không cần dùng thuốc mà Nuôi con khéo đã tổng hợp lại được từ các Bác sỹ chuyên khoa Nhi. Mẹ hãy thực hiện ngay cho con khi thấy con có dấu hiệu chớm ho để dễ dàng điều trị và nhanh khỏi. Chúc thiên thần của các độc giả mau chóng khỏi ho hay ăn chóng lớn nhé!