Cách trị ho cho bé sơ sinh hiệu quả mẹ chỉ cần làm tại nhà

0

Vào những ngày thời tiết thay đổi rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trẻ dễ bị cảm kèm theo ho khan, ho có đờm kéo dài lâu ngày… Vì vậy các mẹ cần trang bị sẵn cho mình những kinh nghiệm chữa ho cho trẻ tại nhà để có cách giúp trẻ giảm ho nhanh nhất. Sau đây cách trị ho cho bé sơ sinh bằng 4 loại lá trong dân gian rất dễ tìm và dễ sử dụng

1.Lá xương sông

Lá xương sông có tác dụng trong các trường hợp bị đầy bụng, nôn mửa, tan ứ máu đọng. Đồng thời còn là thuốc ho dành cho trẻ sơ sinh do cảm lạnh.

Cách trị ho cho bé sơ sinh

Cách làm thuốc ho cho trẻ sơ sinh bằng lá xương sông rất đơn giản. Các mẹ chỉ cần chuẩn bị từ 2- 3 lá xương sông bánh tẻ, 5 thìa mật ong nhỏ. Lá xương sông đem rửa sạch thái nhỏ, cho vào bát cùng với 5 thìa mật ong, sau đó đem hấp cách thủy rồi lấy nước cốt cho bé uống. Uống liên tục trong khoảng 5 ngày mỗi ngày 2 lần

2.Lá hẹ

Theo một số tài liệu cổ, hẹ có tác dụng bổ can thận, làm ấm lưng gối; dùng làm thuốc chữa tiểu tiện nhiều lần, đái són, di mộng tinh, đặc biệt dùng lá hẹ để làm thuốc chữa ho cho trẻ sơ sinh rất hiệu quả.

Cách trị ho cho bé sơ sinh

Để trị ho cho bé, các mẹ lấy khoảng 10 lá hẹ, cùng một lượng đường phèn. Cho lá hẹ,  đường phèn vào bát, sau đó hấp cách thủy sau đó chắt lấy nước cho bé uống. Mỗi ngày uống 2 lần mỗi lần khoảng 2-3 thìa cà phê

3.Cải cúc

Cải cúc có vị ngọt nhạt, mùi thơm, tính mát, thường dùng để nấu canh, hơi đắng, the…nhưng cũng lại là vị thuốc chữa ho hiệu quả.

Cải cúc với trẻ em, muốn trị được ho mẹ cần phải bỏ ra một ít công sức và thời gian để chế biến.

Các mẹ làm như sau: rửa sạch lá cải, thái nhỏ sau trộn cùng ít mật ong vào đem đi hấp cách thủy trong vòng khoảng 20 phút cho ra nước rồi cho bé uống, nên cho bé uống từ 3- 4 ngày để đạt hiệu quả.

4.Lá tía tô

Tía tô có tính ấm, vị cay, vào 3 kinh phế – tâm – tỳ, không độc, trị ho rất tốt cho trẻ sơ sinh.

Thuốc trị ho cho trẻ sơ sinh các mẹ nên chuẩn bị lá tía tô, hoa khế, hoa đu đủ đực, đường phèn, rửa sạch các loại lá cho vào bát sứ, đổ ít nước lọc, đun cách thủy bằng lửa than, để sôi lửa càng lâu càng tốt. Sau đó để nguội hoặc cho vào chai thủy tinh (không cho vào chai nhựa, không để vào tủ lạnh)

Cách trị ho cho bé sơ sinh

Mỗi ngày cho bé uống khoảng nửa thìa cà phê

Cần lưu ý rằng, khi cho bé uống thuốc nên bế bé lên sao cho đầu và cổ hơi cao so với bụng để tránh sặc, trớ, nôn. Khi cho bé uống, dùng tay mẹ vuốt từ từ mõm ức xuống rốn.

Trên đây là 4 cách trị ho cho bé sơ sinh trị với cách làm rất đơn giản. Tuy nhiên, các loại lá này chỉ áp dụng khi bé mới bị ho, còn các trường hợp ho lâu ngày, bé nên được đi khám để được dùng thuốc phù hợp.